Đột phá khi áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao ?

Rate this post

Thực trạng

Đạt hiệu quả mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới trong thời đại mới

 Năm 2020, từ nguồn ngân sách gia đình đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới” tại xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa. Mục tiêu của mô hình nhằm quản lý tốt các yếu tố môi trường nước ao nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng phát triển nhanh, nâng cao tỷ lệ sống, kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt năng suất cao và có thể nuôi liên tục quanh năm.

 Được triển khai thực hiện từ cuối tháng 5 đến tháng 9 năm 2020, mô hình đã khảo sát và lựa chọn 2 hộ thực hiện chính là ông Nguyễn Khê và ông Nguyễn Kin thuộc xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa. Tham gia thực hiện mô hình mỗi hộ dân được Công Ty hỗ trợ 50% chi phí mua tôm giống và 50% chi phí thức ăn công nghiệp, hóa chất, bạt HDPE và lưới che nắng cho tôm nuôi, phần còn lại hộ dân tham gia mô hình đóng góp để thực hiện theo yêu cầu của chương trình.

Theo đó, mỗi hộ dân tiến hành thả 400.000 con giống tôm thẻ post 12 vào ao ương giai đoạn 1 là bể nổi có diện tích 150m2, được đặt trong nhà lưới và nuôi trong vòng 25 ngày. Tôm sau khi ương giai đoạn 1 sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Ao ương giai đoạn 2 có diện tích 500-800m2, được bố trí hệ thống sục khí đáy và quạt nước theo quy trình nuôi thâm canh, có hệ thống lưới lan che phủ 60% diện tích mặt ao; tôm sau khi nuôi từ 25 -30 ngày, đạt kích cỡ 200-250con/kg thì chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ao nuôi thương phẩm có diện tích 2.000m2, đáy ao lót bạt HDPE và có lắp đặt hệ thống lưới che nắng có độ che phủ 50-60% mặt nước, trong ao bố trí quạt nước và lắp máy cho ăn tự động cách bờ 8-12m.

Việc áp dụng quy trình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn trong nhà lưới đã giúp cho môi trường ao nuôi sạch hơn và thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Do vậy tôm sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế được dịch bệnh.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới tại xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa 3 tháng nuôi, tỷ lệ tôm sống ước đạt trên 80%, khối lượng bình quân thu hoạch 45-50 con/kg, sản lượng gần 6,5 tấn tôm thương phẩm/1 hộ nuôi. Với giá bán tôm thẻ 150.000 đồng/kg, ước tính mang về cho mỗi hộ nuôi lợi nhuận trên 300 triệu đồng.
Trong quá trình thực hiện mô hình, mặc dù có nhiều bất lợi về điều kiện thời tiết như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, tình hình dịch bệnh xung quanh khu vực nuôi có diễn biến phức tạp… nhưng 2 điểm triển khai mô hình đều đạt và vượt mức các chỉ tiêu, yêu cầu của chương trình đề ra.

Kết quả

Tôm size 30 con

Để có được hiệu quả, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm luôn bám sát mô hình, kịp thời giải quyết những phát sinh, khó khăn của mô hình. Việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa hộ thực hiện và cán bộ kỹ thuật được chú trọng, sâu sát.
Ông Nguyễn Khê – hộ thực hiện mô hình cho biết: “Được sự hỗ trợ của Công Ty, chúng tôi đã triển khai việc thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. Sau khi thực hiện nuôi theo quy trình mới, chúng tôi nhận thấy bên ngoài kết quả về năng suất, nuôi tôm đạt kích thước lớn, tính ổn định về môi trường nuôi, mô hình đã giảm thiểu tối đa các chi phí về thức ăn , hóa chất, vi sinh, tiền điện và công động…

Tôm nuôi khỏe, giảm tỷ lệ chết trong giai đoạn 1 và có sức đề kháng tốt trong suốt chu kỳ nuôi. Điểm đáng chú ý của mô hình là việc sử dụng lưới che nắng có độ che phủ 50-60% diện tích mặt nước giúp dễ dàng quản lý nhiệt độ và môi trường nước trong ao nuôi.
Kết quả của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới là một hướng đi mới phù hợp với chiến lược phát triển của ngành. Thành công bước đầu trong triển khai mô hình là cơ hội lớn cho bà con nông dân, chủ nuôi tôm công nghiệp của tỉnh tiếp cận, học tập, áp dụng từng bước phát triển nuôi tôm theo hướng dẫn.

Sau cùng, cungnuoi.com kính chúc bà con có một mùa bội thu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *