Đặc sản ‘tiến vua’ giá thấp chưa từng thấy, chỉ ngang ngửa hàng chợ

Spread the love
Rate this post

Cá lăng – đặc sản của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ, đã từng được dùng để cung tiến cho các vua chúa ngày xưa với vị ngon đặc trưng. Hiện nay, cá lăng đang được bán với giá thấp chưa từng thấy, không thua kém so với cá hàng chợ.

Giá cá lăng giảm mạnh do dịch bệnh

Trước đây, cá lăng có 3 loại: cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng và cá lăng chấm, với mức giá từ 120.000 – 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội, nhu cầu thủy sản giảm mạnh, khiến giá bán của cá lăng cũng giảm sút. Hiện tại, giá cá lăng chỉ còn 60.000 đồng/kg. Tại chợ mạng, giá cá lăng dao động từ 85.000 – 115.000 đồng/kg tùy địa chỉ bán, với trọng lượng từ 3 – 4kg/con tươi sống.

Những khó khăn của người nuôi cá lăng

Do giá cá lăng giảm, nhiều hộ nuôi cá lồng lỗ khoảng 50 triệu đồng/lồng cá. Ông Đinh Văn Linh, Giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Bình Thanh, chia sẻ: “Giá thức ăn cho cá đã tăng “chóng mặt” từ 240.000 đồng/bao 25kg (năm 2020) lên 320.000 đồng/bao 25kg như hiện nay khiến nhiều hộ nuôi cá lồng kiệt quệ về vốn.”

Các món ngon từ cá lăng

Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ngon như lẩu cá lăng, gỏi cá lăng, cá lăng kho tiêu, cá lăng om chuối đậu, chả cá lăng… Loại cá này không có xương dăm, thịt cá thơm ngon và ngọt, không bị bở, giàu dinh dưỡng.

Sự khác biệt giữa cá lăng Việt Nam và Trung Quốc

Hiện trên thị trường, ngoài cá lăng nuôi đánh bắt tại Việt Nam, còn có cá lăng Trung Quốc. Cá lăng Việt Nam thịt chắc hơn, thơm hơn rất nhiều do được nuôi trong môi trường sông có dòng nước, cá rất khỏe. Trong khi đó, cá lăng Trung Quốc thường có trọng lượng từ 4 – 6kg. Giá cá lăng Trung Quốc thường rẻ hơn, tuy nhiên khi phơi dưới nắng, cá sẽ chảy nước ra nhiều và teo tóp lại.

Với giá cá lăng hiện tại, đây là cơ hội để thưởng thức đặc sản “tiến vua” giá rẻ chưa từng thấy. Hãy nhanh chân mua sắm và trải nghiệm những món ngon từ cá lăng tại Trang chủ – Cungnuoi.com.