Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến

Spread the love
Rate this post

Kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến đang trở thành lựa chọn phổ biến và phù hợp với nhiều nông dân nhờ khả năng đầu tư không quá cao. Đặc biệt, kỹ thuật này không yêu cầu sự khắt khe như mô hình nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh. Trong quy trình nuôi tôm sú bán thâm canh, thâm canh, công nghiệp, quy trình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, có một số bước không thể thiếu như chọn ao và mùa vụ, hệ thống cống, cải tạo và xử lý ao, xử lý nước, chọn tôm sú giống, thả tôm, cho tôm ăn và chăm sóc tôm. Thực hiện đúng các bước này sẽ giúp tăng cơ hội thành công trong việc nuôi tôm.

Chọn địa điểm xây dựng ao

Việc xây dựng ao nuôi tôm sú cần được thực hiện ở các vùng đã được quy hoạch. Đất để xây ao cần có đặc điểm như: đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, kết cấu chặt chẽ và giữ nước tốt. Ngoài ra, cần đảm bảo nguồn cấp nước không bị ô nhiễm, giao thông đi lại thuận lợi và đủ điện cung cấp.

Hệ thống ao nuôi theo kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến gồm: ao lắng chiếm 20-25% diện tích, ao nuôi chiếm 60-70% diện tích và hệ thống ao xử lý chất thải chiếm 10-15% diện tích. Thiết kế ao ương cần tuân thủ điều kiện mỗi hộ nuôi. Thiết kế ao nuôi nên có diện tích từ 1.500 – 3.000m2, bờ ao cao 2-2,5m, mức nước 1,4 – 2m. Ao nuôi nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật, góc ao được bo tròn. Rào lưới xung quanh ao nhằm tránh các loài ký chủ gây bệnh cho tôm. Bên dưới ao cần có đáy bằng phẳng và nghiêng về hệ thống thoát. Bờ ao nên lót bạt để chống xói lở và hạn chế rò rỉ.

Chuẩn bị ao nuôi theo kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến

 1. Cải tạo ao (ao nuôi, ao lắng):

  • Bước 1: Tháo cạn nước trong ao nuôi và ao lắng, sên vét đáy ao để loại bỏ các địch hại. Gia cố và lót bạt bờ ao để chống xói lở và rò rỉ. Đặt rào lưới để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ bên ngoài. Đáy ao có thể lót bạt để hạn chế nước đục và cải thiện độ hòa tan ôxy cho tôm tăng trưởng tốt hơn.
  • Bước 2: Bón vôi đá, tuỳ vào điều kiện pH của đất mà bón.
  • Bước 3: Phơi đáy ao từ 5-7 ngày cho đến khi nứt chân chim để nước trong ao được lấy. Trường hợp ao nuôi tôm không thể phơi, cần tháo cạn hoàn toàn nước, đưa chất thải về góc cuối ao bằng máy và bơm chất thải vào ao chứa. Sau đó bón vôi đúng liều lượng như ở Bước 2. Ngay ngày hôm sau, cần cấp nước vào ao để tránh xì phèn.
  • Đối với ao mới: Ngâm rửa đáy ao khoảng 2-3 lần rồi xử lý.
 2. Lấy và xử lý nước:

  • Bước 1: Lấy nước từ ao lắng vào (qua túi lọc) và lắng trong khoảng 3-5 ngày.
  • Bước 2: Cung cấp nước từ ao lắng sang ao nuôi (qua túi lọc) để đạt mức 1,3-1,4m.
  • Bước 3: Xử lý nồng độ clo 30 ppm (30kg/1.000m3 nước) hoặc 20 ppm vào buổi tối để diệt khuẩn.
  • Bước 4: Xử lý liều EDTA 2-3kg/1.000m3 nước để khử các kim loại nặng và độ cứng nước ao.

  Quạt nước nên được chạy liên tục trong quá trình xử lý nước để phân hủy dư lượng clo có trong ao nuôi.

