Kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh trong ao đất: Bước đến thành công!

Rate this post

Những ai đã từng thử sức với việc nuôi tôm càng xanh đều biết rằng, đây là một công việc không đơn giản. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và quy trình đúng, bạn hoàn toàn có thể thành công trong việc nuôi tôm càng xanh trong ao đất. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và bước tiếp theo để nuôi tôm càng xanh thành công.

Những lưu ý quan trọng trong khâu ương giống

Đầu tiên, bạn cần chọn một ao ương thông thoáng, gần nguồn nước để dễ dàng trong việc cấp thoát nước. Diện tích của ao nên từ 500 – 1000m2 và độ sâu từ 0,8 – 1,2m. Bạn cần chú ý làm sạch bờ ao và có lưới chắn xung quanh để tránh địch hại. Cải tạo rải vôi với lượng từ 7-10 kg/100m2 và phơi nắng cho đến khi nền đáy nứt chân chim. Điều này sẽ giúp tạo môi trường tốt nhất cho ương tôm.

Nếu bạn sử dụng bể xi măng hoặc vải bạt để tạo ương, mỗi bể nên có diện tích từ 50-100 m2 và độ sâu từ 0,8-1,0 mét. Trước khi thả tôm vào ương, bạn cần thực hiện các khâu vệ sinh bể và làm sạch vải bạt. Lấy nước vào bể và tiến hành thả tôm post vào ương sau 2-3 ngày. Đừng quên sục khí để đảm bảo đủ oxy cho tôm hô hấp. Quản lý và chăm sóc cho ăn cũng giống như việc ương tôm trong ao đất.

Sau đó, lấy nước vào ao qua lưới lọc, bón phân chuồng và phân vô cơ theo liều lượng đã đề ra. Tiến hành thả tôm post vào ương khi tôm đã đạt cỡ post 15, kích cỡ đồng đều và bơi lội nhanh. Đặc biệt, hãy đảm bảo mật độ ương từ 100-150 con/m2. Cho ăn tôm 2-3 lần mỗi ngày bằng các loại thức ăn có hàm lượng đạm từ 35-40%. Lượng thức ăn hàng ngày nên chiếm từ 10-15% tổng trọng lượng đàn tôm ương. Hãy chú ý tạt thức ăn đều khắp ao và kiểm tra lượng thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp.

Kỹ thuật quan trọng cần tuân thủ trong hoạt động nuôi

Chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm giống như nuôi các đối tượng khác. Chọn vị trí ao gần nguồn nước để dễ dàng thay nước và cấp nước khi cần thiết. Bơm cạn ao, vét bùn đáy và vệ sinh xung quanh bờ ao. Bón vôi với lượng từ 7-10kg/m2 và phơi nắng trong 3-4 ngày trước khi lấy nước vào ao. Độ sâu của ao từ 0,8-1,2m là phù hợp cho nuôi tôm càng xanh.

Sau thời gian lấy nước vào từ 7-10 ngày, khi nước trong ao có màu xanh đọt chuối non, đó là dấu hiệu nước ao giàu dinh dưỡng và nhiều phù sinh vật. Lúc đó, bạn có thể thả tôm giống vào ao để nuôi. Chọn tôm giống từ nguồn tự nhiên hoặc giống sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, nên chọn giống nhân tạo vì có nhiều ưu điểm hơn. Chọn tôm giống có màu sắc sáng đặc trưng của loài, kích cỡ đồng đều, cơ thể cân đối, khỏe mạnh và không có dị hình, dị tật. Chiều dài thân tôm giống nên đạt từ 2-3 cm (đối với giống nhân tạo) và từ 4-6 cm (đối với giống tự nhiên).

Mật độ nuôi tôm càng xanh từ 5-7 con/m2. Bạn có thể nuôi tôm càng xanh kết hợp với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao. Đồng thời, việc nuôi cùng các loại cá này cũng giúp lọc nước trong ao và hạn chế tình trạng nước ao quá xanh, dơ làm tôm nuôi bị đóng rong và thiếu oxy. Thời gian nuôi tôm càng xanh tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm.

Kiểm soát bệnh tật trong quá trình nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm càng xanh, bạn cần đặc biệt lưu ý các bệnh thường gặp và cách phòng tránh. Bệnh đóng rong là một trong những bệnh thường gặp trên tôm. Để phòng tránh bệnh này, bạn cần giữ môi trường nước ao nuôi tốt và tránh tích tụ chất hữu cơ ở lớp bùn đáy. Khi tôm bị bệnh, bạn có thể sử dụng phèn xanh hoặc formol để xử lý.

Bệnh đốm đen cũng là một bệnh phổ biến trong nuôi tôm càng xanh. Để phòng tránh bệnh này, bạn cần giữ môi trường ao nuôi tốt và tránh xáo trộn môi trường nuôi. Nếu tôm bị bệnh, bạn có thể sử dụng kháng sinh hoặc các sản phẩm có hoạt chất Iodine để điều trị.

Ngoài ra, còn có nhiều bệnh khác như bệnh phồng mang, đen mang, đỏ đuôi, mềm vỏ,… Nếu tỷ lệ tôm nhiễm bệnh trên 10%, bạn cần xử lý. Vệ sinh môi trường nước ao, thay nước định kỳ và sử dụng các sản phẩm premix để tăng sức đề kháng cho tôm.

Việc thành công trong việc nuôi tôm càng xanh trong ao đất không khó nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản. Chúc bạn thành công!

Trang chủ – Cungnuoi.com