Kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể xi măng hiệu quả, đạt chuẩn cho bà con

Rate this post

Với những hộ dân có diện tích đất hạn hẹp, không có ao nuôi, thì bể xi măng là một phương pháp phù hợp để nuôi cá trê vàng. Mô hình này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc, quản lý và hạn chế được nhiều dịch bệnh cũng như tác động trực tiếp của ngoại cảnh. Dưới đây là những chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể xi măng, thông tin hữu ích dành cho những bà con chưa có nhiều kinh nghiệm.

kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng

Tư vấn kỹ thuật xây bể xi măng nuôi cá trê vàng

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con. Để tận dụng những điểm mạnh của kỹ thuật này, hãy cẩn thận thực hiện theo những lưu ý sau:

Vị trí lý tưởng để xây bể xi măng nuôi cá trê vàng

Vị trí tốt nhất để xây bể xi măng là gần nhà hoặc sau vườn để tiện cho việc chăm sóc và quản lý cá. Điều quan trọng nhất là nơi xây dựng bể cá phải gần nguồn nước để bà con có thể tự công nước nuôi cá trê và có hệ thống thoát nước khi xả bể hợp lý.

Mô hình bể xi măng nuôi cá trê chuẩn

Bà con nên áp dụng kỹ thuật xây bể xi măng để nuôi cá trong bể hình chữ nhật hoặc trũng. Đối với nuôi cá để sản xuất kinh tế, diện tích thích hợp nhất là từ 12 đến 15m2 và độ sâu từ 1 đến 1,5m.

Bể cần có mái che để bảo vệ cá khỏi mưa nắng, và xung quanh bể xi măng nên có lưới cao để ngăn cá ra ngoài. Hơn nữa, khi xây móng, cần lưu ý đến độ dốc. Thông thường, độ dốc từ 5-10% là phù hợp nhất.

Hướng dẫn xử lý bể xi măng trước khi nuôi cá

Đối với bể xi măng mới xây, nên dùng thân cây chuối cắt nhỏ và ngâm trong nước trong ít nhất một tuần để khử trùng bể. Sau đó, thực hiện việc thau rửa bể và ngâm lại bằng nước sạch.

Tuy nhiên, khi bơm nước sạch vào bể và bón vôi, hãy kiểm tra độ pH của nước. Cần đảm bảo độ pH từ 5,5-8,0 và độ mặn của nước luôn dưới 5/1000.

thiết kế bể xi măng nuôi cá trê

Kỹ thuật chọn giống và chăm sóc cá trê vàng trong bể xi măng

Sau khi nắm rõ kỹ thuật xây dựng bể nuôi cá, bước quan trọng tiếp theo là chọn giống và chăm sóc cá.

Chọn giống cá trê

Hiện nay, cá trê vàng được xem là loại cá ưu tiên hàng đầu để nuôi thương phẩm. Loài cá này ăn nhanh, lớn nhanh và cho năng suất cao, giúp bà con thu hồi vốn nhanh chóng. Khi chọn giống, cần chú ý những điểm sau:

 • Chọn những con cá khỏe mạnh, có khả năng bơi lội nhanh và lành lặn.
 • Trong mỗi bể nuôi, thả chung những con cá có kích thước đồng đều để dễ chăm sóc.
 • Trước khi thả cá vào bể, cần ngâm cá trong dung dịch nước muối pha loãng 0,5-1% khoảng 5 phút để khử trùng và loại bỏ chất bẩn trên da cá.
 • Mật độ thả tốt nhất nên là 30 – 50 con/m2.
 • Thời gian lý tưởng để thả cá là từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch.

cá trê giống tại trang trại

Thức ăn dành cho cá trê vàng

Về thức ăn cho cá, bà con không cần quá lo lắng vì cá trê là loài cá ăn tạp. Chúng ta có thể tận dụng các nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm. Để tiết kiệm chi phí, bà con cũng có thể tự chế biến thức ăn cho cá. Thức ăn cho cá trê có thể đến từ 3 nguồn chính:

 • Thức ăn từ động vật: Tôm, cua, cá vụn, cá tạp, ếch, nhái, trùn quế.
 • Thức ăn từ nông nghiệp: Ngô, gạo, đậu tương…
 • Thức ăn bổ sung: Men vi sinh, vitamin, hỗn hợp khoáng chất…
 • Thức ăn tái chế: Xương cá, cơm thừa, phân gà…

Liều lượng cho ăn

Liều lượng thức ăn cho cá trê sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Trong tháng đầu, lượng thức ăn cần khá nhiều, chiếm khoảng 20-30% tổng trọng lượng cá.

Qua tháng thứ 2, bà con có thể giảm xuống khoảng 10-20% tổng trọng lượng cá. Tiếp tục giảm trong tháng thứ 3-4, chỉ nên cho lượng thức ăn chiếm khoảng 10-15% tổng trọng lượng cá. Đến tháng thứ 5-6, khẩu phần thức ăn tốt nhất nên chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Quản lý và chăm sóc cá trê trong bể xi măng

Cá trê sẽ chậm lớn và phát sinh các bệnh nguy hại nếu sống trong môi trường nước bị ô nhiễm. Một số bệnh thường gặp có thể kể đến như:

 • Bệnh thối vi, xuất huyết nội tạng và tiết nhờn ngoài da.
 • Bệnh vàng da.
 • Bệnh biến dạng đầu và toàn thân.
 • Bệnh sán lá 16 móc.
 • Bệnh sưng mình, trướng bụng.

Do đó, bà con cần lưu ý xử lý bể kỹ càng trước khi thả cá, thay nước định kỳ khoảng 5-7 ngày/lần. Ngoài ra, mỗi lần thay nước, hãy kết hợp bón một số chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước trong bể xi măng và hạn chế dịch bệnh phát sinh. Điều quan trọng là hãy theo dõi cá mỗi ngày để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị.

Mong rằng những kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể xi măng được hướng dẫn trên đây sẽ thực sự hữu ích cho quý bà con. Để được tư vấn, hướng dẫn cũng như tham khảo nguồn cá giống chất lượng và kỹ thuật chăm sóc đạt chuẩn, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Trang chủ – Cungnuoi.com.