Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng – Những bí quyết thành công từ Cungnuoi.com

Spread the love
Rate this post

Bạn đang tìm hiểu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng? Hãy cùng Cungnuoi.com khám phá những bí quyết thành công dựa trên các phương pháp nuôi tôm khác nhau. Từ việc nuôi tôm quảng canh, bán thâm canh, thâm canh cho đến siêu thâm canh, mỗi mô hình đều mang những ưu điểm và phù hợp với điều kiện và mục tiêu của bạn.

Mô hình nuôi tôm quảng canh

Mô hình nuôi tôm quảng canh được áp dụng phổ biến tại các nước Châu Mỹ Latinh, và tại Việt Nam đã phát triển mạnh từ năm 2013 ở một số tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, và Kiên Giang. Mô hình này được ưa chuộng vì các ưu điểm như tiết kiệm công sức và không yêu cầu nhiều thiết bị như bơm nước và sục khí thường xuyên.

Trong mô hình nuôi tôm quảng canh, ao nuôi có hình dạng không đều, thường có diện tích từ 5-10 ha và độ sâu từ 0,7-1,2 m. Thức ăn nuôi tôm trong mô hình này thường được lấy từ các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu tinh bột. Mặc dù mật độ thấp, tôm nhỏ cỡ 11-12g có thể được thu hoạch sau 4-5 tháng. Sản lượng có thể đạt từ 150-500kg/ha/vụ, mỗi năm 1-2 vụ.

nuôi tôm quảng canh

Mô hình nuôi tôm bán thâm canh

Mô hình ao bán thâm canh là một phương pháp phổ biến tại Châu Mỹ La Tinh và đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2014 ở các tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Trong mô hình này, ao nuôi có diện tích từ 1-5 ha, thả giống với mật độ 10-30 con/m2. Điểm đặc biệt là ao được bơm nước thường xuyên và có hệ thống sục khí để bổ sung oxy cho tôm.

Thức ăn cho tôm trong mô hình bán thâm canh bao gồm thực phẩm tự nhiên giàu tinh bột và có thể bổ sung cám công thức 2-3 lần mỗi ngày. Sản lượng tôm trong các ao bán thâm canh có thể đạt khoảng 500-2000kg/ha/vụ, mỗi năm 2 vụ.

ban tham canh

Mô hình nuôi tôm thâm canh

Mô hình nuôi tôm thâm canh thường được sử dụng ở những nơi không có thủy triều và các quốc gia Châu Á và Châu Mỹ Latinh đang phát triển nhanh để tăng năng suất tôm. Ao nuôi thâm canh có độ rộng từ 0,1-1,0 ha và độ sâu lớn hơn 1,5m.

Trong mô hình này, sử dụng sục khí công suất lớn để đảm bảo thông nước và oxy cho tôm. Thức ăn cho tôm là loại thức ăn công nghiệp, cho ăn 4-5 lần/ngày. Sản lượng trung bình là 7-20.000 kg/ha/vụ, mỗi năm có thể đạt 2-3 vụ. Hệ thống thâm canh này còn sử dụng biện pháp Biofloc để xử lý lượng thức ăn thừa tồn đọng.

nuôi tôm thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực nuôi tôm. Các nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã tập trung vào việc phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong các hệ thống mương siêu thâm canh trong nhà kính mà không cần trao đổi nước.

Trong mô hình này, diện tích ao nuôi nhỏ (282m2) và thả giống với mật độ cao (300-450 con/m2) cho sản lượng 28.000-68.000 kg/ha/vụ. Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mang lại hiệu suất cao về an toàn sinh học, hệ sinh thái thân thiện, và tôm có chất lượng cao.

nuôi tôm siêu thâm canh

Những công ty lớn tại Việt Nam đã nhanh chóng tiếp nhận và phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh. Đây là xu hướng mới và đầy tiềm năng trong ngành nuôi tôm.

Hãy tham gia Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và chia sẻ những kinh nghiệm nuôi tôm của bạn. Trang chủ – Cungnuoi.com sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường nuôi tôm thành công!