Tôm đồng nuôi ao: Một đặc sản nước ngọt đáng chú ý

Rate this post

Với tiềm năng lớn và chưa được khai thác hiệu quả, nuôi tôm nước ngọt đã trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc cho những vùng ruộng trũng không hiệu quả tại Hải Dương.

Tiềm năng phát triển

Hiện nay, tỉnh Hải Dương chỉ có khoảng 700 ha diện tích nuôi tôm nước ngọt, tập trung ở các huyện Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Kim Thành. Tuy nhiên, diện tích này vẫn chưa đủ để khai thác toàn bộ tiềm năng của ngành nuôi tôm nước ngọt trong tỉnh.

Những thách thức hiện tại

Phần lớn nuôi tôm đồng trong tỉnh Hải Dương hiện nay vẫn là các hộ nhỏ lẻ và tự phát. Việc sản xuất tôm đồng vẫn chưa áp dụng quy trình kỹ thuật và mật độ thả tôm còn thưa, chưa chú trọng đầu tư thức ăn cho tôm. Hầu hết thức ăn cho tôm được tận dụng từ ao, ruộng lúa nhưng không đảm bảo về chất lượng và khó kiểm soát nguồn giống, dẫn đến tốc độ sinh trưởng chậm và tỷ lệ hao hụt cao. Hiệu quả sản xuất và vệ sinh thực phẩm cũng còn hạn chế.

Hướng phát triển mới

Tập huấn đầu bờ mô hình thí điểm nuôi tôm đồng thương phẩm đã được tổ chức tại Hải Dương, thu hút sự tham gia của nông dân trong vùng nuôi thủy sản. Nhờ những nghiên cứu, sản xuất giống và nuôi tôm đồng, ngành thủy sản Hải Dương đã tạo ra những thành công mới và mở ra hướng phát triển mới cho ngành này.

Lợi ích của tôm đồng

Tôm đồng sống trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối rất thích nghi với địa hình tỉnh Hải Dương. Với chứa lượng đạm, kali, phốt pho, magiê, i-ốt và vitamin A cao, thịt tôm mềm xốp dễ tiêu hoá, tôm đồng là một thực phẩm dinh dưỡng thích hợp cho người già và những người có cơ thể suy nhược.

Mức giá và lợi nhuận

Giá bán tôm đồng khá cao, dao động từ 200.000-250.000 đồng/kg tôm tươi. Nuôi tôm đồng đem lại lợi nhuận cao hơn gấp đôi so với nuôi cá truyền thống.

Với những ưu điểm về tiềm năng và lợi nhuận, nuôi tôm đồng nước ngọt đang là lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn khai thác tiềm năng của vùng ruộng trũng không hiệu quả, đồng thời đem lại lợi ích về kinh tế và dinh dưỡng.