Mẹo nuôi cá dĩa thành công tại nhà

Rate this post

Cá dĩa là một trong những loại cá cảnh được rất nhiều người yêu thích và chơi nuôi. Tuy nhiên, nuôi cá dĩa không phải là điều dễ dàng. Để thành công trong việc nuôi cá dĩa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vị trí đặt bể nuôi

Cá dĩa rất nhạy cảm với tiếng ồn, chấn động nhẹ và ánh sáng mạnh. Vì vậy, hãy đặt bể nuôi cá dĩa ở vị trí ít tiếng ồn, tránh xa loa đài, vô tuyến hoặc nơi có nhiều xe cộ và người qua lại. Đồng thời, hãy đặt bể cá ở nơi yên tĩnh và có ánh sáng vừa đủ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Mô hình nuôi cá Dĩa tại huyện Củ Chi

Kích thước bể nuôi

Tùy thuộc vào vị trí đặt bể cá, bạn nên lựa chọn bể nuôi cá dĩa có kích thước phù hợp. Thông thường, kích thước phổ biến của bể nuôi cá dĩa là 60 x 30 x 30 cm, 90 x 45 x 45cm hoặc 120 x 45 x 45 cm. Nuôi cá dĩa trong bể có kích thước lớn sẽ dễ duy trì và quản lý chất lượng nước.

Ánh sáng bể nuôi

Cá dĩa thích ánh sáng vừa phải, nên bố trí đèn chuyên dùng cho cá. Ánh sáng quá nhiều sẽ làm nước trong bể đục do tảo phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và màu sắc của cá dĩa.

Chất lượng nước nuôi

Để cá dĩa phát triển khỏe mạnh và ít nhiễm bệnh, nước nuôi phải đảm bảo yêu cầu về môi trường. Nước cấp vào bể nuôi không được chứa các loại khí độc như NH3, NO2 và kim loại nặng.

  • Thay nước trong quá trình nuôi tùy thuộc vào cách quản lý, nhưng tốt nhất là nên thay nước theo một quy luật và thời gian nhất định.
  • Thay nước cho cá thường xuyên, từ 0-3 tháng thay nước mỗi ngày (khoảng 30-50%). Đối với cá dĩa trưởng thành, thay nước mỗi ngày hoặc 1 ngày thay nước 1-2 lần (khoảng 50-80% nước).
  • Mật độ nuôi cá dĩa tùy thuộc vào trình độ quản lý và chăm sóc, thông thường khoảng 1-2 con/20 lít nước.
  • Điều chỉnh giá trị pH của nước nuôi theo từng giai đoạn phát triển của cá.

Nhiệt độ bể nuôi

Ngoài vấn đề về bể nuôi và kích thước bể, bạn cần quan tâm đến nhiệt độ nước trong bể. Cá dĩa bột mới sinh cần nhiệt độ nước từ 27-30°C, cá dĩa trưởng thành từ 7-9 tháng tuổi cần nhiệt độ nước từ 25-27°C. Đo nhiệt độ nước thường xuyên để điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết.

Cá Dĩa sau 3 tháng nuôi đang cho ăn trùn quế

Cách chọn thức ăn cho cá dĩa

  • Giai đoạn 1: Cá dĩa từ lúc tách mẹ đến khi được 1-3 tháng tuổi, hãy cho chúng ăn nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ, trùn chỉ, artemia.
  • Giai đoạn 2: Cá dĩa hơn 1 tháng tuổi, bạn có thể cho ăn artemia, trùn chỉ, trùn quế, tim bò.
  • Cho ăn từ 2-4 lần trong ngày, từ 8h sáng đến 3h chiều, không cho cá ăn vào buổi tối.
  • Điều chỉnh lượng thức ăn dần dần, không cho cá ăn quá nhiều để tránh nhiễm bệnh.

Hy vọng những mẹo nuôi cá dĩa trên sẽ giúp bạn thành công trong việc nuôi cá dĩa tại nhà. Hãy thực hiện và quan sát sự phát triển của cá để điều chỉnh phù hợp.

Quốc Tường