Đấu Trộng Bị Chua – Cách Khắc Phục để Cải Tạo Đất Trồng

Rate this post

Đất trồng bị chua là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Trong môi trường đất chua, các chất dinh dưỡng như Magie và Canxi không hoạt động, cây không thể hấp thu được các chất N, P, K và Lưu huỳnh. Hiệu suất sử dụng phân bón giảm đi.

Máy đo pH đất DM13 & DM15 hãng Takemura
Máy đo pH đất DM13 & DM15 hãng Takemura

Nguyên nhân làm cho đất trồng bị chua

Ở Việt Nam, hầu hết độ pH của đất thuộc khoảng chua nhẹ đến chua. Đất trồng bị chua có thể do các nguyên nhân sau:

  • Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa axit hoặc nước tưới dư thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magie (Mg), Kali (K)… đi xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho đất mất chất kiềm, trở nên chua. Mưa axit được hình thành do khí ô nhiễm chứa nhiều CO2, SO2,…
  • Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit như axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3), axit Axetic (CH3COOH)… làm cho đất chua. Đặc biệt, phân hữu cơ chưa chín, chưa hoại sẽ gây nên chua đất.
  • Bón phân khoáng mang gốc axit như Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân,… cũng làm đất bị chua. Khi cây hút các cation (như Ca2+, K+, Mg+), chúng sẽ trả lại H+ vào đất để cân bằng điện tích. H+ kết hợp với các gốc muối Sunphat, Clorua, tạo ra axit HCl, H2SO4 gây chua đất. Bón nhiều phân vô cơ không chỉ gây chua đất mà còn làm cứng đất qua các năm.
  • Sử dụng thuốc trừ cỏ như Glyphosate, Parawat, 2,4 D…, thuốc diệt côn trùng, thuốc trị nấm, tuyến trùng chứa gốc Sunlphur (S), khi phun qua lá hay tưới gốc đều làm giảm pH đất một cách nhanh chóng.

Cách khắc phục tình trạng đất trồng bị chua

Bón vôi cho đất

Khi đất trồng bị chua, để giảm độ chua và tăng pH, người ta thường bón các chất có tính chất kiềm như vôi nông nghiệp. Các loại vôi chính dùng để cải tạo đất là bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO), vôi tôi (Ca(OH)2) và dolomite lime (CaMg(CO3)2). Tuỳ vào độ chua của đất mà ta quyết định nên bón loại vôi nào. Khuyến cáo nên dùng vôi dolomite, vừa cung cấp hai nguyên tố kiềm Ca, Mg cho đất, vừa là nguồn khoáng dinh dưỡng cho cây. Bón vôi dolomite không gây nóng cho cây.

Cách bón vôi là bón vôi sau thu hoạch, bón sau đợt bón phân cuối cùng trong vụ trước ít nhất 15 ngày và bón trước đợt bón phân đầu tiên của vụ sau ít nhất 15 ngày. Tốt nhất là bón trước khi mùa mưa đến hoặc giữa mùa mưa. Đối với vườn có tỷ lệ đất cát cao, nên chia lượng vôi ra và bón nhiều lần. Vôi chỉ nên dùng ở những nơi có đất có đầy đủ chất hữu cơ, không dùng trên những vùng đất có thành phần sét nặng.

Cứ 70kg bón cho diện tích 1000m² sẽ nâng được một đơn vị pH trong đất
Cứ 70kg bón cho diện tích 1000m² sẽ nâng được một đơn vị pH trong đất

Tăng cường lượng hữu cơ cho đất

Bón vôi là biện pháp tăng pH nhanh chóng và hiệu quả, nhưng cũng có thể gây tác hại cho đất. Vì vậy, hằng năm nên tăng lượng hữu cơ trong đất để tăng keo đất, làm tăng quá trình trao đổi cation giúp rễ hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng. Hữu cơ là nguồn thức ăn của vi sinh vật trong đất, khi tăng lượng hữu cơ sẽ tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật đất, đồng thời làm đất tơi xốp.

