Chọn giống tôm càng xanh chất lượng cao

Rate this post

Tôm càng xanh là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao và được nhiều người chọn nuôi. Tuy nhiên, việc chọn giống tôm càng xanh chất lượng cao không phải là dễ dàng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để bạn có thể chọn được giống tôm càng xanh tốt nhất cho hệ thống nuôi của mình.

Chọn tôm đều cỡ

Một điểm quan trọng khi chọn giống tôm càng xanh là tôm phải có chiều dài tương đối đều nhau. Tiêu chuẩn tôm giống có chiều dài 3-5cm, và trong trường hợp chọn từ tôm post thì tôm post phải được nuôi dưỡng trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, không có tôm bơi ngửa và chiều dài từ 1-2cm. Nếu trong đàn tôm giống có một ít tôm lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với chiều dài bình quân của số lượng tôm dự tính chọn nuôi, thì số lượng tôm có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn không quá 10%.

Chọn tôm khỏe

Để chọn tôm khỏe, bạn có thể bắt một ít tôm giống cho vào một chậu có nước, sau đó quay tròn nước trong chậu bằng tay. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng nước, đuôi xòe ra hoặc bám vào thành và đáy thau. Ngược lại, tôm yếu sẽ bị trôi theo chiều nước hoặc tập trung ở lại giữa chậu. Khi đánh giá đàn tôm dự tính, số lượng tôm bị trôi theo chiều nước hoặc tập trung ở giữa chậu không nên chiếm quá 5% trên tổng số tôm kiểm tra.

Một cách khác để kiểm tra tôm khỏe là bắt một ít tôm và thả vào dung dịch có pha formol. Sau 2 giờ, nếu số lượng tôm chết ít hơn 5% trên tổng số tôm kiểm tra, có nghĩa là đàn tôm nuôi là khỏe mạnh.

Chọn tôm không bị bệnh

Tôm khỏe thân thường có màu xanh trong, phần vỏ và phần chân tôm không có những đốm nâu đen hoặc vàng xám, trên thân vỏ và phần đuôi không có chỗ bị ăn mòn hoặc khuyết sâu. Trong khi đó, tôm bệnh thường có màu trắng đục, mang có đốm đen, phần vỏ và chân có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen hoặc xám và bị đóng rong. Tôm bệnh thường bơi lội và phản ứng chậm.

Trang chủ – Cungnuoi.com hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn chọn được giống tôm càng xanh chất lượng cao cho hệ thống nuôi của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về cách nuôi tôm càng xanh và các loại tôm khác, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi.