Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm, kiểm soát độ kiềm hiệu quả

Spread the love
Rate this post

Khi nuôi tôm, chúng ta luôn muốn con tôm khỏe mạnh và môi trường nước luôn ổn định. Điều quan trọng là kiểm soát và tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc nuôi, chăm sóc và đạt được thành công trong vụ nuôi tôm. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu về độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì và cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm một cách hiệu quả. Hãy cùng Cungnuoi.com đọc qua bài viết này nhé!

Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?

Độ kiềm của nước chỉ là khả năng trung hòa acid của nước. Mặc dù có rất nhiều chất gây ra độ kiềm trong nước, nhưng phần lớn độ kiềm của nước tự nhiên do ba chất sau gây ra theo thứ tự phụ thuộc vào giá trị pH từ cao đến thấp: hydroxide (OH-), carbonate (CO32-) và bicarbonate (HCO3-). Với hầu hết các mục đích thực tế, độ kiềm do các chất khác gây ra trong nước tự nhiên là không đáng kể hoặc rất nhỏ.

Độ kiềm của nước, về nguyên tắc, do muối của các acid yếu và các loại bazo mạnh gây ra và các chất này là dung dịch đệm để giữ pH không giảm nhiều khi đưa acid vào nước. Vì vậy, độ kiềm còn là số đo khả năng đệm của nước và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước cấp cũng như nước thải.

Độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ

Độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: loại đất nuôi, thức ăn, ánh sáng, nhiệt độ, mật độ nuôi, độ muối của nước ao nuôi. Tuy nhiên, độ kiềm của nước thường nên nằm trong khoảng từ 7,5 đến 8,5 đối với tôm thẻ để tôm có thể phát triển và sinh sản tốt nhất. Nếu độ kiềm của nước quá thấp hoặc quá cao, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho tôm, ví dụ như tôm có thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết hoặc chịu độc tố do độ kiềm không phù hợp.

Do đó, để giữ được độ kiềm của nước trong khoảng thích hợp, chúng ta nên sử dụng các chất làm giảm độ kiềm hoặc sử dụng các sản phẩm khoáng tăng kiềm. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này cần được thực hiện cẩn thận và đúng liều lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

Tác dụng của độ kiềm trong ao nuôi tôm

 • Độ kiềm ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất sinh học sơ cấp trong ao. Khi độ kiềm thấp, một vài thành phần hóa học cần thiết cho sự phát triển của vi tảo sẽ bị thiếu. Ví dụ như, dạng phân bón gốc phospho sẽ không tan khi hàm lượng CaCO3 nhỏ hơn 20 mg/L. Trong trường hợp này, cần phải dùng vôi để nâng cao độ kiềm tổng số, góp phần làm gia tăng hàm lượng phospho cần thiết cho sự phát triển của tảo.

cách tăng kiềm hiệu quả - tôm bị thiếu kiềm
Hình 2.1: Độ kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng thấp làm tôm khó lột xác và mềm vỏ chết

cách tăng kiềm hiệu quả - Độ kiềm thấp làm tôm khó lột xác và mềm vỏ chết
Hình 2.2: Độ kiềm thấp làm tôm khó lột xác và mềm vỏ chết

 • Khi độ kiềm thấp, pH sẽ biến động và gây stress, giảm tăng trưởng và thậm chí gây chết tôm. Trong nuôi tôm, độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ nằm trong khoảng 120 – 180mg CaCO3/l và tôm sú là 80 – 120mg CaCO3/l.
 • Độ kiềm ít tác động trực tiếp đến tôm nuôi nhưng nó lại tác động đến các yếu tố môi trường khác nhau như pH, mật độ tảo, mức độ độc hại của khí độc và kim loại nặng trong nước, đặc biệt là quá trình lột xác của tôm nuôi.

Ảnh hưởng của độ kiềm đến pH và lột xác tôm
Hình 2.3: Ảnh hưởng của độ kiềm đến pH và lột xác tôm

Chính vì thế, kiểm tra độ kiềm ao nuôi tôm thường xuyên sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm và điều chỉnh độ kiềm để duy trì môi trường ao nuôi ổn định.

Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả

Âu Mỹ đã tổng hợp một số cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả dưới đây, chúng ta có thể tham khảo và áp dụng vào ao nuôi của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm, chúng ta hãy liên hệ đến hotline: 0855 678 679 để nhận được sự tư vấn từ kỹ sư Âu Mỹ AEC nhé!

