Kỹ thuật ương giống và nuôi tôm càng xanh

Spread the love
Rate this post

Tôm càng xanh là một đối tượng nuôi truyền thống và mang lại cuộc sống ổn định cho bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nuôi tôm càng xanh chưa nắm vững quy trình kỹ thuật ương và chưa tận dụng hết tiềm năng của đối tượng thủy sản này.

Ương giống

Tôm càng xanh có thể ương trong ao đất, xi măng hoặc vải bạt. Đối với ương bằng ao đất, cần chọn ao ương thông thoáng, gần nguồn nước để dễ dàng cấp và thoát nước. Diện tích ao nên từ 500 – 1.000 m2, độ sâu từ 0,8 – 1,2 m. Đáy ao phải được sên bùn, bờ ao được vệ sinh kĩ càng và có lưới chắn xung quanh để tránh địch hại. Cải tạo ao bằng cách rải vôi với lượng 7 – 10 kg/100 m2, sau đó phơi nắng cho đến khi nền đáy nứt chân chim là tốt nhất.

Đối với ương bằng bể xi măng hay vải bạt, mỗi bể có diện tích từ 50 – 100 m2 và độ sâu từ 0,8 – 1,0 m. Chuẩn bị bể ương bằng việc vệ sinh bể và làm sạch vải bạt. Lấy nước vào bể sau 2 – 3 ngày, sau đó thả tôm giống vào ương. Mật độ ương nên là 150 – 200 con/m2. Đặc biệt, cần sục khí để đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho tôm hô hấp. Về việc chăm sóc và quản lý, ta nên áp dụng cách nuôi tương tự như trong ao đất.

Sau đó, lấy nước từ ao qua lưới lọc, bón phân chuồng ủ oai với liều lượng 15 – 20 kg/100 m2, và phân vô cơ 0,3 – 0,5 kg/100 m2. Sau 7 – 10 ngày lấy nước vào ao, tiến hành thả tôm giống vào ương. Tôm giống nên đạt cỡ PL15, có kích cỡ đồng đều, bơi lội nhanh và khỏe mạnh. Bà con nên lựa những con tôm giống khỏe mạnh, đầy đủ phụ bộ. Độ mặn của nước trong bao vận chuyển tôm giống và nước của ao ương không nên chênh lệch về độ mặn để tránh tôm bị sốc. Mật độ ương thích hợp là 100 – 150 con/m2.

Nuôi tôm càng xanh có thể sử dụng hai dạng thức ăn là thức ăn viên và thức ăn tươi sống. Hiện nay, thức ăn tươi thường được ưa chuộng. Tuy nhiên, thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế cũng rất quan trọng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm. Cho tôm ăn từ 2 – 3 lần mỗi ngày bằng các loại thức ăn viên có hàm lượng đạm từ 35 – 40%. Kích cỡ thức ăn phù hợp với giai đoạn ương của tôm. Lượng thức ăn hàng ngày nên đạt 10 – 15% tổng trọng lượng đàn tôm ương. Khi cho tôm ăn, thức ăn nên được tạt đều khắp ao và nên đặt sàng ăn để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Khi cho tôm ăn, cần căn cứ vào chất lượng môi trường ao nuôi. Trong những ngày mưa lớn hoặc khi ao nuôi dơ, nên giảm lượng thức ăn. Cần sàng ăn và rải thành nhiều điểm trong ao để có thể đánh giá thức ăn tôm sử dụng. Việc cho tôm ăn ít hơn vẫn tốt hơn so với cho tôm ăn quá nhiều.

Sau khoảng thời gian ương từ 30 – 45 ngày, tôm đạt kích cỡ chiều dài 2 – 3 cm thì có thể thu hoạch bằng cách kéo lưới để bắt và nuôi hoặc xuất bán. Nên tránh kéo dài thời gian ương để tránh tình trạng tôm ương hao hụt nhiều và vận chuyển khó khăn hơn.

