Cách Nuôi Cá Lia Thia Đồng Khỏe Mạnh Đúng kỹ Thuật

Rate this post

Cá lia thia đồng là một loài cá sống trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nên việc nuôi chúng trong một môi trường nhốt cũng rất dễ dàng. Bạn muốn tìm hiểu về cách nuôi cá lia thia đồng, những đặc điểm của chúng, hay các dòng cá lia thia đồng? Hãy cùng tôi đọc bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cá lia thia ruộng

Cá lia thia ruộng, hay còn được gọi là cá lia thia đồng, là một loại cá được nhận nuôi từ tự nhiên như ruộng, đồng, mương, rạch,… Tuy nhiên, số lượng cá lia thia ruộng đang giảm mạnh do sự ảnh hưởng từ các loại thuốc trừ sâu và hóa chất trong nông nghiệp.

Ngoại hình của cá lia thia đồng

Cá lia thia đồng không giống những loại cá xiêm khác, chúng có hình dáng to béo sau khi được lai tạo và chăm sóc kỹ lưỡng. Trung bình cá lia thia đồng đạt kích thước từ 4 đến 5 cm, là loài cá có kích thước lớn nhất. Phần đuôi và vây của chúng ngắn, và các đốm chấm trên thân cá tạo nên sự tương đồng với cá xiêm.

Màu sắc cá lia thia đồng

Cá lia thia đồng thường có màu đen hoặc màu xanh đen. Thân cá có hai sọc đen dọc từ đầu đến đuôi. Điểm đặc biệt của cá lia thia đồng Việt Nam là màu sắc ở phần đuôi, vây và các đốm chấm trên thân cá:

  • Màu đuôi: có nhiều vân sáng xòe hình quạt, mép đuôi có viền đen.
  • Màu vây trên: có màu châu, ánh bạc hoặc màu ánh xanh, trên vây có các đốm đen như da beo.

Cá lia thia đồng có những đặc điểm gì?

Cá lia thia đồng sinh ra và lớn lên trong môi trường tự nhiên nên chúng rất thích nghi với nhiều loại môi trường sống khắc nghiệt khác nhau. Chúng bơi nhanh, có sức khỏe dẻo dai và bền bỉ.

Có những dòng cá lia thia ruộng nào?

Hiện nay, cá lia thia đồng được chia thành 3 nhóm dựa trên nguồn gốc và đặc điểm:

  1. Nhóm 1: Cá lia thia đồng mang xanh (Betta aff. Imbellis) – tìm thấy ở Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và Phú Quốc.
  2. Nhóm 2: Cá lia thia đồng mang đỏ (Betta cf. Splendens) – tìm thấy ở Củ Chi, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp và Bình Phước.
  3. Nhóm 3: Cá lia thia đồng ấp miệng (Betta aff. Prima) – tìm thấy ở Tây Ninh, Long An, Củ Chi, Tiền Giang và Phú Quốc.

Mỗi giống cá lia thia ở mỗi khu vực sẽ có những đặc điểm riêng mà những người yêu cá cần phải tìm hiểu.

Cách nuôi cá lia thia trong bể

Cho cá lia thia ăn

Cá lia thia đồng sống trong môi trường thiên nhiên nên chúng rất dễ ăn. Bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như cá, bo bo, trùng chỉ, atemia, lăng quăng,… Lượng thức ăn cần cho cá ăn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cá.

Thông thường, bạn có thể cho cá lia thia đồng ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Buổi sáng hãy cho cá ăn nhiều hơn, buổi tối chỉ nên cho ăn bằng 1/2 lượng thức ăn buổi sáng.

Khẩu phần ăn của cá lia thia đồng không cần quá cụ thể. Chỉ cần cho cá ăn trùng chỉ bằng một đầu tăm cho đến khi bụng của chúng phình lên vừa phải, sau đó dừng việc cho ăn. Bạn hãy cho cá ăn vừa đủ, tránh việc cá ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng sình bụng và chết.

Hồ nuôi cá lia thia đồng

Cá lia thia đồng không cần quá nhiều không gian để bơi lội như những loài cá khác. Bạn có thể sử dụng cá chai, lọ, hộp nhỏ hoặc hồ nhỏ với kích thước 10×10 cm để nuôi cá. Bạn cũng có thể thêm sỏi hoặc trang trí với 1-2 sợi rong để hồ cá lia thia đồng trông đẹp mắt hơn.

Thay nước cho hồ cá lia thia đồng

Khi thay nước cho cá lia thia đồng, bạn không nên thay hết nước trong hồ vì sẽ gây sốc nước và có thể làm cá chết.

Hãy chuẩn bị sẵn một lượng nước cần thêm vào hồ, để phơi nước trong khoảng 1 ngày để loại bỏ clo. Sau đó, thay ra ngoài khoảng 1/3 lượng nước trong hồ và vớt cá lia thia đồng sang cùng với nước cũ.

Tiếp theo, vệ sinh hồ cá và cho nước đã phơi nắng vào. Sau đó thay nước cũ và đưa cá trở lại hồ. Việc làm này giúp cá quen dần với nước mới, hạn chế tình trạng cá chết do lạ nước.

Trong quá trình nuôi cá lia thia đồng, hãy chú ý đảm bảo nhiệt độ, PH và chất lượng nước tốt để cá có môi trường sống tốt nhất.

Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản để nuôi cá lia thia đồng khỏe mạnh. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn nuôi thành công những chú cá đáng yêu này.