 3. Gây màu nước:

  • Sử dụng hỗn hợp gồm mật đường, cám gạo và bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) để gây màu nước. Hỗn hợp này được ủ trong vòng 12 giờ với liều lượng 3kg/1.000m3 nước ao nuôi. Dùng tạt hỗn hợp này trong vòng 3 ngày, vào khoảng 9-10 giờ sáng. Kết hợp với dolomite 10-15kg/m3. Khi nước ao nuôi chuyển sang màu tảo khuê (vàng hoặc nâu nhạt) hoặc xanh vỏ đậu, dùng 3kg mật đường/100m3 nước kết hợp cấy men vi sinh. Sau đó thả giống theo quy trình nuôi tôm sú.

  Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường trước khi thả tôm như pH 7,5-8,5 (dao động không quá 0,5 trong ngày), độ kiềm 120-180mg/l, độ mặn 5-25‰ (tốt nhất >5‰), độ trong 30-40cm, NH3 < 0,1mg/l, H2S < 0,03mg/l, hàm lượng ôxy hòa tan >5mg/l. Quạt nước cần chạy liên tục vào ban ngày để kích ứng tảo phát triển.

Chọn giống quy trình nuôi tôm sú giống

Việc chọn giống tôm sú cần được thực hiện từ những địa chỉ uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Người nuôi có thể chọn giống dựa trên cảm quan hoặc qua xét nghiệm. Sau đó, thả ương vào ao với mật độ khoảng 600-1.000 con/m2. Mật độ thả nuôi là khoảng 30-80 con/m2. Trước khi thả giống, cần chạy quạt khoảng 6 giờ để đảm bảo có đủ lượng ôxy hòa tan từ 5mg/l trở lên. Thuần tôm trong khoảng 30 phút rồi tiến hành thả. Thả vào sáng sớm hoặc chiều mát và theo hướng của gió.

Chăm sóc và quản lý quy trình nuôi tôm sú

 1. Cho ăn: Cách cho ăn thức ăn tùy thuộc vào điều kiện mỗi hộ nuôi. Khi tôm khoảng 15 ngày tuổi, cần đặt sàn ăn và thay đổi lượng thức ăn theo thời gian khi tôm 25 ngày tuổi. Ăn hết thức ăn trong sàn kết hợp với men vi sinh để đạt hiệu quả cao nhất. Cần cho ăn 4-5 lần/ngày.

 2. Quản lý môi trường ao nuôi:

  • Kiểm tra độ pH và độ kiềm trong ao 2 lần/ngày vào lúc 7h và 15h, kiểm tra độ kiềm trong ao, NH3 3 ngày/lần để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Định kỳ 7-10 ngày/lần cấy vi sinh để tăng cường mật độ vi khuẩn trong ao nuôi hoặc từ 7-10 ngày/lần. Diệt khuẩn cho ao nuôi kết hợp cấy men vi sinh trở lại sau 48 giờ. Hạn chế việc lấy nước vào ao nuôi tôm. Khi cần lấy nước, cần lấy từ ao lắng và xử lý clo với liều 30kg/1.000m3 nước cho đến khi dư lượng clo trong nước hết, sau đó bơm vào ao nuôi. Mỗi lần cấp khoảng 20% lượng nước cho ao nuôi, vào khoảng trời mát.
 3. Quản lý sức khỏe tôm nuôi:

  • Hằng ngày, quan sát các hoạt động bắt mồi và sức khỏe của tôm trong ao. Xem biểu hiện ngoại hình của tôm như màu sắc, phụ bộ, thức ăn trong ruột để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Từ tháng thứ 2 trở đi, định kỳ 10 ngày/lần chài tôm để đánh giá sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Với kinh nghiệm và chuyên môn hàng đầu, Trang chủ – Cungnuoi.com là đối tác tin cậy trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản sạch. Cungnuoi.com cũng cung cấp các chế phẩm vi sinh cho nông nghiệp, thủy sản và môi trường.

Soạn bởi: Trang chủ – Cungnuoi.com