Mô hình nuôi tôm tít: Nền nông nghiệp tiềm năng cho bà con nông dân

Spread the love
Rate this post

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi tôm tít đang ngày càng phát triển ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đây là một mô hình nuôi tôm tiềm năng và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong khu vực.

Nuôi tôm tít – mô hình mới mẻ, hiệu quả cao

Tôm tít được người dân nuôi dưới nhiều hình thức khác nhau như kết hợp trong vuông nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi chuyên canh, nuôi riêng trong lồng, trong cal nhựa,… mỗi hình thức đều mang lại hiệu quả khá cao.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Cường, một người nông dân có kinh nghiệm nuôi tôm tít, nuôi tôm tít là đơn giản và dễ dàng, chi phí đầu tư thấp, và giá bán tôm tít luôn ổn định và cao. Ông đã thu được lợi nhuận cao từ việc nuôi tôm tít và đang chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo.

Đa dạng mô hình nuôi tôm tít

Người dân ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển đã áp dụng nhiều mô hình nuôi tôm tít khác nhau. Ông Huỳnh Trung Kiên chia sẻ rằng, tôm giống được mua từ ngư dân đánh bắt ở sông và được thả xuống vuông nuôi tôm quảng cảnh cải tiến. Thời gian nuôi tôm từ 4-5 tháng, tôm đạt trọng lượng từ 200-250g là thu hoạch được.

Một số nông dân khác như ông Nguyễn Hoàng Sơn và ông Vũ Văn Hiện đã áp dụng mô hình nuôi tôm tít chuyên canh trong ao hoặc trong lồng. Mô hình này tiết kiệm diện tích nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả và đa dạng hóa nền nông nghiệp

Nhờ vào việc nuôi tôm tít, toàn xã Lâm Hải đã có hơn 25 hộ nuôi tôm và diện tích nuôi tôm là 47,5ha. Thậm chí đã thành lập một tổ hợp tác nuôi tôm tít tại ấp Nà Chim với 8 tổ viên và hơn 500 lồng nuôi trong ao.

Cũng không kém phần thành công, ông Võ Minh Lý và ông Huỳnh Thanh Tâm ở huyện Ngọc Hiển cũng đã thu hoạch thành công từ việc nuôi tôm tít, đem lại lợi nhuận khá cao.

Khó khăn và triển vọng

Mô hình nuôi tôm tít đang gặp khó khăn lớn nhất là nguồn giống. Hiện tại, con giống tôm tít chỉ được bắt từ môi trường tự nhiên và chưa được nghiên cứu sinh sản nhân tạo. Do đó, lượng con giống hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu khi mô hình này được phát triển.

Tuy nhiên, trung tâm Khuyến nông đang hỗ trợ các hộ nuôi tôm và trong tương lai sẽ thực hiện thí điểm mô hình nuôi tôm tít. Hy vọng từ đó sẽ đúc kết thành quy trình kỹ thuật để khuyến cáo và hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân trong việc thực hiện và nhân rộng mô hình này. Điều này góp phần đa dạng hóa nền nông nghiệp, giúp tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Trang chủ – Cungnuoi.com