Kỹ thuật nuôi ốc bươu sinh sản và ương ốc giống

Spread the love
Rate this post

Nuôi ốc bươu sinh sản và ươm ốc giống là một kỹ thuật quan trọng trong việc nuôi ốc bươu. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình và các bước chuẩn bị cần thiết để thành công trong việc nuôi ốc bươu sinh sản và ươm ốc giống.

Chuẩn bị ốc bố mẹ

Ốc bố mẹ nên được chọn từ ốc thương phẩm, chọn những con ốc khỏe mạnh, kích cỡ trung bình khoảng 25-30 con/kg và có màu đặc trưng của ốc bươu đen. Tỷ lệ nuôi đực cái nên đảm bảo 1:1. Mật độ nuôi có thể từ 20-30 con/m2 hoặc nhiều hơn. Độ sâu mực nước nuôi từ 0,5 đến 0,8m.

Chuẩn bị bể cho ốc sinh sản

  • Cho ốc sinh sản trong ao: Ao nuôi ốc sinh sản cần có lục bình cập bờ để ốc có thể lên sinh sản.
  • Cho ốc sinh sản trong mùng lưới: Trong mùng lưới, ta có thể tạo các bể đẻ cho ốc bằng lục bình hoặc thùng xốp.
  • Cho ốc sinh sản trong bể bạc: Chuẩn bị bể bạt kích thước 3mx4mx1m, giữa bể bố trí các bụi lúc bình có kích thước 1,5m x 0,7m x 0,6m để tạo điều kiện giống môi trường tự nhiên cho ốc sinh sản. Trên bể, ta có thể đặt máy che để hạn chế tác động của ánh nắng và giảm nhiệt độ nước trong bể. Nước được cấp vào bể với độ sâu 0,3m và trong bể, ta thả bèo với diện tích 2/3 bể.

Thu và ấp trứng

Hàng ngày, ta sẽ quan sát hoạt động sinh sản của ốc và thu nhặt các chùm trứng ốc đã sinh sản. Sau đó, rửa sạch và cho vào bể ấp. Chuẩn bị một thùng xốp kích thước 0.5×0.3×0.3 để làm bể ấp. Đổ nước vào bể ấp với độ sâu khoảng 10cm. Dùng khay chén để xếp trứng lên và hàng ngày xịt nước giữ ẩm cho trứng. Xịt nước 3-4 lần mỗi ngày, cách nhau 6 tiếng. Sau 11 ngày ấp, trứng sẽ chuyển sang màu xám tro và sau 14 ngày, trứng sẽ bắt đầu nở. Khi trứng sắp nở, ta sẽ thấy trứng ốc trưởng ra, vỏ ngoài vở ra và chỉ còn lớp màng trong suốt nhìn thấy được ốc con bên trong.

Chuẩn bị mương và vèo ương

Mương cần được dọn sạch cỏ, tát cạn, bắt hết cá dữ và bón vôi bột 10kg/100m2. Sau 5 ngày, cấp nước vào mương với độ sâu khoảng 1m. Sau đó, tiến hành bố trí vèo ương ốc con.

Vèo được làm bằng lưới cước, mắt lưới có kích thướt nhỏ để tránh cho ốc con chui ra ngoài. Kích thước của vèo là 2,5m x 4m x 1,2m. Trong vèo, ta sẽ thả lục bình và bèo tai tượng khoảng ½ diện tích mặt vèo. Phía bên ngoài vèo, ta sẽ thả bèo để hạn chế tác động của nắng nóng.

Thả giông và chăm sóc giống

  • Thả giống: Tiến hành thả giống lên lá bông súng, lá bèo để ốc tự bò và tản ra, không đổ trực tiếp giống ốc xuống vèo.
  • Chăm sóc ốc con: Hàng ngày, ta cho ốc con ăn thức ăn là cám gạo, khối lượng cho ăn bằng 10% khối lượng ốc thả. Ngoài ra, còn cho ốc ăn thêm lá khoai mì, lá rau muống, bèo, lá đu đủ… và các thực vật thân mềm khác. Quan sát hoạt động của ốc hàng ngày cho đến khi đạt được kích thước mong muốn, sau đó tiến hành thả nuôi.

Hãy tham khảo Trang chủ – Cungnuoi.com để được tư vấn và mua những sản phẩm chất lượng và uy tín nhất từ CTY TNHH TRANG TRẠI ỐC BƯƠU ĐEN ĐỒNG THÁP.