Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tai tượng hiệu quả

Spread the love
Rate this post

Với giá thành tương đối cao, thậm chí có thời điểm lên tới hơn trăm nghìn đồng một kilogram, cá tai tượng đang là một trong các loài thủy sản được nuôi nhiều nhất hiện nay, mang lại thu nhập cao cho bà con. Vậy kỹ thuật nuôi cá tai tượng được tiến hành như thế nào? Nếu bạn hoặc người thân đang có ý định nuôi loại cá này, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây để giúp cá lớn nhanh, hạn chế dịch bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc điểm sinh học của cá tai tượng

Cá tai tượng là một loại cá sống ở nước ngọt, cũng có thể sống ở vùng nước lợ, thường được tìm thấy chủ yếu ở khu vực vùng đồng bằng Nam Bộ, Việt Nam. Thân cá dẹt ở hai bên, chiều dài gấp đôi chiều cao, mõm cá nhọn, miệng rộng, vây ở lưng rất dài, vây đuôi tròn, nặng từ 0,5kg trở lên. Thậm chí, có những con cá tai tượng thương phẩm nặng đến vài kilogram.

cá tượng tai
Hình ảnh minh họa: cá tai tượng tai

Cá tai tượng đặc trưng cho cá vùng nhiệt đới nên chúng thích nghi rất tốt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Ngay cả trong môi trường thiếu oxy, cá vẫn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên, cá tai tượng chịu lạnh kém, chịu nóng tốt. Vì chúng là giống cá ăn tạp, nên khá dễ nuôi.

Thịt cá tai tượng khá thơm ngon, nhiều thịt, nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt, giá thành cá tai tượng có thể dao động từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng một kilogram, mang lại thu nhập rất cao cho người nuôi. Đó là lý do tại sao trong những năm gần đây, nuôi cá tai tượng trở nên phổ biến.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng nhanh lớn, hiệu quả cao

Nhìn chung, cách nuôi cá tai tượng khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần nuôi đúng kỹ thuật và áp dụng cách nuôi khoa học chuyên môn để mang lại hiệu quả cao. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ao nuôi cá tai tượng

Chuẩn bị ao nuôi tốt sẽ tạo môi trường tốt nhất để cá phát triển, lớn nhanh và hạn chế dịch bệnh. Có thể nuôi cá trong ao hồ, bể xi măng hoặc ao lót bạt. Diện tích ao dao động từ 360 – 1500m2 hoặc tối thiểu trên 100m2.

  • Nếu là ao hồ bùn đất, bạn cần cải tạo ao cho tốt. Cụ thể, vét đáy ao, tu sửa bờ, thau chua, cải tạo đáy, bón vôi khử khuẩn rồi phơi 5 – 7 ngày. Sau đó, bón phân chuồng ủ hoai mục rồi bơm nước vào ao, ngâm 1 tuần là có thể bơm thêm nước vào nuôi cá.

kỹ thuật nuôi cá tai tượng
Hình ảnh minh họa: kỹ thuật nuôi cá tai tượng

  • Với ao lót bạt, khâu này đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần định hình ao, phủ lớp bạt lót lên toàn bộ ao, định hình góc bờ ao. Sau vài ngày, có thể bơm nước vào thả cá mà không cần khử chua, phơi đáy như trên.

  • Nước ao nuôi cá cần đảm bảo độ mặn 6%, nhiệt độ nước từ 16 – 42 độ C, độ pH là 5.

Chọn cá tai tượng giống

Khâu chọn giống trong kỹ thuật nuôi cá tai tượng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cá. Bạn nên chọn giống ở các trại giống uy tín, đã kiểm dịch, cá bơi khỏe, đều nhanh nhẹn, kiểm tra cá không trầy xước và không bị bệnh tật. Hãy chọn cá kích thước đều nhưng không quá nhỏ, vì giống quá nhỏ sẽ dễ chết.

Thả cá giống vào trong ao nuôi

  • Thời điểm thả cá: nên thả cá vào buổi sáng sớm hoặc thả khi chiều mát mẻ. Tránh thả cả khi trời nắng hoặc mưa to, vì như vậy cá sẽ sốc và dễ chết hoặc ốm yếu.

  • Mật độ thả cá: cá tai tượng nên nuôi ở mật độ 3 – 10 con/m2, với ao lót bạt có thể nuôi mật độ dày hơn. Trong trường hợp nuôi ghép với giống khác, mật độ thả thấp hơn.

  • Cách thả cá giống: bạn không nên thả cá ngay, mà khi mua cá ở trại giống về, hãy ngâm bao cá trong ao khoảng 15-30 phút để cá quen rồi mở miệng bao cho cá từ từ bơi ra.

Thức ăn cho cá tai tượng

Để cá tai tượng phát triển tốt, bạn cần cho ăn đúng cách. Loại cá này rất háu ăn, có thể cho chúng ăn rau bèo hoặc cá sống. Thức ăn cần đa dạng để cá mau lớn. Các loại thức ăn chủ yếu cho cá bao gồm: cua, cá bé, tôm, ốc, giun quế, trai, ngô, thóc, đậu tương, cám, rau muống, rau bèo. Ngoài ra, bạn có thể cho cá ăn thêm các loại thức ăn bổ sung như cám viên, chế phẩm sinh học, vitamin và các khoáng vi lượng.

  • Cá mới được thả vào ao, khoảng 1 tháng tuổi, thì có thể cho ăn bèo, lá sắn, rau muống cắt nhỏ.

  • Khoảng 2 – 3 tuần sau, bổ sung thêm cám viên, giun quế hoặc thức ăn tinh.

  • Mỗi lần cho cá tai tượng ăn khoảng 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Chăm sóc, thay nước cho ao nuôi cá tai tượng

Trong quá trình nuôi, cần theo dõi thường xuyên, thay nước định kỳ và kết hợp bổ sung các loại vitamin để cá phát triển nhanh hơn.

Thu hoạch cá tai tượng

Sau khoảng 1 năm nuôi, đã có thể tiến hành thu hoạch cá tai tượng, lúc này cá nặng khoảng 500 – 600g/con. Nếu muốn cá to hơn, bạn có thể nuôi thêm nửa năm.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được cách nuôi cá tai tượng hiệu quả và áp dụng tốt vào cho trang trại nuôi cá của mình.

Trang chủ – Cungnuoi.com