Đặc điểm của mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm trong nhà kính là mô hình đang được khuyến khích áp dụng hiện nay với nhiều ưu điểm so với mô hình truyền thống. Vậy mô hình nuôi tôm trong nhà kính có đặc điểm gì, ưu điểm ra sao? Triển khai kỹ thuật này như thế nào cho hiệu quả? Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của mô hình nuôi tôm này, các bạn nên tham khảo thông tin sau đây.

Nuôi tôm trong nhà kính là như thế nào?

Nuôi tôm trong nhà kính là kỹ thuật nuôi tôm hiện đại bằng công nghệ cao, giúp khắc phục hạn chế của cách nuôi tôm truyền thống. Với mô hình này sẽ giúp bà con quản lý quá trình nuôi tôm qua 3 khía cạnh khác nhau đó là:

 • Tính hiệu quả trong việc quản lý ao nuôi tôm
 • Chủ động kiểm soát các chỉ tiêu trong môi trường nước
 • Quản lý tốt các thiết bị trong ao nuôi

nuôi tôm trong nhà kính

Nói dễ hiểu hơn thì nuôi tôm trong nhà kính là mô hình nuôi tôm sử dụng công nghệ hiện đại để kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước, điều khiển các thiết bị ở trong ao nuôi một cách thông minh. Từ đó giúp tôm phát triển tốt và truy xuất được nguồn gốc của tôm.

Đặc điểm của mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Thực tế hiện nay có nhiều phương pháp, mô hình nuôi tôm khác nhau. Tuy nhiên các mô hình truyền thống, nuôi ngoài tự nhiên có hạn chế đó là tôm dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường. Tôm dễ nhiễm mầm bệnh, dịch bệnh, giảm chất lượng tôm, thậm chí còn làm gia tăng tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính giúp khắc phục hoàn toàn được hạn chế này. Môi trường trong nhà kính luôn đảm bảo sạch sẽ, rất an toàn, giúp tôm thuận lợi sinh trưởng và phát triển, giúp đảm bảo chất lượng tôm thành phẩm tốt hơn.

Mục tiêu của mô hình nuôi tôm nhà kính là giúp nâng cao mật độ nuôi tôm từ nuôi 100 con/m2 lên tới 500 con/m2, gia tăng diện tích nuôi tôm, hạn chế dịch bệnh và tạo chất lượng tôm sạch. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở trong nhà kính ra đời đã mở ra hướng đi mới cho bà con nuôi tôm.

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Thay vì nuôi tôm theo mô hình cũ thì nuôi tôm trong nhà kính ngày càng được nhân rộng, đánh giá cao bởi các ưu điểm như:

 • Giúp kiểm soát nhiệt độ tốt: giúp người nuôi chủ động trong việc đảm bảo nhiệt độ, chủ động kiểm soát môi trường ao nuôi nên giúp tôm phát triển thuận lợi. Đồng thời còn hạn chế được các rủi ro dịch bệnh.

 • Giảm nguy cơ dịch bệnh: nước trong ao nuôi hoàn toàn là nhân tạo, môi trường ao nuôi ổn định, hạn chế lây lan mầm bệnh đến 70%.

 • Nâng cao năng suất tôm nuôi: với mô hình nuôi tôm trong nhà kính bạn có thể nuôi tôm với mật độ cao hơn gấp 4-5 lần so với mô hình truyền thống. Đồng thời có thể tăng số vụ nuôi lên 3 – 4 vụ/năm, cho năng suất cao hơn hẳn.

 • Cải thiện chất lượng tôm: đảm bảo tôm nuôi sạch, an toàn, không chứa mầm bệnh, chất lượng cao hơn kèm theo đó giá thành bán cũng sẽ cao hơn.

 • Bảo vệ môi trường: mô hình nuôi tôm công nghệ cao này sẽ giúp bảo vệ hệ sinh thái, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là tiền đề quan trọng cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại và an toàn hơn.

Xem thêm phương pháp nuôi tôm hiệu quả: Nuôi tôm thâm canh là gì?

Quy trình nuôi tôm trong nhà kính hiệu quả, đúng kỹ thuật

Mấu chốt quan trọng của mô hình này là ở khâu thiết kế nhà kính cũng như các trang thiết bị hiện đại giúp ao nuôi tôm đảm bảo về chất lượng. Cụ thể như sau:

 • Thiết kế nhà kính theo tiêu chuẩn, có bản vẽ chi tiết. Diện tích của nhà kính tương đương với số lượng tôm muốn nuôi.

 • Ao nuôi tôm ở bên trong nhà kính cần phải được lót bạt ở dưới đáy. Bạn có thể tìm mua bạt lót màng HDPE lót ao hồ nuôi tôm ở các cửa hàng. Bạt này chống thấm tốt, đồng thời còn hỗ trợ kiểm soát ao nuôi tốt hơn.

ao nuôi tôm trong nhà kính lót bạt
ao nuôi tôm nhà kính lót bạt hdpe

 • Tiến hành xử lý nước mặn qua ao lắng rồi mới bắt đầu bơm nước vào ao nuôi.

 • Lắp đặt quạt nước cùng bơm oxy cho ao nuôi, đảm bảo quạt hoạt động liên tục giúp cung cấp đầy đủ oxy cho tôm phát triển.

 • Nhiệt độ nước trong ao tôm ổn định dưới 31 độ C, chỉ dao động 1,5 độ C.

 • Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn để tiết kiệm nước, đồng thời giúp nâng cao oxy trong ao cũng như diệt khuẩn nước tốt.

 • Sử dụng hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí chủ động.

 • Lắp đặt hệ thống thông gió để tăng cường lưu thông tốt hơn, môi trường thông thoáng hơn để tôm sinh trưởng.

 • Các cột trụ nên đúc bê tông để chắc chắn hơn, vách hông xen lưới để giúp không khí lưu thông dễ hơn.

Nếu bạn đang có ý định nuôi tôm trong nhà kính, hãy liên hệ qua hotline 0989 999 219 (Call/Zalo) để được tư vấn kỹ hơn về mô hình này.