Tôm giống vụ nuôi mới: Giá tăng, chất lượng phải tăng

Spread the love
Rate this post

Ngày nay, với sự tăng giá không ngừng của tôm thương phẩm, nhiều người nuôi tôm đã nhìn thấy cơ hội và bắt đầu thả nuôi vụ mới. Tuy nhiên, vấn đề về tôm giống lại tiếp tục được đặt ra, cả về số lượng và chất lượng.

Nhu cầu tăng cao, giá tôm giống leo thang

Tại nhiều địa phương, giá tôm giống đang tăng cao vì nhu cầu sản xuất tăng lên trong bối cảnh nguồn tôm nguyên liệu đang khan hiếm. Ở Bạc Liêu, giá tôm giống loại thẻ chân trắng (TTCT) dao động từ 40 – 70 đồng/con, có nơi còn lên tới 80 – 90 đồng/con.

Tương tự, ở Cà Mau, giá tôm giống cũng trên đà tăng nhẹ. Hiện có hơn 600 trại sản xuất tôm sú giống trong toàn tỉnh, sản lượng 8 – 9 tỷ con tôm mỗi năm, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sản xuất trong tỉnh, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh khác như Bạc Liêu, Bến Tre, Phú Yên… Ông Quách Nhật Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cà Mau cho biết: “Mỗi năm, tỉnh chúng tôi cần khoảng 2,5 tỷ con TTCT giống. Nhu cầu tôm giống đang tăng trong vụ nuôi mới. Giá tôm giống tại Công ty TNHH Việt – Úc đã tăng 4 – 5 đồng/con và giá tôm giống của Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam đạt 86 – 90 đồng/con. Hơn nữa, doanh nghiệp còn phải tăng chi phí đầu vào bằng việc mua thêm ghe chở nước ngọt về trại giống, khiến giá tôm giống tăng thêm 2 – 3 đồng/con. Chất lượng con giống sản xuất trong tỉnh được kiểm tra kỹ càng theo quy trình. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 30% lượng tôm giống nhập từ ngoài tỉnh chất lượng kém.”

Chưa đạt chất lượng, nguồn tôm giống cần được đảm bảo

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, cho hay: “Tỉnh chúng tôi vẫn còn thiếu nguồn tôm giống đảm bảo chất lượng. Tỷ lệ tôm giống mua từ bên ngoài đạt chất lượng chỉ gần 20%, nhiều tôm giống chưa được kiểm soát, dẫn đến dịch bệnh trong quá trình nuôi. Tương tự, tại Bến Tre, theo Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, diện tích nuôi TTCT đã tăng gần 3 lần nhưng giá tôm cơ bản vẫn tương đương với vụ nuôi trước. Giá tôm sú giống dao động từ 70 – 80 đồng/con, còn TTCT từ 80 – 100 đồng/con. Toàn tỉnh có 8 trại sản xuất tôm giống, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu trong tỉnh. Mỗi năm, tỉnh cần nhập 5 tỷ con tôm giống (bao gồm tôm sú và TTCT). Tuy nhiên, lượng giống nhập về không đạt chất lượng, chiếm 10 – 15%.”

Theo Công ty TNHH Việt – Úc, nhu cầu về tôm giống loại TTCT tăng 20% so với năm 2013. Hiện tại, công ty đang thiếu khoảng 500 triệu con tôm TTCT giống. Nhiều đơn hàng đã được đặt trước hàng tháng, tuy nhiên, trong vòng 1,5 – 2 tháng, nhà cung cấp mới có hàng tôm bố mẹ.

Đảm bảo chất lượng tôm giống – Nhiệm vụ cấp thiết

Thiếu nguồn cung tôm giống TTCT có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, như một số doanh nghiệp và trại nuôi không có nguồn tôm bố mẹ đủ để thả tôm theo quy định về thời gian và số lần. Hoặc một số cơ sở tự gia hóa tôm bố mẹ và phát tán, vi phạm quy định quản lý của Nhà nước… Việt Nam phải nhập khẩu hàng vạn cặp tôm bố mẹ mỗi năm, với giá từ 20 – 60 USD mỗi cặp, nhưng chất lượng gần như không thể kiểm tra được.

Để đảm bảo dài lâu cho ngành nuôi tôm, cần chủ động trong việc cung cấp tôm giống chất lượng. Đồng thời, việc tuân thủ nguyên tắc chọn tôm có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng tôm bố mẹ sau 2 lần đẻ là cần thiết để đảm bảo chất lượng giống. Người nuôi tôm cần ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp, trại giống, đại lý cung cấp tôm giống đạt yêu cầu chất lượng. Ngoài ra, tôm giống cần được xét nghiệm bệnh và qua kiểm dịch trước khi thả nuôi.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến việc nuôi tôm, chăn nuôi và nông nghiệp.