Bí quyết nuôi Cá vàng khỏe mạnh và sống lâu

Rate this post

Cá vàng

Cá vàng, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cá tàu, cá ba đuôi, cá vàng 3 đuôi… đã trở nên quen thuộc với cả những người nuôi cá chuyên nghiệp lẫn mới tập nuôi cá cảnh. Với những đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể sử dụng nhiều loại thức ăn, màu sắc đa dạng và hình thể thu hút, cá vàng đã trở thành sự lựa chọn đáng để nuôi trong bể cá. Tuy nhiên, để tránh cá vàng chết sớm, không phải ai cũng có thể nuôi một bể cá vàng đẹp và khỏe mạnh ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết nuôi cá vàng từ những điều đơn giản nhất, đặc biệt là cách nuôi cá vàng 3 đuôi sống lâu.

Chuẩn bị hồ nuôi cá vàng

  • Đổ nước vào hồ mới mua để kiểm tra độ chịu đựng và rịn nước nếu cần.
  • Cho chuối xiêm chín đập dập vào hồ và ngâm nước khoảng 3 ngày để làm sạch bề mặt hồ (đối với hồ xi măng mới xây, cần ngâm hơn 1 tuần và sau đó xúc sạch hồ trước khi đổ nước sạch vào).
  • Bật máy lọc và đèn chiếu sáng trong 3 ngày (đối với hồ xi măng, thời gian lọc nước có thể kéo dài hơn).

Nếu bạn có hồ cũ, hãy ngập hồ, cho muối vào (càng mặn càng tốt) và ngâm hồ trong 2 ngày để tiêu diệt các mầm bệnh. Sau đó, súc nước lại cho sạch và thực hiện quy trình lọc nước giống như hồ mới.

Thả cá vào bể

Bước 1: Ngâm cả bịch cá vào hồ để cân bằng nhiệt độ nước và giúp cá quen với khung cảnh trong hồ.

Bước 2: Mở bịch và cho nước từ trong hồ vào bịch từ từ (mỗi lần cách nhau 5 phút). Mục đích là để cá dần quen với nguồn nước mới.

Bước 3: Từ từ nghiêng bịch để cá tự bơi ra. Không nên trút bịch cá quá nhanh.

Lưu ý: Nếu cá bơi hoảng loạn và đâm đầu vào bể hay các vật trang trí, hãy dời bể cá tới nơi yên tĩnh để các cá hồi phục và quen với môi trường mới. Nếu không, chúng có thể chết chỉ trong vài ngày.

Thức ăn

Cá vàng có thể được cho ăn thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh. Thức ăn dạng viên chìm chậm trong nước và rất tốt cho cá cảnh. Hãy cho cá ăn trong khoảng 3 phút và chỉ cho cá vàng ăn 2-3 lần/ngày nếu chúng còn nhỏ và đang phát triển, hoặc 1 lần/ngày nếu chúng đã lớn. Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn của cá vàng với giun sống và tôm, nhưng chỉ nên dùng từ các cửa hàng hồ cá uy tín.

Tuy nhiên, để cá vàng vui khỏe đón tết, hãy tránh những sai lầm sau:

  • Không mua bể quá nhỏ hoặc nuôi quá nhiều cá so với khả năng của bể.
  • Không trang bị máy lọc và máy oxy cho bể cá.
  • Không cho cá ăn quá nhiều và không thay nước đều đặn.
  • Không chiếu sáng đầy đủ cho bể cá vàng.
  • Không nuôi chung nhiều loại cá khác với cá vàng.
  • Không mua cá vàng phẩm chất kém.
  • Không cách ly cá mới về để tránh lây nhiễm bệnh cho cá cảnh hiện có.

Những điều này sẽ giúp bạn nuôi cá vàng khỏe mạnh và sống lâu. Vì vậy, hãy lưu ý các bước và luôn quan tâm chăm sóc cá của bạn. Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích về nuôi cá cảnh.