Mẹo chế biến tôm nõn đông lạnh ngon như tôm tươi

Rate this post

Tôm nõn đông lạnh là một nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra nhiều món ngon, đồng thời giúp cho những bà nội trợ bận rộn tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề khi chế biến tôm nõn đông lạnh hoặc mua phải tôm chất lượng kém, hãy tham khảo những mẹo dưới đây để khắc phục.

Mua tôm tươi cấp đông

Chất lượng của nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Vì vậy, để tránh mua nhầm tôm bở nát, bạn nên chọn mua tôm nõn đông lạnh từ các cơ sở sản xuất và phân phối uy tín.

Có nhiều lý do mà người tiêu dùng nên mua tôm nõn đông lạnh từ những thương hiệu lớn. Những đơn vị này có nguồn cung cấp hải sản tươi sống dồi dào, và có quy trình kiểm duyệt gắt gao để đảm bảo sản phẩm luôn đáp ứng những tiêu chuẩn mà thương hiệu đã cam kết.

Tôm nõn đông lạnh BNAFOODS

Tôm nõn đông lạnh BNAFOODS là một trong những đơn vị cung cấp hải sản đông lạnh uy tín trên thị trường. Bạn có thể tham khảo để chọn mua tôm nõn đông lạnh hoặc các sản phẩm đã được chế biến như tôm thẻ hấp PTO, tôm thẻ hấp xiên que, thịt bề bề,…

Không tái đông tôm nõn

Tôm nõn đông lạnh đã trải qua quá trình sơ chế và các biện pháp xử lý nhiệt phù hợp để kéo dài “tuổi thọ” của tôm mà vẫn giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị của tôm. Đó cũng là lý do tại sao bạn không nên tái đông tôm.

Ngoài ra, không chỉ riêng tôm nõn, hầu hết các loại hải sản đông lạnh nên được chế biến ngay sau khi rã đông. Điều này giúp bạn nấu các nguyên liệu khi chúng vẫn còn giữ hàm lượng dinh dưỡng cao và tươi như hải sản tươi sống.

Tôm nõn đông lạnh tươi ngon

Tôm nõn đông lạnh giữ được độ tươi và chắc thịt.

Để hạn chế việc tái đông, bạn nên mua sản phẩm theo nhu cầu sử dụng. Hãy chọn các khay tôm vừa và nhỏ nếu bạn không sử dụng nhiều trong một lần nấu. Nếu bạn chỉ cần một lượng nhỏ tôm nõn đông lạnh, bạn có thể rã đông cả khay tôm dưới vòi nước lạnh để lớp đá ở giữa tôm tan ra (thân tôm vẫn còn đông lạnh), sau đó lấy phần cần sử dụng và đặt phần tôm chưa rã đông vào ngăn đông.

Xử lý rã đông đúng cách

Đối với thực phẩm đông lạnh nói chung, có 4 cách rã đông phổ biến. Mỗi cách có ưu và nhược điểm riêng, và phù hợp với từng loại thực phẩm.

  • Rã đông ngay trong tủ lạnh bằng cách chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát: Cách này tốn nhiều thời gian nhưng giúp tôm nõn đông lạnh giữ được kết cấu thịt, hương vị và dưỡng chất. Thay đổi nhiệt độ và môi trường không quá đột ngột, cũng ngăn vi khuẩn không sinh sôi nảy nở trong thực phẩm đông lạnh.

  • Rã đông bằng nước đá: Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng rã đông bằng nước đá là cách xử lí giúp tôm nõn đông lạnh (cũng như các loại tôm đông lạnh khác) giữ được độ tươi ngon. Bạn chỉ cần đóng kín bao bì sản phẩm và để chúng vào thau nước có thêm đá, như vậy thực phẩm sẽ được rã đông đúng cách.

  • Rã đông bằng lò vi sóng: Cách này tiết kiệm thời gian, nhưng không được khuyến khích sử dụng. Tôm nõn đông lạnh khi rã đông bằng lò vi sóng sẽ không tươi ngon như ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cần chế biến tôm ngay sau khi rã đông để hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Rã đông tôm nõn đông lạnh đúng cách

Hãy chọn cách rã đông thích hợp để bảo toàn hương vị của tôm.

Như vậy, tùy vào trường hợp, bạn nên chọn cách xử lý tôm nõn đông lạnh phù hợp. Tốt nhất là dời tôm từ ngăn đông xuống ngăn mát nhiều giờ trước khi chế biến, hoặc rã đông bằng nước lạnh.

Tuyệt đối không nên ngâm tôm nõn trong nước nóng để làm cho tôm mềm mại. Nước nóng sẽ làm thay đổi nhiệt độ tôm đột ngột, gây vỡ kết cấu thịt tôm và làm mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Chế biến món ăn phù hợp

Nếu bạn mua tôm đông lạnh từ những nhà cung cấp uy tín như BNAFOODS, bạn có thể chế biến tôm thành những món ăn mà bạn thích. Tuy nhiên, nếu bạn mua sản phẩm từ nguồn bán không đáng tin, hãy hạn chế sử dụng tôm nõn trong các món canh, súp và món nước. Sử dụng tỏi, sả, hành tím,… cũng là cách để tăng hương vị cho món ăn từ tôm nõn đông lạnh.

Món tôm nõn xào

Món tôm nõn xào thơm ngon và đẹp mắt.

Sau khi rã đông, không nên ngâm tôm nõn trong nước mà chỉ cần rửa qua nhanh chóng bằng nước lạnh. Đồng thời, bạn nên xào khô tôm trước khi kết hợp với nguyên liệu khác để đảm bảo tôm nõn đông lạnh giữ được độ săn chắc.

Tôm nõn đông lạnh không khó chế biến và vẫn giữ được hương vị tươi mới nếu bạn biết cách xử lý và rã đông chúng đúng cách. Điều quan trọng là hãy chọn mua thực phẩm đông lạnh từ những đơn vị uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình!