Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?

Spread the love
Rate this post

Tôm là một trong những hải sản được nhiều người yêu thích, nhưng có một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn: phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Cơ thể tôm và hệ tiêu hóa

Cơ thể của tôm được chia thành hai phần: đầu và thân. Đầu tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, trong đó chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp.

Hệ tiêu hóa của tôm gồm dạ dày và ruột. Dạ dày nằm trong khoang đầu và là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi. Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của tôm khá đa dạng, bao gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng, xác động vật và thực vật thối rữa.

Dạ dày và ruột tôm

Dạ dày của tôm chứa nhiều chất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại đối với sức khỏe của con người. Do đó, khi ăn tôm, cần loại bỏ dạ dày để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được giá trị cảm quan của thịt tôm.

Ruột tôm là đường ống nhỏ chạy dọc phía trên lưng của tôm. Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày sẽ đi qua ruột và chất thải sẽ được đẩy ra ở lỗ mở của ruột. Ruột cũng chứa các chất bã thải thức ăn và có vị đắng, làm giảm vị ngon của thịt tôm.

Sự quý giá của gạch tôm

Một bộ phận rất quý trên đầu tôm là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt gạch tôm có vị bùi và mùi thơm đặc trưng của tôm. Gạch tôm nằm gần vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Khi chưa được nấu chín, gạch tôm có màu xám đen, nhưng khi đã nấu chín, gạch tôm đông cứng lại và có màu nâu đỏ rất đẹp.

Ý nghĩa của phần đầu tôm

Đầu tôm, mặc dù lượng thịt không nhiều bằng thân tôm, nhưng vẫn có lượng thịt đáng kể, chiếm khoảng 25-30% khối lượng đầu tôm. Ngoài ra, đầu tôm còn chứa gạch tôm quý giá. Vì vậy, khi nấu ăn, nếu muốn loại bỏ dạ dày chứa chất bẩn, ta có thể bóc một bên đầu tôm để lấy phần thịt và gạch tôm, giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và tận dụng được giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng cho tôm to. Đối với tôm nhỏ, ta nên để nguyên phần đầu liền với phần thân. Sau khi nấu chín tôm, khi ăn, cần bóc bỏ dạ dày ở đầu tôm và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm để đảm bảo không ăn những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của tôm.

Kết luận

Phần đen trên đầu tôm không chứa phân tôm như nhiều người nghĩ, mà là dạ dày và ruột tôm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, ta nên loại bỏ dạ dày và ruột tôm khi làm sạch tôm trước khi nấu ăn. Tuy nhiên, phần đầu tôm vẫn rất quý, chứa gạch tôm và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, chúng ta cần tận dụng phần đầu tôm để làm món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

Trang chủ – Cungnuoi.com