Cách lót bạt ao nuôi tôm cá hồ chứa nước

Spread the love
Rate this post

Trước khi tìm hiểu cách lót bạt ao nuôi tôm, hãy cùng nhau tìm hiểu vì sao lại cần lót bạt đáy ao, và lót bạt như vậy có tác dụng gì, cùng nhau xem trong bài viết này nhé.

cach lot bat ao nuoi tom

Tác dụng khi lót bạt đáy ao hồ

 1. Chống rò rỉ nước tuyệt đối, không như ao đất luôn xảy ra tình trạng rò rỉ nước ra bờ ao.
 2. Ngăn chặn dịch bệnh, địch hại tôm, cá giống từ bên ngoài xâm nhập vào ao.
 3. Dễ dàng tẩy rửa, phơi sấy loại bỏ vi khuẩn khi có dịch bệnh hoặc kết thúc vụ nuôi. Nếu ao đất rất khó thực hiện, tốn công sức và chi phí cải tạo.
 4. Khi sử dụng lót bạt đáy ao, môi trường ao nuôi tốt hơn, giúp tôm cá phát triển mạnh, tăng thu lợi nhuận nhiều lần.

Kỹ thuật lót bạt cho ao tôm cá

 • Đầu tiên, chúng ta cần nắm rõ thông tin về vị trí cần lót bạt, nhất là kích thước; chiều dài, chiều rộng và độ dự phủ bờ, để tính toán khổ bạt chính xác và tránh lãng phí.
 • Chúng ta cần kiểm tra lại đáy ao, bờ ao; nếu có cát, sỏi, vật nhọn có thể làm thủng bạt. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn có thể rải lớp cát để bảo vệ bạt lót tốt hơn.
 • Hãy chọn đúng bạt lót ao hồ HDPE, loại bạt nhựa nguyên sinh 100% có độ dày từ 0.75 trở lên. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bạt HDPE tái chế, dùng hơn 1 năm có thể bị mục nát. Nếu chọn đúng bạt HDPE nhựa nguyên sinh 100%, độ bền từ 5 năm trở lên.
 • Sau khi nắm được kích thước ao cần lót và mặt bằng tốt, chúng ta tiến hành cắt ghép bạt HDPE. Đối với ao nhỏ, chúng ta có thể cắt bạt sẵn và sử dụng máy hàn chuyên dụng để hàn. Nếu ao lớn, hãy cắt bạt và đưa đến ao trước khi tiến hành hàn ghép bằng máy.
 • Đối với ao dạng vuông hoặc chữ nhật, chúng ta cần chú ý tới 4 cạnh góc; bạt lót phải sát, không được hở hoặc có khoảng cách. Nếu có kẽ hở hoặc khoảng cách, khi bơm nước vào, bạt có thể bị bung rách.

Lời khuyên khi lót bạt cho ao nuôi trồng thủy sản

 1. Nếu bạn chưa nắm được thông tin về bạt lót HDPE, rất dễ để mua phải bạt tái chế, chỉ dùng được trong một thời gian ngắn trước khi bị mục nát. Hãy chọn một dịch vụ uy tín lót bạt có bảo hành từ 1 đến 5 năm.
 2. Điều quan trọng là bạn phải có kỹ năng hàn ép bạt HDPE. Nếu chưa từng làm thì không nên tự làm, vì sẽ rất nguy hiểm, bạt có thể bị rò rỉ nước và không thể sử dụng được.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được cách lót bạt ao nuôi tôm cá, hồ chứa nước, và có thể tự làm hoặc thuê dịch vụ làm nếu chưa có kiến thức về lót bạt.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về chăm sóc và nuôi tôm cá.