Cách nuôi dưỡng cá đá, cá xiêm chọi

Spread the love
Rate this post

Sau khi đã chọn được những chú cá xiêm đá tốt, bạn bước qua giai đoạn tiếp theo là nuôi dưỡng thành cá đá thiện chiến.

Bắt cá nuôi riêng

Bước đầu tiên của việc nuôi dưỡng cá đá là tách nó ra khỏi bầy và nuôi trong lọ riêng biệt. Việc làm này giúp cho cá phát huy được tính hung dữ và hiếu chiến vốn có của nó. Khi cho cá vào lọ riêng và đặt trong môi trường thích hợp thì chỉ qua một đêm nó sẽ tự tạo một ổ bằng bọt khí. Ổ bằng bọt khí là dấu hiệu của sự hung dữ và hiếu chiến của cá.

Có hai loại lọ thường được dùng trong việc huấn luyện cá là lọ cỡ lớn và lọ cỡ nhỏ, cả hai loại này đều có dạng hình tròn. Lọ cỡ lớn chứa từ 10 đến 15 lít nước. Lọ cỡ nhỏ chứa khoảng 2 lít nước. Đây là loại lọ thường được sử dụng cho các cuộc đấu cá.

Lọ cỡ nhỏ có tác dụng kích thích tính hung dữ của cá. Lọ cỡ lớn có tác dụng giảm bớt căng thẳng cho cá khi nhiệt độ môi trường tăng.

Tạo môi trường sống cho cá

Ngoài môi trường tự nhiên, cá đá tận dụng cây thủy sinh và vật trôi nổi để nhả bọt và ẩn núp. Khi sống trong lọ, cá đá cũng cần những cây thủy sinh để làm nơi nghỉ ngơi vào ban đêm.

Rong là loại thủy sinh thường được dùng trong lọ cá. Nó là nơi trú ẩn của cá, đồng thời nó còn có tác dụng giảm căng thẳng cho cá. Có hai loại rong, rong mềm và rong cứng.

Loại rong mềm: các loại rong mềm như Cabomba aquatica hay Hygrophila rất thích hợp với lọ cá cỡ lớn. Loại rong mềm thường dài, có nhiều nhánh tỏa ra nên rất thích hợp cho cá mái trú ẩn trong thời gian huấn luyện. Tuy nhiên, loại rong mềm cũng có nhược điểm là dễ bị mục và gãy cành nên chỉ sử dụng trong vòng 2 – 3 tuần.

Loại rong cứng: các loại rong cứng như Dracaena sanderiana thích hợp cho cả lọ cá cỡ lớn và lọ cỡ nhỏ. Loại rong cứng sử dụng được lâu hơn nhưng lại có ít cành để cá trú ẩn.

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá đá:

  • Để tránh ô nhiễm môi trường nước, nên thay rong mới khi chúng bắt đầu bị mục và gãy cành.
  • Không nên dùng các loại thực vật nổi trên mặt nước như bèo, vì rễ của chúng lan ra khắp lọ làm cho cá khó trao đổi không khí với bên ngoài.

Các loại lá làm săn chắc vảy cá

Sự săn chắc của vảy cá phụ thuộc vào độ tuổi, tốc độ sinh trưởng và dòng cá. Vì thế mà chúng ta không có cách nào biến đổi từ cá có vảy bình thường thành cá có vảy săn chắc. Tuy nhiên, trong thời gian nuôi riêng, có thể ngâm cá bằng một số loại lá khô làm cho nước có màu như màu nước trà, nhờ đó mà da thịt và vảy cá được săn chắc. Một số loại lá cây có mùi đặc biệt có thể làm cho cá đối phương hoảng sợ. Vài loại lá khác lại có tác dụng ngăn cản sự viêm nhiễm và làm lành vết thương.

Có hai loại lá thường được sử dụng nhất là lá bàng khô và lá chuối khô.

  1. Lá bàng khô: có tác dụng phòng bệnh và làm nơi trú ẩn cho cá. Có thể dùng khoảng 1/4 lá bàng khô trên 1 lít nước.

Những chất tiết ra từ lá bàng khô sẽ làm nước hơi vàng, và nước thấm vào mình cá làm cho da thịt và vảy săn chắc.

