Nuôi tôm công nghệ cao ở Cần Giờ – TP HCM

Rate this post

Những năm gần đây, việc nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do thời tiết và các tác nhân khác. Để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nhiều hộ nuôi tôm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để nâng cao chất lượng và năng suất tôm, từ đó tăng thu nhập.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM triển khai. Mô hình này bao gồm CPF-Green House, CPF-Turbo Program và chương trình 3C được nông dân Huyện Cần Giờ triển khai. Chú trọng mô hình nuôi tôm công nghệ cao giúp tăng tỷ lệ thành công và hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với nuôi tôm truyền thống.

Ưu điểm của mô hình

Mô hình này có những ưu điểm như:

  • An toàn sinh học: Sử dụng hệ thống ao nuôi an toàn sinh học với đầy đủ lưới lan, ao có lót bạt và hố xi phông.
  • 3 cao, 1 thấp và 3 sạch: Tăng tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và số vụ nuôi, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR và không thiệt hại. Đảm bảo tôm giống, nước và đáy ao sạch.
  • Ao nổi: Đón nhiều gió, ánh sáng, hạn chế rủi ro cho đàn tôm trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường và môi trường không ổn định. Thuận tiện cải tạo vệ sinh và hạn chế mầm bệnh.
  • Quản lý môi trường ao nuôi: Hút bỏ chất thải, bùn, độc tố dưới đáy ao 2-3 lần/ngày để đảm bảo nước trong ao luôn sạch.

Hiệu quả và lợi ích của nuôi tôm công nghệ cao

Nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả và lợi ích đáng kể cho người nuôi:

  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Ứng dụng công nghệ vi sinh và không sử dụng chất kháng sinh, tôm sau khi thu hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn.
  • Quản lý môi trường ao nuôi: Kiểm soát nhiệt độ, môi trường ao nuôi và hạn chế tác động bất lợi từ môi trường tự nhiên.
  • Thu hoạch đồng đều: Mô hình nuôi tôm trong nhà kính cho phép người nuôi chủ động thời điểm thu hoạch, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”.
  • Tạo điều kiện nuôi thâm canh: Mô hình nuôi tôm trong nhà kính cung cấp điều kiện thuận lợi cho nuôi thâm canh.

Hiện nay, huyện Cần Giờ đang áp dụng nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao để nâng cao chất lượng và năng suất tôm, từ đó gia tăng thu nhập cho người dân.

Để đảm bảo chất lượng nuôi tôm, Công ty CP kỹ thuật sinh học nông nghiệp Sài Gòn đã đầu tư trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ Biofloc trong nhà kín theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đầu tư kỹ lưỡng và quy trình kiểm soát chặt chẽ, tôm thành phẩm đạt chất lượng cao và hạn chế được sự xâm hại của dịch bệnh.

Trường hợp này chỉ là một trong nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao thành công ở Cần Giờ. Việc ứng dụng công nghệ cao đã giúp nâng cao chất lượng và năng suất tôm, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng thu nhập cho người nuôi.

Nguồn: Trang chủ – Cungnuoi.com