Mô hình nuôi tôm công nghệ cao là gì ?

1. Như Thế nào là nuôi tôm công nghệ cao ?

Nuôi tôm công nghệ cao là một mô hình nuôi tôm thời 4.0 để nâng cao năng suất và chất lượng của tôm nuôi nhờ vào quy trình nuôi tôm được áp dụng hệ thống cho ăn tự động và ứng dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích, lưu trữ và kiểm soát các tiêu chí, chỉ số của nước. Bên cạnh đó mô hình nuôi tôm công nghệ cao còn là sự kết hợp của cả một hệ thống bao gồm ao nuôi, ao lắng, ao trữ nước, ao xử lý chất thải, hệ thống sử lý nước được sắp xếp, bố trí hợp qua các giai đoạn vòng đời của tôm.

Ngày nay mô hình này đang được nhân rộng ra ở rất nhiều tỉnh thành khắp cả nước và được bà con nuôi trồng thủy sản áp dụng cực kỳ thành công, vì mô nuôi tôm công nghệ cao giúp tiết kiệm chi phí rất đáng kể và năng suất của tôm tăng lên rất nhiều so với cách nuôi tôm truyền thống và ít bị phụ thuộc vào thời tiết, giúp người dân đạt được kết quả nuôi tôm tốt nhất.

2. Đặc điểm nuôi tôm công nghệ cao

2.1 Về ao nuôi

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong mô hình nuôi tôm như sau:

Cần 4 ao chính trong đó có 1 ao lắng, 2 ao nuôi, 1 ao vèo (ao ương), quy trình nuôi tôm cụ thể theo hình ảnh bên dưới.

mô hình nuôi tôm
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Nhìn tổng thể về mô hình nuôi thì có thể thấy quá trình nuôi tôm qua nhiều giai đoạn mục đích để lọc được lượng nước trong ao nuôi kém chất lượng và bơm nước đã qua xử lý khác vào ao nuôi, sang tôm từ ao nuôi này qua ao nuôi khác để tôm có được môi trường tốt hơn.

2.2 Về máy móc và trang thiết bị

2.3 Về con người

Khi nuôi tôm thẻ trong quy trình nuôi tôm công nghệ cao thì vấn đề con người sẽ được giải quyết, tiết kiệm được nguồn lao động, chi phí thuê người lao động. Người nuôi tôm chỉ cần việc mang thức ăn bỏ vào máy cho ăn và canh giờ để máy tự cho tôm ăn, không cần cho ăn tay như nuôi tôm truyền thống lúc trước. Mặt khác, khi cho ăn bằng máy sẽ cung cấp lượng thức ăn mọi lúc cho tôm, tránh việc mất kiểm soát khi cho ăn cùng một lúc, tồn dư và làm lượng nước bị ô nhiễm.

ưu điểm của quy trình nuôi tôm công nghệ cao
Ưu điểm của quy trình

3. Những lưu ý khi nuôi tôm công nghệ cao

  • Về chi phí: để chuyển từ mô hình nuôi tôm truyền thống sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao bà con cần có tài chính để đầu tư vào cơ sở vật chất.
  • Về kiến thức: Khi chuyển sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao bà con cần có kiến thức để vận hành hệ thống kỹ thuật trong quy trình nuôi tôm. Bà con có thể tham khảo trong các nhóm chia sẻ kiến thức về nuôi tôm công nghệ cao trên các diễn đàn mạng xã hội.

Sau cùng, cungnuoi.com xin chúc tất cả bà con nuôi tôm có mùa vụ bội thu, đạt được kết quả nuôi tôm như mong muốn !