Tôm thẻ – Sự hấp dẫn từ đáy biển

Rate this post

Tôm thẻ, một loại tôm đặc biệt từ đáy biển, không chỉ ngon mà còn rất hấp dẫn trong các món ăn. Vậy tôm thẻ là gì? Giá bán tôm thẻ ra sao? Và làm sao để phân biệt tôm thẻ và tôm sú? Hãy cùng Trang chủ - Cungnuoi.com khám phá những điều thú vị về tôm thẻ này nhé!

Tôm thẻ – Một loại tôm đặc biệt

Nguồn gốc của tôm thẻ

Tôm thẻ, hay còn gọi là tôm bạc hoặc tôm thẻ chân trắng, thuộc loại tôm pandan. Chúng sống nhiều ở vùng biển phía đông Thái Bình Dương, từ Sonora (tại Mexico) cho đến phía bắc Peru. Thông thường, tôm thẻ được đánh bắt tại Mexico, Ecuador và Brasil, và một số ít được nuôi ở tiểu bang Texas (tại Mỹ).

Tôm thẻ là tôm gì?

Nơi sống của tôm thẻ

Tôm thẻ thường sinh sống ở vùng biển có độ sâu khoảng 70m, với nhiệt độ dao động từ 26 – 28 độ C và mực nước có độ mặn cao. Ấu trùng tôm sẽ trôi nổi xung quanh vùng nước này cho đến khi trưởng thành. Khi đạt giai đoạn Potlarvae, tôm sẽ di chuyển vào gần bờ và sống dưới tầng đáy tại các vùng cửa sông cạn.

Tôm thẻ có thể sống ở môi trường dưới đáy biển sâu với độ mặn cao, cũng như ở những vùng nước lợ và nước ngọt, miễn là đáy nước có độ mặn phù hợp.

Đặc điểm tôm thẻ

Đặc điểm độc đáo của tôm thẻ

Tôm thẻ có lớp vỏ mỏng, màu trắng trong suốt, cho phép bạn nhìn thấy phần thịt và nội tạng ở phần đầu. Thân tôm thẻ có màu xanh hoặc màu vàng đất nhạt, gồm 6 đốt và chân màu trắng ngà. Râu tôm thẻ dài mà không có gai phụ.

Tôm thẻ sinh sản vào mùa đông, từ tháng 12 đến tháng 4, mặc dù thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống. Tôm cái thường lớn hơn tôm đực.

Tuy thuộc loài tôm đẻ trứng, nhưng tôm thẻ không nở trứng trong bụng. Thay vào đó, chúng sẽ đẻ trứng ra bên ngoài và sau đó nở thành ấu trùng, từ đó phát triển trở thành con tôm.

Phân biệt tôm thẻ và tôm sú

Phân biệt tôm thẻ và tôm sú

Bạn có thể phân biệt tôm thẻ và tôm sú dễ dàng dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Tôm thẻ: Kích thước trung bình hoặc nhỏ, có màu xanh hoặc màu vàng đất nhạt. Lớp vỏ mỏng và chân trắng. Thịt tôm thẻ chắc và có vị ngọt nhẹ.

  • Tôm sú: Kích thước lớn hơn tôm thẻ, lớp vỏ cứng màu xám với đường sọc ngang xanh đen và trắng. Thịt tôm sú dày, có vị ngọt đậm hơn chút so với tôm thẻ.

Tôm thẻ và tôm sú

Cả tôm thẻ và tôm sú đều rất ngon và có thể được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, tôm thẻ thích hợp cho các món kho, món rim và món canh nhờ lớp vỏ mỏng, trong khi tôm sú thường được sử dụng cho các món nướng, món lẩu và món hấp với lớp vỏ dày cứng giữ vị ngọt của tôm suốt quá trình nấu chín.

Tôm thẻ trong những món ngon

Với lớp vỏ mỏng và thịt ngọt, tôm thẻ là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi hoa chuối tôm thẻ, tôm thẻ rang trứng muối, canh khoai tím tôm thẻ, và nhiều món khác.

Giá bán tôm thẻ hiện nay

Bạn có thể mua tôm thẻ tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thủy hải sản và một số trang thương mại điện tử. Hiện nay, giá tôm thẻ dao động từ 170.000 – 220.000VND/kg (cập nhật tháng 11/2021).

Tôm thẻ bao nhiêu 1kg?

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin thú vị về tôm thẻ – một loại tôm độc đáo từ đáy biển, giá trị lớn cho các món ăn ngon. Hãy khám phá và trải nghiệm những món ăn tuyệt vời với tôm thẻ nhé!

CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!