Nuôi lươn không bùn, thu hoạch quanh năm

Rate this post

Nuôi lươn không bùn đã trở thành mô hình thành công của anh Đặng Minh Hiệp ở thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Với diện tích 1.000m2, anh Hiệp đã xây dựng bể xi măng để nuôi lươn mà không cần sử dụng bùn. Điều đặc biệt là anh đã áp dụng công nghệ này để thu hoạch lươn quanh năm.

Mô hình nuôi lươn không bùn

Trên bể nuôi lươn, anh Hiệp đã xây dựng mái che và sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi lươn. Đồng thời, anh đã thu gom nước xử lý từ quá trình nuôi lươn để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa cho cá trê và cá diêu hồng trong ao nuôi. Điều này đã giúp anh tăng hiệu quả sử dụng nguồn thức ăn và giảm lãng phí.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Đặng Minh Hiệp ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).
Ảnh: KS.

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn

Anh Hiệp đã tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm từ những người nuôi lươn ở các tỉnh khác. Qua đó, anh đã nắm bắt được từng giai đoạn phát triển của lươn. Hiện nay, anh đã có 24 ô nuôi lươn với kích thước từ 3-6m2/ô. Ô nuôi nhỏ được sử dụng để ương con giống, còn các ô lớn được dùng để nuôi lươn thương phẩm và sinh sản.

Anh Hiệp hiện đã sản xuất thành công lươn giống để chủ động nguồn giống.
Ảnh: KS.

Quy trình nuôi lươn không bùn

Quy trình nuôi lươn không bùn của anh Hiệp khá đơn giản và tiện lợi. Bên trong và đáy bể nuôi được ốp gạch men để lươn không bị tổn thương. Đáy bể được thiết kế có cống thoát nước để thuận tiện trong việc thay nước và vệ sinh. Nắp cống thoát nước được sử dụng để tránh lươn chui ra ngoài. Anh Hiệp cũng đảm bảo rằng trong bể luôn có giá thể bằng nilon để lươn có nơi trú ẩn.

Khu nuôi lươn đẻ của anh Hiệp.
Ảnh: KS.

Nuôi lươn không bùn – thành công và tiềm năng

Anh Hiệp cho biết mỗi ngày anh thay nước sạch cho lươn và cho ăn thức ăn công nghiệp. Điều này giúp lươn tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển tốt, nhanh lớn, ít bị bệnh. Hiện tại, lươn nuôi đạt trọng lượng từ 3-4 con/kg sau 8-10 tháng nuôi. Anh tiêu thụ hàng ngày khoảng 15-20kg lươn, mang lại thu nhập ổn định.

Các chợ tại TP Phan Thiết và các nhà hàng, quán nhậu đều có nhu cầu lớn về lươn thịt, nhưng nguồn cung hiện tại vẫn chưa đáp ứng được. Do đó, anh Hiệp sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và nâng cao chất lượng lươn để xây dựng sản phẩm OCOP.

Trang chủ – Cungnuoi.com