Đặc điểm cấu tạo của tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm hùm

Rate this post

Tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm hùm là những loại tôm có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng có cấu tạo chung gồm các bộ phận dạ dày, gan tụy, tim, ruột giữa và ruột sau, mỗi bộ phận thực hiện các chức năng riêng để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và sinh sản của chúng.

Tuy nhiên, về cấu tạo hình dáng bên ngoài, tôm sú, tôm hùm và tôm thẻ chân trắng lại có phần khác nhau.

Đặc điểm cấu tạo của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có màu trắng đục, xuất phát từ vùng biển xích đạo Đông Bình Dương, Châu Mỹ và phổ biến ở Đài Loan, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, tôm thẻ chân trắng được nuôi phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước. Tôm từ 0,1g sau 90-120 ngày có thể đạt trọng lượng 15g.

Phần đầu ngực của tôm thẻ chân trắng có 2 răng cưa ở bụng và 8-9 răng cưa ở lưng. Tôm cũng có 2 đôi mắt kép và 2 đôi râu gọi là Anten 1 và Anten 2, chúng giúp tôm nhận mùi và duy trì thăng bằng. Tôm còn có 3 đôi hàm và 5 đôi chân ngực, tất cả đều đóng vai trò trong việc lấy và ăn thức ăn, cũng như hỗ trợ trong hoạt động bơi lội.

Phần bụng của tôm thẻ chân trắng có 7 đốt, trong đó 5 đốt đầu mỗi đốt chứa một đôi chân bụng. Đốt thứ 7 kết hợp với đôi chân đuôi tạo thành đuôi giúp tôm di chuyển trong nước.

Đặc điểm cấu tạo của tôm sú

Tôm sú phổ biến ở Úc, Đông Nam Á, Đông Phi và Nam Phi. Đây là loại tôm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ nuôi và được ưa chuộng tại Việt Nam. Màu sắc của tôm sú phụ thuộc vào màu nước và môi trường sống, có thể là xanh lá, nâu, đỏ, xám và xanh.

Phần đầu ngực của tôm sú có hình dạng như lưỡi kiếm và có răng cưa. Tôm cũng có mũi khứu giác và râu giúp nhận biết và duy trì thăng bằng. Ngoài ra, tôm sú có 3 cặp chân hàm dùng để lấy thức ăn và bơi lội, cùng với 5 cặp chân ngực để di chuyển và lấy thức ăn.

Phần bụng của tôm sú cũng có các cặp chân bụng giúp tôm bơi nhanh trong nước. Tôm cũng có 1 cặp chân đuôi để nhảy lên mặt nước và điều chỉnh độ sâu bơi. Tôm sú cái thường lớn hơn tôm sú đực, và khi trưởng thành, có thể phân biệt con đực và con cái bằng mắt thường.

Đặc điểm cấu tạo của tôm hùm

Tôm hùm có trọng lượng và giá thành lớn hơn gấp nhiều lần so với tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Đây là loài tôm có kích thước lớn sống ở vùng biển ấm, lặng, trong các khe và hang hốc dưới đáy biển.

Phần đầu ngực của tôm hùm gồm 14 đốt, mỗi đốt có một đôi phần phụ ngực. Tôm hùm cũng có 5 đôi chân bò, 1 đôi mắt kép, 2 đôi Anten và phần hàm ở trên miệng. Phần bụng của tôm hùm có 6 đốt, trong đó bên ngoài có lớp kitin bảo vệ cơ thể. Tôm hùm cũng có các cặp chân bơi và 1 cặp chân đuôi giúp di chuyển và điều chỉnh bơi lội. Cấu tạo của tôm hùm cũng khá đa dạng, có nhiều loại như tôm hùm bông, tôm hùm đá, tôm hùm đỏ, tôm hùm tre, tôm hùm sỏi và nhiều loại khác.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản về cấu tạo của tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm hùm. Hy vọng thông tin này mang đến cho bạn kiến thức bổ ích về những loại tôm phổ biến này. Để tìm hiểu thêm về các loại tôm và nhiều thông tin hữu ích khác, ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com.