Tôm thẻ chân trắng: Sự ưa chuộng của một loại hải sản đặc biệt

Rate this post

Shrimp

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng đã khiến chúng trở thành một loại hải sản được ưa chuộng bởi nhiều người. Tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm, bao gồm thời gian sinh trưởng ngắn, thu hồi vốn nhanh và giá cả “mềm”. Đồng thời, sản phẩm này còn đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người tiêu dùng. Trang chủ – Cungnuoi.com xin giới thiệu một số đặc điểm về nuôi tôm thẻ chân trắng để làm bạn hiểu rõ hơn về loại sản phẩm này!

Đặc điểm cấu tạo và điều kiện sinh thái tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng thuộc họ Penaeid và chúng có cấu tạo tương tự như những loài tôm khác trong họ này. Tôm chân trắng cái ký thác hoặc rải trứng ra thay vì mang trứng tới khi trứng nở. Chúng có 2 răng cưa ở bụng và 8-9 răng cưa ở lưng. Tôm nhỏ lúc thay vỏ cần vài giờ để vỏ cứng nhưng khi tôm đã lớn thì cần khoảng 1-2 ngày.

Tôm chân trắng không cần đồ ăn có lượng protein như tôm sú. Mức protein 35% được coi là thích hợp nhất, và đồ ăn có mực tươi thường được tôm ưa chuộng.

Trong tự nhiên, các tôm thẻ chân trắng trưởng thành, giao hợp và sinh đẻ trong những vùng biển có độ sâu 70 mét, với nhiệt độ khoảng 26-28 độ C và độ mặn khá cao (35 phần ngàn). Trứng sau khi nở thành ấu trùng sẽ tiếp tục sống ở khu vực sâu này. Khi trở thành Potlarvae, chúng sẽ bơi vào gần bờ và sinh sống ở đáy những vùng cửa sông cạn. Ở đây, môi trường khác biệt: có nhiều thức ăn hơn, độ mặn thấp hơn và nhiệt độ cao hơn… Sau một thời gian, tôm con trưởng thành sẽ bơi ra biển và tiếp tục cuộc sống giao hợp và sinh sản theo chu kỳ.

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng là lớn rất nhanh ở giai đoạn đầu. Mỗi tuần, chúng có thể tăng trưởng 3g với mật độ 100 con/m2 tại Hawaii, không kém gì tôm sú. Khi đã đạt được 20g, tôm bắt đầu lớn chậm lại, khoảng 1g/tuần. Tôm cái thường lớn nhanh hơn tôm đực.

Nếu nuôi tôm mẹ, nhiệt độ nước cần ít thay đổi (27 độ C), và nước cần phải được lọc bằng than để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan. Tôm sinh đẻ nên được chọn từ những con nặng ít nhất 40g. Nếu nhìn thấy bộ phận mang tinh trùng của tôm đực có màu xám đen thì nên tránh. Đồng thời, bà con cũng cần quan tâm đến mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng để đạt được hiệu suất thu lợi cao.

Phân loại tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng (White Leg Shrimp), tên khoa học là Penaeus vannamei, thuộc hàng tôm, lớp giáp xác, bộ giáp xác mười chân, họ Penaeidae, họ chung Penaeidea và giống Penaeus.

Phân bố và sinh học tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng được nuôi ở nhiều nước trên thế giới như Châu Mỹ La-tinh, Hawaii, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.

Tôm chân trắng sinh trưởng nhanh, đạt 15g trong 90 – 120 ngày nuôi. Sức sinh sản của tôm thẻ chân trắng khá cao, mỗi con cái có khoảng 100-250 ngàn trứng (cỡ 30 – 45g). Tôm thẻ chân trắng thích nghi với các thủy vực có nền đáy bùn.

Lý do tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số lí do sau:

Năng suất cao, dễ quay vòng vốn

Đầu năm 2008, tôm thẻ chân trắng được Bộ NNPTNT cho phép nuôi đại trà tại vùng ĐBSCL nhằm đa dạng hóa đối tượng thủy sản xuất khẩu. Chỉ sau một thời gian ngắn, tôm thẻ chân trắng đã được nhiều nông dân chọn nuôi, diện tích và sản lượng cũng đã tăng nhanh chóng.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tính đến cuối tháng 9 năm 2013, diện tích nuôi tôm cả nước đạt hơn 628.700ha, sản lượng thu hoạch đạt hơn 258.780 tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm sú đạt gần 581.500ha, sản lượng đạt trên 152.313 tấn. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng xấp xỉ 47.300ha, nhưng sản lượng thu hoạch đạt mức rất cao, 106.479 tấn.

Xuất khẩu khả quan

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng không chỉ giới hạn ở năng suất và sản lượng trong nước, mà hoạt động xuất khẩu tôm thẻ chân trắng cũng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến giữa tháng 9 năm 2013, kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 875,4 triệu USD, vượt qua mức 868,3 triệu USD thu từ xuất khẩu tôm sú.

Vasep cũng cho biết, ước tính giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng trong 9 tháng đầu năm 2013 chiếm hơn 47% tổng giá trị xuất khẩu tôm cả nước, cao hơn xuất khẩu tôm sú với mức gần 46%. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, sau một thời gian tham gia thị trường xuất khẩu, tôm thẻ chân trắng đã vượt mặt tôm sú. Nhu cầu nhập khẩu tôm thẻ chân trắng cũng đang tăng lên ở tất cả các thị trường chính của tôm Việt Nam.

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng cao mà còn nằm ở vị ngon đặc trưng của loại tôm này. Thịt tôm thẻ chân trắng có vị ngòn ngọt, bùi bùi và giá cả lại phải chăng…

Tôm chân trắng có giá trị kinh tế cao và có thị trường lớn đang mở rộng. Bà con có thể tham khảo hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng và cách ươm tôm thẻ chân trắng để tham gia vào sản xuất hải sản đầy tiềm năng này. Đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng đã làm cho chúng trở thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao và đang mở rộng ra thị trường quốc tế!

Trang chủ – Cungnuoi.com