Giá lươn thịt giảm mạnh, người nuôi đứng trước rủi ro thua lỗ

Spread the love
Rate this post

Hơn 4 năm qua, mô hình nuôi lươn không bùn đã mang lại thu nhập và phát triển kinh tế gia đình cho hàng trăm nông dân ở tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022 đến nay, giá lươn thương phẩm đã giảm mạnh, gây nguy cơ thua lỗ cho người nuôi.

Gần đây, bà Huỳnh Thị Diệu, một nông dân ở xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang không ngồi yên trước tình trạng giá lươn thịt giảm mạnh. Sau 4 năm gắn bó với nghề nuôi lươn không bùn, đây là lần đầu tiên giá lươn thịt giảm đến mức chỉ còn 88.000 đồng/kg lươn xô cỡ nhất, cỡ nhì.

Bà Diệu cho biết rằng, năm 2020 gia đình bà bán lươn với giá hơn 200.000 đồng/kg, đến năm 2021 giá giảm còn 130.000 đồng/kg, và từ giữa năm 2022 đến tháng 9/2023 giá duy trì dưới 110.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lươn thịt chỉ còn dưới 90.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chi phí nuôi 1kg lươn thịt bao gồm chi phí con giống, thức ăn và điện chạy mô tơ bơm nước là khoảng 85.000 đồng. Với giá lươn thịt 88.000 đồng/kg và tính tiền công chăm sóc 10 tháng nữa, rõ ràng là người nuôi đối mặt với thua lỗ. Ông Lê Văn Bảo, một nông dân khác ở xã Long Thạnh, cũng đang đứng trước vấn đề tương tự khi giá lươn không tăng lên và chi phí nuôi lươn ngày càng tăng.

Mô hình nuôi lươn không bùn không dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lại dễ nuôi. Tuy nhiên, giá lươn không ổn định khiến người nuôi luôn lo lắng. Ngành chức năng cần có giải pháp hỗ trợ, ví dụ như ký kết bao tiêu đầu ra với giá ổn định, khoảng 120.000 đồng/kg thì người nuôi mới yên tâm và tiếp tục phát triển nghề.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổ trưởng Tổ nuôi lươn xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, cho biết rằng mô hình nuôi lươn không bùn phát triển mạnh trong những năm 2020, 2021, 2022. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay do giá lươn thịt giảm mạnh, số lượng nông dân mua con giống cũng giảm đi.

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nuôi lươn không bùn. Đồng thời, đơn vị này cũng đang làm việc với các doanh nghiệp để tìm kiếm thị trường tiêu thụ lươn thương phẩm nước ngoài. Nhờ có những giải pháp này, mô hình nuôi lươn không bùn sẽ phát triển ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Nhiều nông dân ở tỉnh Kiên Giang đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ khi giá lươn thịt giảm mạnh. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, đồng thời, cần tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ lươn thương phẩm nước ngoài. Nếu có giải pháp hợp lý, mô hình nuôi lươn không bùn sẽ phát triển và mang lại lợi ích tốt cho nông dân.