Thiết kế và xây dựng ao nuôi tôm trên cát – Bí quyết thành công của bạn

Rate this post

Nuôi tôm trên cát là một trong những mô hình ao nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi tôm hiện nay. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, bạn cần có đầy đủ kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng hệ thống ao nuôi tôm sao cho hợp lý và đúng chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn thành công trong việc thiết kế ao nuôi tôm trên cát.

Lựa chọn vị trí và thiết kế ao nuôi tôm trên cát

  • Hãy lựa chọn vị trí gần biển, ít gió và có rừng phòng hộ để xây dựng ao nuôi tôm. Tránh vùng nước bị ô nhiễm để đảm bảo chất lượng nguồn nước nuôi tôm. Ao nuôi có thể có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, đáy phẳng và hơi nghiêng về phía rốn để thu thải nước dễ dàng. Diện tích ao khoảng 1000-2000m2 là tốt nhất. Tỷ lệ diện tích trong trại là: ao nuôi chiếm 60-65%, diện tích ao lắng chiếm 25-30% và các công trình phụ trợ chiếm 20-25%.

  • Bạn có thể sử dụng đất sét hoặc bạt HDPE để phủ mái, bờ và đáy ao một lớp dày 30-50cm nhằm chống thấm nước trong quá trình nuôi. Phương pháp này phổ biến do giá thành thấp. Bạn cũng có thể gia cố chống sóng, chống thấm mái và bờ ao bằng lớp bê tông dày 7-10cm. Phương pháp này đảm bảo an toàn và tuổi thọ cao, tuy nhiên yêu cầu vốn đầu tư ban đầu lớn.

  • Ở nơi gần biển, hãy đầu tư trồng rừng phòng hộ và nâng nền đất cao để giảm thiểu rủi ro từ mưa bão và sóng thần.

  • Các công trình phụ trợ như bờ ao, máng xả, phòng trị bệnh… phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có giằng bằng thép hoặc bê tông để chống gió giật gây sập đổ.

  • Chú ý, từ năm 2018, nhà nước sẽ siết chặt quản lý nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, nếu bạn đang và sẽ xây dựng ao mới hoặc cải tạo sửa chữa ao, hãy dành khoảng 5-10% diện tích để làm khu xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Việc này không chỉ tốt cho cộng đồng mà còn bảo vệ môi trường xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh và giúp việc nuôi tôm trở nên bền vững hơn.

Thiết kế và xây dựng hệ thống cấp nước và xử lý nước cho ao nuôi tôm

Ngoài yếu tố lựa chọn địa điểm và thiết kế ao nuôi tôm trên cát, việc thiết kế và xây dựng hệ thống cấp nước và xử lý nước cho ao nuôi cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số đặc điểm cần lưu ý:

  • Xây dựng giếng nước tại vị trí cách mặt nước biển từ 10-20m và đường kính từ 1-2m.

  • Trạm bơm và đường ống dẫn nước phải được lắp đặt tại vị trí an toàn để không bị phá hư khi có bão hay sóng biển. Mỗi trạm bơm cần có 2 máy bơm và 1 máy dự phòng khi có sự cố xảy ra. Đường ống dẫn nước được lắp đặt thẳng tới ao lắng để xử lý sạch trước khi cấp nước cho ao nuôi tôm.

  • Hệ thống xử lí nước thải của ao nuôi tôm phải được thiết kế kỹ lưỡng. Nước thải của ao nuôi tôm cần được đưa qua một hố ga thu thải rắn, sau đó chảy tự động vào ao chứa nước thải để xử lí bằng vi sinh. Bạn có thể nuôi cá rô phi trong ao này để làm sạch nước và giải phóng chất độc NH3, NO2, H2S. Sau đó, nước thải có thể được xả ra biển qua một bể lọc bằng cát hoặc bơm trực tiếp trở lại ao lắng để tái sử dụng. Lưu ý, đường ống nước thải phải được lắp đặt cách xa các trạm bơm.

Trang chủ – Cungnuoi.com là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống ao ương di động với chi phí hợp lý. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế trang trại nuôi trồng thủy sản uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn về vấn đề xây dựng ao nuôi, cung cấp các sản phẩm vi sinh, khoáng và các chế phẩm phục vụ cho quy trình nuôi tôm công nghệ cao. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho bạn.

Hãy để Trang chủ – Cungnuoi.com mang đến những tiện ích và công cụ tiên tiến nhất, đảm bảo cho vụ mùa thành công!