Thái Bình: Đau khổ của người nuôi tôm công nghệ cao

Spread the love
Rate this post

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Tiền Hải - Thái Bình

Thái Bình – Một câu chuyện cảm động về sự đấu tranh của người nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình khiến chúng ta không thể không bàng hoàng về những khó khăn mà họ đang gặp phải.

Đầu tư lớn nhưng thất bại liên tiếp

Trên diện tích đầm bãi rộng hàng 100ha tại khu vực Cồn Vành xã Nam Phú và xã Nam Hưng, nhiều hộ dân đã đầu tư xây dựng ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình công nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng bỏ hoang ao nuôi, rêu rong phủ kín, ao nuôi bị sạc lở và bị tháo dỡ vẫn đang diễn ra nhiều.

Anh Trần Xuân Quế, một người nuôi tôm ở thôn Trung Thành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, đã từ bỏ nghề nuôi cá truyền thống để chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp. Gia đình anh đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 2 ao nuôi và hệ thống phụ trợ trên diện tích 2ha. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, mỗi năm anh đã thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Việc này đã khiến gia đình anh vấp phải nhiều khó khăn về vốn để tái sản xuất.

Theo anh Quế, nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao ở miền Bắc gặp khó khăn hơn so với miền Nam do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, No2, NH3, độ mặn trong ao nuôi dễ biến đổi, dẫn đến tôm yếu và dễ chết hàng loạt. Ngoài ra, khâu kỹ thuật cũng là một vấn đề khiến người nuôi gặp khó khăn và thất bại.

Chết tôm và cảnh trắng tay

PV đã có cuộc trò chuyện với anh Trương Ngọc Đại, một người nuôi tôm ở xã Nam Phú. Anh đã đầu tư gần 4 tỷ đồng cho diện tích nuôi tôm 2ha và hệ thống ao nuôi theo mô hình công nghệ cao. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình anh đã mất nhiều hơn được. Hiện tại, anh chỉ còn duy trì 2 ao nuôi vì không có vốn để tái sản xuất.

Anh Đại cho biết, giá cám nuôi tôm rất cao, chi phí tiền điện và tiền nhân công cũng lớn. Trong 2 năm qua, tôm trong các ao nuôi của anh thường xuyên mắc bệnh và chết. Nguồn vốn để tái đầu tư không còn. Để có vốn sản xuất, anh phải vay ngân hàng và huy động người thân. Tuy nhiên, mỗi vụ tôm nếu thành công thì cũng không có lời lãi nhiều do giá tôm thành phẩm thấp. Càng đáng buồn hơn, nếu tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt, người nuôi lại trắng tay và phá sản.

Cũng có những người nuôi tôm như anh Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Tân Trào, xã Nam Hưng. Anh đã đầu tư cải tạo gần 2ha thành 12 ao nuôi tôm công nghiệp với số tiền 1.5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường, mưa rét nhiều, toàn bộ tôm trong các ao nuôi của anh đã chết hết. Hiện tại, anh không còn tiền để tái sản xuất, phải bỏ hoang 10 ao tôm và chỉ còn 2 ao nuôi cầm chừng.

Thiếu kỹ thuật và hỗ trợ

Theo ông Đặng Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Nam Phú, người dân trên địa bàn xã đã nuôi tôm thẻ chân trắng bằng hình thức công nghệ cao từ năm 2017. Tổng diện tích nuôi tôm là trên 50ha, có 30 hộ dân đang nuôi tôm trên địa bàn xã, tạo việc làm cho khoảng 100 người.

Ông Khương nhận định, những năm gần đây, do biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, người nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí phải bỏ làng đi tìm công việc khác do không còn vốn. Họ phải đối mặt với việc ngân hàng siết nợ và mất tài sản.

Ông Khương đề xuất các cấp, các ngành tỉnh Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kỹ thuật và giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm. Ông cũng yêu cầu xem xét mức độ đầu tư và quy hoạch các vùng nuôi, cùng với cán bộ kỹ thuật có mặt kịp thời để giúp đỡ bà con trong sản xuất. Đồng thời, cần thiết lập cơ chế chính sách hỗ trợ vốn vay để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển nuôi tôm bền vững.

Thành Trung – An Bình

Source: Trang chủ – Cungnuoi.com