Nuôi lươn ‘sạch’, thu lãi 600 triệu mỗi năm

Spread the love
Rate this post

Mùa đầu thu đã đến, và Tân đang nỗ lực chăm sóc và kiểm tra tại trại nuôi lươn tại vùng ven quận Bình Thủy. Trại nuôi lươn này tuân theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được chuyển giao kỹ thuật từ Trường Thủy sản thuộc Đại học Cần Thơ, với sự tài trợ từ tổ chức JICA của Nhật Bản.

Cùng với bố, Tân đã bắt đầu kinh doanh nuôi lươn cách đây 13 năm. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, tỷ lệ thất bại cao và lỗ nặng. “Lươn mua từ đồng có xuất xứ từ việc đánh bắt bằng xung điện hoặc hóa chất của người dân nên rất yếu. Hơn nữa, tính dữ của lươn đồng rất cao, khó nuôi, khiến tôi thua lỗ”, Tân chia sẻ.

Tuy nhiên, không vì thế mà Tân gục ngã. Anh quyết tâm thi vào Khoa Thủy sản (hiện là Trường Thủy sản thuộc Đại học Cần Thơ) và bắt đầu tìm hiểu sâu về quy trình nuôi lươn. Nhờ sự giúp đỡ của giáo viên và các nghiên cứu sinh trẻ, Tân đã thành công trong việc nuôi lươn sinh sản. “Khi có nguồn giống, tỷ lệ thành công rất cao”, Tân nói và cho biết từ năm 2014, sau khi tốt nghiệp, anh đã mở rộng quy mô nuôi lươn của mình.

Ban đầu, Tân nuôi lươn theo quy trình truyền thống. Với cách nuôi này, chi phí đầu tư thấp, nhưng phải thay nước nhiều lần trong ngày. Môi trường trong bể không ổn định, đòi hỏi công chăm sóc nhiều và tỷ lệ hao hụt cũng khá cao. Tuy nhiên, từ năm 2018, nhờ sự hỗ trợ của Đại học Cần Thơ, Tân đã chuyển sang áp dụng quy trình nuôi lươn tuần hoàn nước, với mật độ nuôi gần 400 con mỗi m2, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trong mô hình nuôi lươn mới này, bể nuôi được kết nối với hệ thống tuần hoàn nước gồm một bể lọc sinh học, một bể lắng chất thải rắn và một bể chứa nước. Bên trong, có bày giá thể dạng dây nylon đen cột thành chùm để lươn trú ẩn. Khi lươn lớn, giá thể sẽ được thay thế bằng lưới che… Thức ăn chủ yếu cho lươn là thức ăn công nghiệp, với hàm lượng protein 43%.

Tân cho biết, chi phí đầu tư ban đầu cho quy trình tuần hoàn nước khoảng 40 triệu đồng cho toàn bộ trại nuôi. Những thiết bị này có thể sử dụng lâu dài và mang lại lợi ích lớn. Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý vi sinh có thể được tái sử dụng, giúp tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

“Môi trường nước trong ao nuôi được kiểm soát, ít xáo trộn, lươn nuôi phát triển ổn định và tỷ lệ hao hụt ít hơn”, Tân nói và cho biết mô hình mới giúp giảm chi phí lao động gấp 2-3 lần so với cách nuôi truyền thống.

Lợi ích khác của việc nuôi lươn theo quy trình tuần hoàn nước là ít sử dụng kháng sinh và hóa chất. Do đó, sản phẩm lươn có chất lượng tốt hơn và an toàn hơn. Giá bán lươn nuôi theo quy trình tuần hoàn cũng cao hơn so với lươn nuôi truyền thống, từ 5.000-10.000 đồng mỗi kg. Mỗi năm, trại nuôi của Tân thu hoạch và bán 4-5 lần, với mỗi lần 4-5 tấn lươn thương phẩm, với giá từ 80.000-110.000 đồng mỗi kg (tùy kích cỡ và thời điểm). Sau khi trừ chi phí, Tân có thu lãi từ 500-600 triệu đồng mỗi năm.

Tiến sĩ Đào Minh Hải, giảng viên Trường Thủy sản, cho biết quy trình nuôi lươn sạch đã được thực nghiệm tại trại nuôi của đơn vị ở quận Cái Răng và thí điểm đầu tiên tại trại của Tân. “Tôi khẳng định rằng việc Tân áp dụng kỹ thuật nuôi theo công nghệ mới này rất hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế ở miền Tây”, tiến sĩ Hải nói.

Trong chuyến khảo sát các dự án tài trợ bởi JICA cho Đại học Cần Thơ, ông Tanaka Yuji (Cố vấn trưởng) cho biết sau khi thử nghiệm thành công việc nuôi lươn sạch bằng công nghệ tuần hoàn nước, mô hình này sẽ được nhân rộng để người dân áp dụng sản xuất lươn sạch và chất lượng cao.

“Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, lươn nuôi theo quy trình sạch có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp cho các nhà hàng ở Nhật Bản, giúp người nuôi lươn miền Tây có thu nhập cao hơn…”, ông Tanaka Yuji chia sẻ.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin về nuôi lươn và các sản phẩm chất lượng mà chúng tôi mang lại.

Chú thích: Tất cả thông tin được lấy từ bài viết gốc của An Bình.