Môi Trường Nuôi Cấy Vi Sinh NBB®-A AGAR – Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia

Rate this post

Bạn có biết vi sinh vật làm hỏng bia chiếm đến 70 – 80% ô nhiễm trong các nhà máy sản xuất bia không? Đó là lý do tại sao việc kiểm soát vi sinh trong quá trình sản xuất bia trở nên cực kỳ quan trọng. Giới thiệu đến bạn môi trường nuôi cấy vi sinh NBB®-A AGAR, một công cụ không thể thiếu trong việc phát hiện và định lượng các vi sinh vật gây hỏng bia. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và cách sử dụng sản phẩm này nhé!

Vai trò của vi sinh NBB®-A Agar trong sản xuất bia

Vi khuẩn axit lactic gram dương như Lactobacillus brevis, Lactobacillus lindneri và Pediococcus damnosus gây ra khoảng 70 – 80% ô nhiễm trong các nhà máy bia. Ngoài ra, các vi khuẩn gram âm như Pectinatus spp. và Megasphaera spp. cũng gây ra 3 – 7% ô nhiễm vi khuẩn và cùng với vi khuẩn axit lactic tạo thành một nhóm vi khuẩn làm hỏng bia. Vi sinh NBB®-A Agar là giải pháp để phát hiện và định lượng vi khuẩn làm hỏng bia trong nước rửa, bia, hệ thống khí nén và không khí xung quanh [^1^].

Các sản phẩm NBB® giúp kiểm soát vi sinh trên tất cả các mẫu trong quy trình sản xuất bia một cách đơn giản, nhanh chóng và toàn diện. Sản phẩm này đã được áp dụng thành công trong ngành công nghiệp bia trong suốt 30 năm, đồng thời đã thiết lập các phương pháp tiêu chuẩn như MEBAK và EBC [^1^].

Môi trường nuôi cấy vi sinh NBB®-A AGAR

Môi trường nuôi cấy vi sinh NBB®-A Agar của Dohler – Đức

NBB Agar (NBB-A) là môi trường thạch rắn sử dụng để định lượng vi sinh vật làm hỏng bia. Loại môi trường này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp bia rượu. NBB Agar có thể dễ dàng đổ ra đĩa petri sau khi hóa lỏng, giúp giảm thời gian chuẩn bị và kiểm tra kết quả quá trình bằng cách quan sát sự chuyển đổi màu từ đỏ sang vàng của NBB-A [^2^].

Môi trường nuôi cấy vi sinh NBB®-A AGAR

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng môi trường NBB Agar để phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia:

Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia bằng màng lọc

Bước 1: Xác định thể tích mẫu bia muốn kiểm tra sử dụng hệ thống lọc màng. Lọc mẫu bia trên một bộ lọc màng phù hợp và chuyển bộ lọc sang tấm NBB®-A Agar bằng nhíp vô trùng. Đặt bộ lọc màng cẩn thận lên bề mặt tấm NBB®-A Agar để tránh bọt khí [^3^].

Bước 2: Ủ các tấm NBB®-A Agar trong điều kiện yếm khí trong khoảng 5 – 7 ngày ở 27 ± 2 °C. Thời gian ủ có thể kéo dài cho vi khuẩn làm chậm phát triển bia như Lactobacillus lindneri [^3^].

Bước 3: Quan sát sự thay đổi màu từ đỏ sang vàng trên tấm NBB®-A Agar để xác định sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hỏng bia. Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc phân tích PCR để xác định vi khuẩn [^3^].

Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia bằng phương pháp trang và cấy

Bước 1: Đổ mẫu bia vào đĩa petrifilm và trang đều khắp mặt đĩa bằng que trang. Hoặc nhúng que cấy vô trùng vào men nuôi cấy, sau đó sử dụng que này để cấy ria vào đĩa petrifilm [^4^].

Bước 2: Ủ các đĩa NBB®-A Agar trong điều kiện yếm khí trong 5 – 7 ngày ở 27 ± 2 °C. Thời gian ủ có thể kéo dài cho vi khuẩn làm chậm phát triển bia như Lactobacillus lindneri [^4^].

Bước 3: Quan sát sự thay đổi màu từ đỏ sang vàng trên đĩa NBB®-A Agar để xác định sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hỏng bia. Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc phân tích PCR để xác định vi khuẩn [^4^].

Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia trong mẫu không khí

Bước 1: Sử dụng mẫu khí theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thu thập thể tích cần có của không khí môi trường trên đĩa Agar. Đánh dấu đĩa Agar.

Bước 2: Ủ trong điều kiện yếm khí trong 5 – 7 ngày ở 27 ± 2 °C. Quan sát sự thay đổi màu từ đỏ sang vàng để xác định sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hỏng bia. Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc phân tích PCR để xác định vi khuẩn [^5^].

Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia trong mẫu CO2 và khí nén

Bước 1: Lấy mẫu CO2 và khí nén bằng cách cho khí chảy chậm vào nước vô trùng. Sau đó, sử dụng hệ thống màng lọc để lọc mẫu và chuyển màng lọc lên đĩa NBB®-A Agar. Dán nhãn đĩa Agar và ủ trong điều kiện yếm khí trong 5 – 7 ngày ở 27 ± 2 °C. Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc phân tích PCR để xác định vi khuẩn [^6^].

Phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia bằng phương pháp đổ đĩa

Bước 1: Thêm mẫu bia vào đĩa petrifilm và đổ NBB Agar vào đĩa. Sau đó, xoay đĩa petrifilm để phối trộn mẫu và thạch. Ủ các đĩa NBB®-A Agar trong điều kiện yếm khí trong 5 – 7 ngày ở 27 ± 2 °C. Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc phân tích PCR để xác định vi khuẩn [^7^].

Đó là những cách sử dụng môi trường nuôi cấy vi sinh NBB®-A AGAR để phát hiện vi khuẩn gây hỏng bia. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm này, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY
Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0902 701 278 – 0903 908 671
Email: [email protected]; [email protected], [email protected]
Website: Trang chủ – Cungnuoi.com