Lưu ý trong quá trình nuôi

Chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm tương tự như nuôi các đối tượng khác. Đầu tiên, cần chọn vị trí ao nuôi gần nguồn nước để dễ dàng thay và cấp nước khi cần thiết. Tôm càng xanh có đặc tính ăn động vật (cá, ốc, cua xay…) nên rất dễ làm hư và thối nước. Tiếp theo, cần bơm cạn ao, vét bùn đáy, vệ sinh xung quanh bờ ao và bón vôi với lượng 7 – 10 kg/m2. Phơi nắng ao trong 3 – 4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc với độ sâu từ 0,8 – 1,2 m là thích hợp cho nuôi tôm càng xanh.

Sau 7 – 10 ngày khi lấy nước vào ao, nước trong ao sẽ có màu xanh đọt chuối non, chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng và nhiều phiếm sinh vật. Lúc này, có thể thả tôm giống vào ao để nuôi. Tôm giống có thể được chọn từ nguồn tự nhiên hoặc từ giống sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, nên chọn giống nhân tạo để nuôi vì có nhiều ưu điểm hơn. Nên chọn tôm giống có màu sắc sáng đặc trưng của loài, có kích cỡ đồng đều, cơ thể cân đối, khỏe mạnh và không có dị hình, dị tật. Chiều dài thân của tôm giống nên đạt từ 2 – 3 cm đối với giống nhân tạo và từ 4 – 6 cm đối với giống tự nhiên.

Mật độ thả nuôi tôm càng xanh nên là 5 – 7 con/m2. Tôm càng xanh có thể nuôi ghép với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dụng thức ăn tự nhiên trong ao và đồng thời lọc nước ao để hạn chế nước ao quá xanh và dơ làm tôm nuôi bị đóng rong và thiếu ôxy. Thời gian nuôi tôm càng xanh tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm.

Do tôm có tập tính hoạt động mạnh vào ban đêm, nên cho ăn tôm 2 lần mỗi ngày vào lúc 5 – 6 giờ sáng và 5 – 8 giờ chiều. Thức ăn cho tôm có thể là thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm từ 30 – 40%, hoặc thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn, khoai mì, dừa khô… Lúc mới thả cho đến 1 tháng nuôi, tôm cần được cho ăn mỗi ngày với lượng 8 – 10% tổng trọng lượng của đàn tôm.

Sau một tháng nuôi, mỗi ngày cho ăn với lượng 5 – 7% tổng trọng lượng đàn tôm. Tuy nhiên, trong quá trình cho ăn, cần quan sát lượng thức ăn thừa hay thiếu để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Bổ sung thêm Vitamin C và Premix để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm, đặc biệt là vào ban đêm. Kiểm tra màu nước ao để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Nên tránh cho ăn quá thừa để tránh làm hỏng nước. Khi phát hiện tôm bị bệnh, cần điều trị ngay.

Định kỳ thay nước để đảm bảo nước trong ao tốt cho tôm phát triển và lột xác nhanh lớn. Sau 2 – 3 tháng nuôi, nên thu tỉa tôm cái vì lúc này tôm ôm trứng nên nuôi chậm lớn. Cần kiểm tra bờ ao hàng ngày để tránh tình trạng tôm bị thất thoát.

Định kỳ diệt cá tạp và cá dữ 2 tháng một lần. Có thể sử dụng Saponine với liều lượng 0,5 kg/100 m3 nước hoặc rễ cây thuốc cá 0,5 kg/100 m3 nước. Sau 6 – 8 tháng nuôi, khi tôm đạt kích cỡ thương phẩm 30 – 40 g/con, có thể tiến hành thu hoạch để bán.

Nguồn ảnh: Minh Triết

Với các bước kỹ thuật ương giống và quy trình nuôi tôm càng xanh trên, bà con nuôi tôm sẽ có thể tận dụng hết tiềm năng của đối tượng thủy sản này và đem lại cuộc sống ổn định và thuận lợi. Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích về nuôi tôm và nông nghiệp.