Những Lưu Ý Quan Trọng Về Cách Ủ Và Bảo Quản Men Vi Sinh EM Aqua

Rate this post

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách ủ và bảo quản men vi sinh EM Aqua cho việc nuôi trồng thủy sản? Đó là một ý tưởng tuyệt vời để cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm của bạn. Tin Cậy đã trải qua nhiều năm phát triển và hoàn thiện công nghệ men vi sinh EM Aqua, và hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý quan trọng để thành công trong quá trình ủ và bảo quản men vi sinh EM Aqua.

Tình hình nuôi trồng thủy sản hiện nay và xu hướng sử dụng chế phẩm sinh học

Việc nuôi trồng thủy sản đang gặp nhiều khó khăn, bao gồm giá cả thức ăn chăn nuôi tăng, ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh ngày càng phức tạp. Thị trường xuất khẩu cũng đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao hơn, ảnh hưởng đến việc sử dụng kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng.

Xu hướng hiện nay là sử dụng chế phẩm sinh học probiotics để giải quyết các vấn đề này. Vi sinh vật từ EM Aqua giúp phân hủy chất thải, làm sạch nước và đáy ao. Chúng cải thiện tiêu hóa, tăng kháng bệnh và giảm sử dụng kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng hóa học. Sản phẩm thu được từ việc sử dụng men vi sinh EM Aqua đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn cho con người.

Tính toán lượng EM Aqua cần sử dụng

Mục đích của việc ủ men vi sinh là tăng sinh khối vi sinh và tăng hiệu quả sử dụng, từ đó giúp tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng men gốc EM. EM Aqua có thể ủ theo hai cách: ủ hiếu khí và ủ yếm khí.

Nếu bạn cần sử dụng men ngay lập tức và có thiết bị để sục khí, bạn nên ủ theo phương pháp hiếu khí. Còn nếu bạn muốn bảo quản men trong thời gian dài mà không có thiết bị sục khí, bạn nên ủ theo phương pháp yếm khí. Tùy thuộc vào điều kiện của bạn mà bạn có thể lựa chọn cách ủ phù hợp.

Bạn cần tính toán diện tích ao của mình và lượng men cần sử dụng trong 3-4 tuần. Dựa vào đó, bạn có thể quyết định lượng men gốc và mật rỉ đường cần sử dụng. Ví dụ, nếu ao của bạn có diện tích 1.500m3 nước và bạn cần xử lý men mỗi ngày vào buổi sáng, với lượng men là 15 lit/1.500m3, thì lượng men cần sử dụng trong 1 tháng là 90 lit. Từ đó, bạn tính ra lượng men EM Aqua gốc cần dùng là 3 lit, vì 1 lit EM gốc ủ ra được 30 lit men thứ cấp.

Lưu ý trước khi ủ

Trước khi ủ men vi sinh EM Aqua, hãy kiểm tra men và mật rỉ đường. Dung dịch EM Aqua phải có màu nâu vàng và mùi dễ chịu. Độ pH của dung dịch phải nhỏ hơn 4. Nếu dung dịch có màu thối hoặc độ pH lớn hơn 4,5, thì men đã hỏng và không thể sử dụng được.

Có một lớp men mỏng trên bề mặt cũng không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng men. Hạn sử dụng của men là 6 tháng kể từ ngày mở nắp và 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Hãy chắc chắn mật rỉ đường bạn sử dụng là sạch và chất lượng cao. Nếu có thể, nấu mật rỉ đường để ngừa vi sinh ủ lên bị nhớt. Nếu không có mật rỉ đường, bạn có thể sử dụng đường cát, đường tán hoặc đường nâu thay thế.

Chuẩn bị nước mắm có thể dùng để kích thích vi sinh. Nên dùng nước mắm cao đạm, có ít nhất 35 độ đạm. Nếu bạn không thích mùi nước mắm, có thể thay thế bằng 10g muối ăn.

Hãy chắc chắn nước sạch mà bạn sử dụng. Nếu dùng nước máy, hãy xả vào thùng chứa và để mở nắp từ 12-24 tiếng để clo bay hơi. Nếu dùng nước giếng, phải diệt khuẩn và khử phèn trước khi sử dụng. Tốt nhất là dùng nước bình để ủ vi sinh.

Chuẩn bị thùng chứa và dụng cụ khuấy sạch sẽ. Nếu muốn kỹ hơn, hãy sát trùng toàn bộ dụng cụ bằng dung dịch Novadine.

Lưu ý trong quá trình ủ

Công thức ủ men vi sinh sử dụng EM Aqua và mật rỉ đường như sau:

  • 1 lit EM Aqua
  • 1 lit mật rỉ đường
  • 150 ml nước mắm
  • 28 lit nước

Lắc đều dung dịch EM Aqua trước khi sử dụng để sinh khối vi sinh ở đáy được hòa tan đều.

Đối với phương pháp ủ hiếu khí, bạn cho nước sạch vào thùng và cho mật rỉ đường vào, sau đó cho nước mắm, EM Aqua và nước vào thùng, khuấy đều. Cuối cùng, sục khí trong 18-24 tiếng. Men ủ theo phương pháp hiếu khí chỉ bảo quản được 3-5 ngày.

Đối với phương pháp ủ yếm khí, cách thực hiện tương tự như ủ hiếu khí, chỉ khác ở bước cuối là đậy kín thùng và ủ trong 5-7 ngày. Men ủ yếm khí có thể sử dụng trong 3-4 tuần.

Lưu ý sau khi ủ

Trong quá trình ủ, hãy lưu ý không đậy quá chặt nắp của thùng 20-30 lit để khí CO2 sinh ra có thể thoát ra. Sau 7 ngày ủ, lượng khí sinh ra sẽ ít dần, bạn có thể đậy chặt nắp lại.

Nếu thùng không có van xả đáy, bạn có thể chuẩn bị thêm các thùng chứa 20-30 lit để dùng men dần. Nên đổ men gần đầy thùng và đóng chặt nắp lại. Men sẽ được ủ kín và không có không khí lọt vào.

Bảo quản EM thứ cấp ở nhiệt độ bình thường và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bạn nên sử dụng men càng nhanh càng tốt, men mới nhất luôn tốt nhất.

Trên đây là những lưu ý quan trọng trước, trong và sau quá trình ủ men vi sinh EM Aqua. Bạn hãy lưu ý để đạt được kết quả tốt nhất. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Trang chủ – Cungnuoi.com. Chúc bạn có những vụ nuôi thành công!