Nuôi tôm hùm bằng lồng treo: Hiệu quả kép

Rate this post

Trên một chiếc thúng chai đưa tôi ra khu vực biển thuộc các tổ Phú Hòa, Phú Hải, Phú Thịnh (Cam Phú), anh Sang đã chia sẻ với tôi về sự thay đổi đáng kinh ngạc tại vùng biển này. Trước đây, những chiếc bè nổi chiếm đa số, nhưng hiện nay chúng ta khó tìm thấy chúng. Thay vào đó, những chiếc lồng nhựa bằng bè đã trở thành xu hướng mới…

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm hùm và quan sát cách làm bè ở nhiều nơi, anh Sang đã phát hiện ra một điều thú vị: “Lồng tôm được treo trong nước sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sóng gió trên biển. Việc tôm hùm lớn hay không không phụ thuộc vào phần nổi bên trên. Vì vậy, chỉ cần thay đổi phần nổi thì có thể giảm thiểu chi phí”. Với ý tưởng này, anh bắt đầu giảm diện tích bè nổi trên mặt nước. Kết quả cho thấy tôm hùm vẫn lớn như bình thường nhưng chi phí làm bè đã giảm. Tuy cách cải tiến từ bè lớn sang bè nhỏ đã mang lại hiệu quả ban đầu, nhưng anh Sang vẫn không ngừng tìm kiếm. “Tại sao không sử dụng phao làm phần nổi, sau đó treo lồng vào phao? Cách này có thể tiết kiệm hoàn toàn chi phí quản lý bè”. Cách làm mới này đã giúp anh giảm thiểu chi phí đầu tư, công sức sửa chữa và việc nuôi tôm hùm đã trở nên thuận lợi hơn trong 5-6 năm qua.

Hiện nay, không chỉ vùng biển Cam Phú mà còn nhiều khu vực khác trong vịnh Cam Ranh cũng khó tìm thấy những lồng nuôi tôm hùm bằng bè.

Cách làm của anh Sang khá đơn giản: đầu tiên, chọn một địa điểm có bùn phù hợp và đặt hai cái neo rất lớn (100 – 120 kg). Sau đó, thả neo xuống biển theo hướng Bắc – Nam với khoảng cách 200 – 250 m (tùy thuộc vào số lồng nuôi nhưng không ít hơn 200 m để tránh bị cấy neo khi có gió mạnh). Tiếp theo, thả hai dây neo song song (loại dây Thái Lan), dài 200 – 250 m. Trên hai sợi dây neo này, cách nhau 3 m là một lồng. Tổng cộng có thể nuôi từ 15 – 22 lồng, với khoảng cách từ neo đến lồng đầu tiên là 40 m để tránh việc làm hỏng neo. Sau đó, làm vệ sinh lồng (kích thước 3 x 3 x 1,5 m). Cột cước vào dây bên hông mặt trên của lồng, không để lồng chạm vào lớp bùn dưới đáy. Phía trên mặt hông của lồng treo, 8 chiếc can nhựa xanh (loại can Thái) được treo bằng 8 sợi dây lớn (loại hết số) dài từ mặt biển đến mặt lồng 6 m. Các can nhựa được thả cách mặt đáy 2 m và cách mặt biển 6 m để tránh lũ tới. Ở phía đầu neo, đặt một hòn đá chẻ nặng khoảng 20 kg để đảm bảo neo không bị di chuyển. Các công việc còn lại như chọn giống, thả tôm, chăm sóc, cho ăn và làm vệ sinh lồng tương tự như nuôi bằng bè.

Anh Sang đã so sánh hiệu quả kinh tế giữa hai phương pháp nuôi (10 lồng): phương pháp nuôi bằng bè tốn nhiều vật tư như 48 thùng phuy (loại 200 lít), gỗ buộc phuy, đinh ốc, cước cột, nhà ở trông coi và neo bè… Tổng kinh phí là hơn 40 triệu đồng. Trong khi đó, nuôi bằng lồng treo không tốn những chi phí đầu tư đó, chỉ cần 2 dây neo, neo, can nhựa (20 lít) và cước buộc lồng. Tổng kinh phí dành cho phần nổi chỉ khoảng 10 triệu đồng, chỉ bằng 1/4 so với phương pháp cũ. Điều này chưa tính đến chi phí quản lý và sửa chữa hàng năm, người quản lý phải thường xuyên theo dõi, đặc biệt là trong mùa mưa bão có thể gây nguy hiểm. Nếu tính toán hiệu quả đầu tư trong một vụ nuôi giữa hai phương pháp, cách sử dụng lồng treo mang lại hiệu quả vượt trội, một vụ nuôi có thể mang lại lợi nhuận gần 200 triệu đồng cho 10 lồng nuôi.

Theo anh Sang, việc nuôi tôm hùm bằng lồng treo giúp duy trì độ sâu cần thiết khi thủy triều lên xuống. Khi có sóng lớn hoặc bão xảy ra, thiệt hại cũng rất thấp vì lồng treo có độ cản nước ít, sóng có thể trôi qua nhẹ nhàng, lực cản của lồng treo đối với tôm cũng nhỏ, thủy triều lên xuống dễ dàng hơn.

Khánh Hòa là tỉnh có nhiều vịnh kín gió và nhiều đảo bao bọc, do đó ít bị ảnh hưởng của bão. Tuy vậy, dưới tác động của mưa bão, các bè nuôi cũng gặp nhiều thiệt hại. Phương pháp nuôi tôm bằng lồng treo đã cho thấy ưu điểm vượt trội. Ví dụ, trong trường hợp năm 2009, khi một cơn bão đổ bộ vào Khánh Hòa tàn phá một phần vùng nuôi tôm hùm trong tỉnh và gây thiệt hại lên đến 15% số bè. Tuy nhiên, những lồng treo không bị ảnh hưởng.

Không ai phủ nhận hiệu quả kinh tế của việc nuôi tôm hùm bằng lồng, nhưng làm sao để giảm thiểu chi phí đầu tư? Phương pháp nuôi tôm hùm mới bằng lồng treo của anh Sang có thể là câu trả lời cho câu hỏi này.

Q.V

Theo Báo Khánh Hòa

cungnuoi.com