Cách đo oxy hòa tan trong nước hiệu quả và chính xác nhất

Rate this post

Để đo lượng oxy hòa tan trong nước, chúng ta thường sử dụng các phương pháp như sử dụng chất hóa học hay máy đo DO. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao và độ chính xác tốt hơn, chúng ta nên áp dụng những cách đo sau đây.

Tại sao cần đo oxy hòa tan trong nước?

Oxy hòa tan trong nước (Dissolved Oxygen) thể hiện lượng oxy có mặt trong nước và là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Oxy trong nước cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật thủy sinh và là một yếu tố quan trọng cho quá trình hô hấp và trao đổi khí của chúng. Ngoài ra, lượng oxy hòa tan trong nước cũng thể hiện mức độ ô nhiễm do các chất hữu cơ gây ra.

Việc xác định lượng oxy hòa tan giúp kiểm soát chất lượng nước và đưa ra các biện pháp điều chỉnh và xử lý để đảm bảo chất lượng môi trường sống cho sinh vật thủy sinh. Điều này cực kỳ cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên.

Các cách đo oxy hòa tan trong nước

Để đo lượng oxy hòa tan trong nước, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau:

Phương pháp Winkler

Phương pháp Winkler sử dụng các chất hóa học và phản ứng hóa học để xác định lượng oxy trong mẫu nước. Cách thực hiện phương pháp này là tiến hành cố định lượng oxy trong mẫu bằng một hỗn hợp chất cố định. Sau đó, chúng ta đem mẫu về phòng thí nghiệm, thêm axit sulfuric (H2SO4) hoặc axit photphoric (H3PO4) vào mẫu và đo phản ứng để tính lượng oxy hòa tan theo một công thức xác định.

Phương pháp này yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận cao, và mất thời gian do có nhiều thao tác và công đoạn. Thêm vào đó, phương pháp này khó thực hiện ngay tại hiện trường và dễ gây sai số nếu không tính toán chuẩn.

Phương pháp điện cực đo oxy hòa tan

Phương pháp này ngày càng phổ biến bởi tính tiện dụng và độ chính xác cao mà thiết bị mang lại. Cấu trúc điện cực gồm cực dương, cực âm và dây cáp ở phần trên và nắp màng, màng và dung dịch hiệu chuẩn ở phần dưới.

Phương pháp điện cực đo oxy hòa tan hoạt động dựa trên nguyên lý khi oxy khuyếch tán qua màng vào cực âm sẽ tạo ra dòng điện chạy qua cáp. Dòng điện này tỉ lệ với lượng oxy đi qua màng và lớp điện phân. Phương pháp này sử dụng ít oxy để đo nên có độ chính xác cao.

Sử dụng máy đo oxy hòa tan DO

Phương pháp sử dụng máy đo DO là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và phổ biến nhất hiện nay. Các máy đo DO trả về kết quả rất nhanh chóng và độ chính xác cao. Việc sử dụng máy đo DO giúp tiết kiệm thời gian và không cần thực hiện các thao tác phức tạp hoặc sử dụng hóa chất nguy hiểm.

Máy đo DO sử dụng điện cực để đo dòng điện trong mẫu và áp dụng nguyên tắc tỷ lệ giữa dòng điện đo được và lượng oxy hòa tan trong nước để xác định lượng oxy hòa tan.

Một số máy đo oxy hòa tan DO phổ biến

  • Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600: Sản phẩm dạng cầm tay, dễ dàng di chuyển và có điện cực đo DO có độ sâu lên đến 3m. Máy có tính năng tự động bù nhiệt và giá khoảng 5.450.000đ.

  • Máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142: Máy dễ sử dụng, chống nước tốt, có tính năng hiệu chuẩn tự động trong dung dịch oxy không. Giá máy khoảng 10.800.000đ.

  • Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147-04: Máy có khả năng chống nước tốt, độ chính xác cao và đi kèm với đầu dò galvanic. Giá máy khoảng 11.200.000đ.

Để đạt hiệu quả và độ chính xác tốt nhất trong việc đo lượng oxy hòa tan trong nước, hãy sử dụng các máy đo DO. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy đo DO từ các thương hiệu như Hanna, Milwaukee,… Bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.com để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ. Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các máy đo DO chính hãng với giá cả hợp lý.

Hỗ trợ: HN: 0904.810.817 – HCM: 0979.244.335