  1. Lá chuối khô: lá chuối khô có tác dụng tương tự như lá bàng khô. Cách dùng là tước nhỏ lá chuối khô cho vào lọ cá.

Thay nước cho cá

Nước mới sẽ làm cá tươi tỉnh và linh động, nhưng nếu thay nước không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Thời gian và số lần thay nước tùy thuộc vào kích thước của lọ cá. Lọ cỡ nhỏ thì cần thay nước thường xuyên hơn lọ cỡ lớn. Tuy nhiên, dù là lọ cỡ nào đi nữa thì hai ngày đầu ngâm lá khô không được thay nước.

Vào ngày thứ ba, nước sẽ ngả màu trà đặc. Bạn sử dụng ống nhựa hút khoảng 1/3 lượng nước trong lọ cùng với chất cặn bã. Sau đó châm nước mới vào cho đầy lọ như cũ. Thời điểm thay nước tốt nhất là khoảng 5 – 6 giờ chiều vì lúc này nhiệt độ nước không thay đổi nhiều.

Vào ngày thứ tư, nên thay khoảng 10% nước đối với lọ nhỏ. Đối với lọ cỡ lớn thì lúc này chưa cần thay nước, nhưng vào ngày thứ sáu cần thay khoảng 30% lượng nước.

Vào ngày thứ tám, bạn có thể cho cá vào một lọ khác. Sau 8 ngày ngâm cá, cá trông có vẻ nhỏ và mảnh khảnh hơn so với ngày đầu tiên ngâm lá khô. Nhưng ngược lại nó rất dạn dĩ và hung dữ. Nó sẽ phùng mang và giương vây lên khi nhìn thấy cá trong lọ kế bên.

Thức ăn cho cá đá

Trong thời gian nuôi dưỡng cá đá, nên cho chúng ăn các loại thức ăn sống nhằm giúp cá khỏe mạnh và phát huy bản năng hung hăng và hiếu chiến của chúng. Tuy nhiên, không nên cho cá ăn trùn chỉ vì sẽ làm cho thân cá mềm, khi đá rất dễ bị thương. Trùn chỉ là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với cá nuôi làm cảnh, còn với cá đá thì tuyệt đối không nên dùng loại thức ăn này.

Số lần cho ăn trong ngày tùy thuộc vào thể trạng của cá: cá có thể trạng bình thường, cá gầy, cá mập.

Với cá có thể trạng bình thường: với dạng cá này nên cho ăn mỗi ngày một lần. Thời gian nuôi riêng khoảng từ 7 – 10 ngày.

Cá gầy: khi thấy cá hơi gầy thì cần cho ăn nhiều lần hơn và để dư một ít trong lọ. Thời gian nuôi riêng đối với dạng cá này khoảng 5 – 7 ngày, và thức ăn được điều chỉnh tùy vào thể trạng thực tế của cá.

Cá mập: khi cá trở nên quá mập thì cần được nuôi riêng lâu hơn, khoảng từ 10 – 21 ngày. Lượng thức ăn cũng nên hạn chế. Đối với loại quan thì chỉ nên cho ăn 8 con mỗi ngày. Nếu thấy cá vẫn mập thì cho ăn ít hơn.

Phục hồi cá sau khi đá

Sau khi kết thúc trận đấu, dù thắng hay thua trận thì cá cũng bị nhiều vết thương trên mình. Vì thế mà cần có biện pháp dưỡng cá để phục hồi lại sức khỏe cho nó. Nhiều người cho cá vào một cái ly, rồi cho vào một ít nước pha với vài giọt Acriflavine. Một số người thì ngâm cá với lá bàng khô để chữa lành các vết thương. Nếu dùng các biện pháp này, thông thường cá sẽ phục hồi hoàn toàn sau 5 ngày.


Trên đây là những bí quyết để nuôi dưỡng cá đá, cá xiêm chọi trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng cho các trận đấu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thành công trong việc nuôi dưỡng cá của mình.

Để tìm hiểu thêm về các loại cá và cách chăm sóc chúng, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.