 • Để tăng kiềm trong ao nuôi, chúng ta nên loại bỏ ốc đinh, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh cho ao nuôi (sử dụng các loại thuốc đặc trị như Snail, Super DRT).
 • Khi phát hiện ao đóng rong, nhiều tảo thì có thể sử dụng vi sinh BZT để cắt tảo, ổn định màu nước. Sau 2 ngày có thể sử dụng Zp-Us để xử lý đáy ao và hấp thu khí độc do xác rong tảo chết phân hủy.
 • Thay nước từ 5 – 10%/ngày bằng nước có độ kiềm từ trung bình đến cao.
 • Sử dụng sản phẩm khoáng tăng kiềm KT 01 (2kg/1000m3). Kết hợp ngâm vôi dolomite vào nước ngọt 24h sau đó tạt đều xuống ao vào lúc 8-10 giờ đêm, cứ 1,655 g vôi làm cho 1m3 nước tăng độ kiềm lên 1 mg/ml.

Ví dụ công thức đánh khoáng cho ao tôm:
Cách tính lượng vôi dolomite để tăng độ kiềm cho ao 5000 m3 từ độ kiềm 80 mg/ml lên 90 mg/ml:
Lượng vôi dolomite cần sử dụng = 5000 x 1,655 x (90-80)/1000 = 82,75kg

Công thức đánh khoáng cho ao tôm sử dụng khoáng tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm KT 01:

 • Khi trời mưa, nhiệt độ, độ mặn, pH và oxy hòa tan trong ao đều bị giảm đột ngột và nước mưa thường có tính axit do có nhiều CO2 trong không khí hòa tan, làm giảm pH của nước ao nuôi. Nhưng khi nước có độ kiềm cao thì pH của nước ít bị thay đổi, do đó trước khi mưa thường tạt vôi nâng kiềm.

Lưu ý: Khi sử dụng vôi dolomite hay các sản phẩm tăng kiềm nhưng độ tăng không cao, tăng chút ít thì nên quan tâm đến độ mặn, vì độ mặn thấp Ca2+, Mg2+ kém tan, do đó nâng độ mặn cao để tăng độ kiềm hiệu quả.

Video cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm:
Để giúp chúng ta tổng hợp kiến thức một cách nhanh chóng hơn, Âu Mỹ AEC đã làm một video chi tiết về độ kiềm trong ao nuôi và cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả, mời chúng ta xem qua: Trang chủ – Cungnuoi.com

Độ kiềm trong ao nuôi tôm ở mức cao

 • Khi quá trình quang hợp diễn ra mạnh trong ao do mật độ tảo cao, độ kiềm tăng lên rất nhanh (pH > 9) do carbonat giải phóng từ bicarbonat.
 • Khi tổng độ kiềm cao (200-300 mg/L CaCO3) với giá trị pH > 8.5 sẽ ngăn cản quá trình lột xác của tôm diễn ra.
 • Do bón vôi quá nhiều, nước cấp có độ kiềm cao.
 • Trong trường hợp độ kiềm cao (pH > 8.5) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lột xác của tôm, vì thế cần phải giảm độ kiềm ngay.

Cách giảm độ kiềm trong nước ao tôm

 • Giảm mật độ tảo bằng cách thay nước hay dùng hóa chất diệt tảo có thể làm giảm độ kiềm. Tuy nhiên, cách này không được khuyến nghị vì nó có thể làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao và dễ gây stress cho tôm.
 • Cách giảm độ kiềm trong nước bằng cách sử dụng canxi carbonat do nó là nguồn cung cấp ion canxi. Sử dụng cách này có thể làm giảm pH trong quá trình quang hợp vì khi nồng độ ion canxi tăng lên, nó sẽ làm kết tủa canxi carbonat và canxi phosphat.
 • Để giảm độ kiềm trong nước, cần thay nước 3 lần/tuần (khoảng 20 – 30%).
 • Trong trường hợp ao nuôi không thể thay nước được, cần hạn chế quạt nước vào ban ngày, tiến hành xử lý cắt tảo cho ao bằng BZT, sau 2 ngày sử dụng Zp-Us để phân hủy xác tảo chết ở dưới đáy ao.

Lưu ý: Khi sử dụng nước giếng cho ao nuôi tôm, cần kiểm tra độ kiềm, độ cứng và kim loại nặng trước khi cấp vào ao. Nếu thấy cao, cần pha loãng với nước ngọt và trung hòa để giảm kim loại nặng.

Hy vọng bài viết về cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả trên sẽ giúp chúng ta quản lý ao nuôi của mình hiệu quả hơn. Đồng thời, Cungnuoi.com cũng sẽ viết thêm nhiều bài viết về cách nâng kiềm hiệu quả hơn.