Kỹ thuật nuôi tôm tít: Bí quyết thành công từ chuyên gia

Rate this post

Nuôi tôm tít là một công việc đầy thú vị và đầy thách thức. Để thành công trong việc này, chúng ta cần hiểu rõ về tính sinh học của tôm tít và có kế hoạch nuôi dưỡng đúng cách. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết kỹ thuật nuôi tôm tít mà chỉ người có kinh nghiệm mới biết đến.

Đặc tính sinh học của tôm tít

Để tôm tít phát triển tốt, chúng cần môi trường thích hợp về nhiệt độ, oxy hòa tan, pH và độ kiềm. Nhiệt độ lý tưởng cho tôm tít là từ 27°C đến 29°C. Hàm lượng oxy cần từ 6-7 mg/l, độ pH từ 7.5 đến 8.5 và độ kiềm KH từ 215-250 mg/l. Tôm tít sống tốt trong nước lợ và nước mặn, với độ mặn của nước từ 28-30‰. Thời gian nuôi để tôm đạt trọng lượng từ 160-260g/con là khoảng 4 tháng. Tôm tít là loại động vật thủy sinh ăn thịt sống và nhuyễn thể.

ky thuat nuoi tom tit.jpg (420 KB)

Xây dựng bể nuôi tôm tít

Bể nuôi tôm tít có thể được xây dựng với nhiều mô hình khác nhau như ao xi măng, ao đất lót bạt, ao khung thép lót bạt có mái che mưa nắng. Bể nuôi nên có chiều cao từ 1m trở lên và thể tích ít nhất là 7m3. Hệ thống oxy đáy và hệ thống siphon bằng mặt bích nhựa luppe hoặc siphon composite để xả thải cũng cần được thiết kế. Để tạo màu nước tự nhiên cho tôm, nước cấp vào ao phải thông qua túi lọc nước.

cach nuoi tom tich.jpg (248 KB)

Mật độ thả tôm tít

Nghiên cứu cho thấy mật độ thả tôm tít ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Số lượng tôm tít từ 20-25 con/m3 thường cho kết quả tốt hơn so với số lượng 40 con/m3. Vì vậy, bạn nên thả tôm tít với mật độ dao động từ 20-25 con/m3 để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thức ăn chăm sóc tôm tít

Tôm tít có thể được nuôi bằng nhiều loại thức ăn khác nhau như nhuyễn thể, trùn quế, ruồi lính đen, cá tạp xay nhuyễn hoặc thức ăn công nghiệp dành riêng cho tôm sú. Bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn khác dựa trên kinh nghiệm của mình. Hãy cho tôm tít ăn ít nhất 3 lần mỗi ngày và thường xuyên theo dõi để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Thời gian thu hoạch tôm tít

Thường thì, tôm tít có thể đạt từ 50-80g/con trong thời gian ngắn và từ 160-260g/con sau 4 tháng nuôi. Tuy nhiên, với kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc tốt, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn. Hiện nay, tôm tít cũng có giá trị kinh tế cao.

Đây là bài chia sẻ kỹ thuật nuôi tôm tít của chúng tôi. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm vững những bước kỹ thuật cơ bản trong việc nuôi tôm tít.

Trang chủ – Cungnuoi.com