Sơ chế tôm hùm, tôm sú, tôm thẻ một cách sạch sẽ như đầu bếp 5 sao

Rate this post

Chắc hẳn chúng ta đều muốn sở hữu cách sơ chế tôm đúng chuẩn để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo thịt tôm không bị nát, bở khi chế biến. Thực hiện sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn.

sơ chế bóc vỏ tôm

Sơ chế tôm đúng cách giúp giữ vẹn thịt tôm và dinh dưỡng

Thịt tôm chứa nhiều Canxi, Protein và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ tôm. Tuy nhiên, việc sơ chế tôm cần được thực hiện đúng cách. Nếu không rửa sạch, không sơ chế cẩn thận, các chất bẩn từ tôm có thể còn sót lại và ảnh hưởng đến hương vị món ăn, thậm chí không tốt cho sức khỏe.

Do đó, bạn cần phải khéo léo để giữ được sự nguyên vẹn của thịt tôm và dinh dưỡng có trong nguồn thực phẩm này. Dưới đây, Đảo Hải Sản xin giới thiệu một số cách sơ chế tôm hùm đúng chuẩn và đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

Sơ chế tôm thẻ bằng cách làm sạch nhưng vẫn giữ nguyên cả con

Sơ chế tôm giữ nguyên con

Sơ chế tôm giữ nguyên con dùng cho món tôm nướng, luộc…

Tùy vào mục đích chế biến, bạn có thể sơ chế tôm theo cách phù hợp. Nếu muốn làm món tôm luộc, nướng, nộm gỏi… bạn nên sơ chế giữ nguyên cả con tôm để món ăn trở nên tròn vị và đẹp mắt hơn. Cách sơ chế này bao gồm 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Dùng một tay giữ chặt thân tôm, gần khớp nối giữa thân và đầu tôm. Dùng đầu ngón cái và ngón trỏ của tay kia giữ chặt phần đầu.
 • Bước 2: Gập phần đầu với thân lại, đồng thời bóp phần túi phân (màu nâu đen trên đầu tôm) ra ngoài.
 • Bước 3: Nắm giữ phần chỉ đen và nhẹ nhàng kéo ra, sau đó rửa tôm kỹ lại với nước sạch.

Sơ chế tôm sú bằng cách lấy chỉ phần thịt tôm

Sơ chế tôm sú đơn giản

Thịt tôm sau khi sơ chế có thể được dùng trong các món chả tôm, canh tôm…

Cách sơ chế thứ hai là làm sạch chỉ lấy phần thịt tôm. Cách này áp dụng khi bạn sử dụng tôm để làm các món chả, chạo tôm, salad, canh tôm… mà không cần vỏ tôm và chú trọng về mặt trang trí.

 • Bước 1: Rửa kỹ tôm với nước sạch. Sau đó, tách phần thân và đầu tôm ra làm hai.
 • Bước 2: Sử dụng con dao sắc để luồn vào lưng tôm và cắt dọc từ đuôi tôm.
 • Bước 3: Rút vỏ tôm ra bằng tay.
 • Bước 4: Cắt thân tôm theo chiều dọc thành hai phần, sau đó dùng dao kéo hết phần chỉ đen ra. Cuối cùng, rửa tôm lại với nước sạch.

Sơ chế tôm hùm

Để sơ chế tôm hùm sạch đúng chuẩn, bạn cần thực hiện những bước sau:

Cách sơ chế tôm hùm đơn giản tại nhà

 • Bước 1: Nếu tôm hùm khi mua về được buộc lại, bạn cần giữ nguyên phần dây buộc này. Sau đó, tách phần đầu và thân tôm ra bằng giao.
 • Bước 2: Chẻ đôi phần đầu theo chiều dọc, sau đó tách phần đầu nhưng không để hai phần này rời ra.
 • Bước 3: Sử dụng kéo để loại bỏ chân tôm.
 • Bước 4: Lật ngửa phần thân tôm, dùng dao cắt đôi từ giữa phần bụng lên đến phần đầu. Sau đó, lật tôm úp lại và cắt dọc phần vỏ lưng. Cuối cùng, bẻ nhẹ phần vỏ cho tôm tách ra và loại bỏ chỉ tôm.

Việc sơ chế tôm hùm có thể gặp khó khăn do kích thước lớn và lớp vỏ chắc chắn. Việc sơ chế tôm hùm yêu cầu tay nghề cao hơn so với sơ chế các loại tôm khác như tôm sú, tôm thẻ.

Để sơ chế tôm hùm đúng chuẩn, hãy chuẩn bị một con dao sắc nhằm cắt tôm một cách ngọt ngào. Tránh sử dụng lực quá mạnh có thể gây gẫy râu, chân hoặc làm vỡ lớp vỏ gây mất thẩm mỹ.

Đảo Hải Sản – Địa chỉ đáng tin cậy để đặt hàng

Tôm tươi sống

Đảo Hải Sản chuyên cung cấp tôm tươi sống chất lượng

Đảo Hải Sản luôn được coi là một trong những đơn vị cung cấp thủy, hải sản uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi cung cấp các loại hải sản chất lượng cho khách hàng không chỉ trong khu vực TPHCM mà còn ở xa.

Chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm tuyệt vời về cách phục vụ và chất lượng sản phẩm. Tôm được cung cấp bởi chúng tôi luôn chắc thịt, tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng với giá tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại hải sản khác như cá hồi, cua, tôm hùm, mực… Mọi sản phẩm sẽ được giao đến tận tay khách hàng trong vòng 2 giờ sau khi đặt hàng.

Tóm lại, cách sơ chế tôm đúng chuẩn sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên những món ăn thơm ngon và đẹp mắt. Bên cạnh đó, việc chọn mua tôm tươi ngon và chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Chỉ có như vậy, món ăn của bạn mới đảm bảo được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với Đảo Hải Sản nếu bạn có nhu cầu mua tôm tươi!