Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Rate this post

Môi trường nước trong ao nuôi tôm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tôm. Đặc biệt, độ kiềm trong ao nuôi tôm là một yếu tố quan trọng quyết định tốc độ tăng trưởng và sức khỏe của tôm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tôm và cách nuôi tôm thẻ chân trắng. Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Độ kiềm trong ao nuôi tôm ảnh hưởng như thế nào đến tôm thẻ chân trắng?

Độ kiềm trong ao nuôi tôm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tôm mà còn có thể ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường khác như pH, mật độ tảo, khí độc,… Điều này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Khi độ kiềm trong ao cao, độ pH ít thay đổi và tôm có thể phát triển chậm, lột xác khó khăn và vỏ cứng. Ngược lại, khi độ kiềm trong ao thấp thì pH thấp, tôm dễ bị stress, phát triển chậm và tỷ lệ chết tăng cao.

Những nguyên nhân làm giảm độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?

Có một số nguyên nhân gây giảm độ kiềm trong ao nuôi tôm như sau:

Độ kiềm trong ao tôm thấp

 • Vẹm, hến, ốc, nhuyễn thể 2 mảng ăn tảo và hấp thụ muối cacbonat có trong ao tôm.
 • Nguồn nước có độ kiềm thấp.
 • Ao nuôi tôm không có rong nổi, cần diệt rong trước khi nâng kiềm cho ao nuôi tôm.
 • Đáy ao tôm bị nhiễm phèn.

Độ kiềm trong ao tôm cao

 • Bón vôi quá mức.
 • Nguồn nước cấp vào ao tôm có độ kiềm cao.
 • Mật độ tảo dày đặt trong ao tôm, quá trình quang hợp của tảo khiến kiềm trong ao tôm tăng nhanh.
 • Độ kiềm trong ao nuôi cao, quá trình lột xác của tôm bị ngăn cản.

Hướng dẫn cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm chuẩn xác nhất

Cách tốt nhất để tăng kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng là sử dụng vôi bột. Bạn cần bổ sung khoảng 2 – 3kg/m3 nước vôi bột hòa tan phối hợp với khoáng nước. Tiếp theo, tạt đều vào ao vào khoảng 10 giờ tối trong 2 – 3 ngày liên tiếp để tăng độ kiềm trong nước. Đồng thời, bạn cũng cần bổ sung thêm khoáng tăng kiềm trong ao nuôi tôm như Sodium Bicarbonate (Bicar Z) và các loại vitamin như vitamin C trong thức ăn để nâng cao sức đề kháng của tôm.

Cách giảm kiềm trong ao tôm thẻ chân trắng chính là thay nước 3 lần/tuần, thay khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao để giảm độ kiềm. Bạn cũng có thể thay thế bón vôi bằng sản phẩm EDTA, sử dụng vào buổi tối với liều lượng 1kg/1000m2. Trong trường hợp không thể thay nước, bạn có thể quạt nước vào ban ngày. Đồng thời, cắt tảo trong ao và sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy xác tảo an toàn và ổn định môi trường nước. Bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn để cân chỉnh độ kiềm trong nước ao sau 2 giờ sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm

Vai trò của độ kiềm trong ao nuôi tôm cực kỳ quan trọng. Vì vậy, để tăng độ kiềm chính xác, bạn cần cải tạo ao nuôi từ đầu bằng những bước sau đây:

 • Rải đều vôi bột khắp đáy ao để tiêu diệt mầm bệnh và ổn định độ chua của ao. Liều vôi bón phụ thuộc vào diện tích, từ 30 – 40kg/100m2 hoặc 40 – 50kg/100m2 đối với ao cao không tát cạn.
 • Bón lót ao bằng vôi để quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm.
 • Phơi đáy ao từ 7 – 10 ngày để tận dụng ánh nắng chiếu xuống và diệt khuẩn.
 • Lấy nước lần 1 vào buổi sáng để màu ao nhanh lên.

Đây là những bước cơ bản để tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Cùng áp dụng và theo dõi sự phát triển của tôm để có kết quả tốt nhất!

Trang chủ – Cungnuoi.com