Đất trồng bị chua và cách khắc phục

Tăng hữu cơ bằng cách bón phân chuồng hoai mục, xác bã thực vật đã được ủ hoai mục. Đây là cách tái tạo chất hữu cơ tự nhiên cho đất sau mỗi vụ thu hoạch. Không bón phân chuồng chưa chín vào đất, phân chuồng chưa hoai sẽ làm tăng độ chua của đất. Nên sử dụng chế phẩm sinh học EM AG, chứa nhiều vi sinh vật hữu hiệu để giảm thời gian ủ phân, tăng nhanh quá trình chín, hoai mục của phân. Sau khi ủ xong, phân hữu cơ mang một lượng vi sinh vật có ích cho đất, bón vào cây sẽ giúp rễ cây phát triển tốt, cải tạo đất lâu dài.

Bổ sung hàm lượng Humic

Trong Humic có chứa Axit Humic và Fulvic, đây là những dạng keo đất. Chúng liên kết với các cation bazơ, giúp đất giữ lại lượng phân bón cho cây, chống thất thoát rửa trôi. Humic cải thiện quá trình trao đổi cation của cây, giúp quá trình trao đổi khoáng ở rễ diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời, tiết kiệm lượng phân hàng năm bón vào đất.

Phân hữu cơ Humic 95% Acid Powder

Bổ sung Humic cho cây trồng kết hợp với bón phân hữu cơ cho đất thực sự là biện pháp bền vững trong việc cải tạo đất trồng bị chua.

Hạn chế thuốc BVTV và phân hóa học

Trong các nguyên nhân làm cho đất trồng bị chua, có những nguyên nhân mà nông dân không thể can thiệp. Ví dụ như mưa axit do không khí ngày càng ô nhiễm gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp làm cho đất chua là do tác động của phân bón vô cơ và thuốc BVTV, thì bà con nông dân có thể tự khắc phục được.

Bón nhiều đạm làm cây phát triển nhanh chóng, không cân đối, lá to và mỏng, tạo điều kiện cho côn trùng chích hút và gặm nhai phá hoạt động của lá.

Bà con nên chủ động thay đổi thói quen canh tác của mình theo hướng hữu cơ, giảm sử dụng phân vô cơ. Tăng cường lượng hữu cơ cho đất và sử dụng các chế phẩm sinh học, chủng vi sinh vật đối kháng, thiên địch để bảo vệ mùa màng. Ngoài ra, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ làm trắng đất.

Đất trồng bị chua và cách khắc phục
Đất trồng bị chua và cách khắc phục
Đất trồng bị chua và cách khắc phục

Hạn chế việc làm giảm hệ sinh vật trong đất và giảm lượng hữu cơ trong đất. Giữ cỏ dưới tán cây mang lại lợi ích rất lớn cho cây trồng. Thảm cỏ che phủ giúp giảm việc bốc hơi nước của đất, tăng cường ẩm độ cho đất vào mùa khô. Cỏ che phủ đất giúp duy trì nhiệt độ đất ổn định và bảo vệ bộ rễ cây trống khỏi biến động nhiệt độ. Cắt tỉa cỏ định kỳ hàng tháng giúp trả về cho đất lượng mùn hữu cơ, gia tăng sự màu mỡ của đất. Cỏ được cắt có thể được tái sử dụng để tu gốc trong mùa khô. Hệ cỏ quanh gốc được duy trì sẽ tạo nên sự đa dạng sinh học trong đất. Các vi sinh vật có ích phát triển, đồng thời tăng cường độ tơi xốp của đất.

Bà con nên “coi trọng việc phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường để tăng cường sức đề kháng của cây, tăng cường sự khoẻ mạnh của bộ rễ và tán lá, giúp cho cây vượt qua các giai đoạn mẫn cảm như thời kỳ ra đọt non, thời kỳ trồng mới,… bằng “nội sinh” của cây. Từ đó, không cần phải phun xịt các thuốc hóa học để trị bệnh, tránh được hậu quả đất chua.

Trên đây là một số phương pháp khắc phục tình trạng đất trồng bị chua và cải tạo đất trồng. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bà con nông dân. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.