Cách nuôi cá Dĩa trong hồ thủy sinh

Rate this post

Bạn đã từng nghe về cá dĩa? Loại cá này tạo ấn tượng mạnh với mọi người từ cái nhìn đầu tiên. Hình ảnh một bầy cá dĩa tung tăng trong bể kính như thần thoại.

Nhưng việc nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh có phức tạp như việc bỏ thanh Hershey vào lọ bơ đậu phộng Skippy không? Trên thực tế, nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh không khó như bạn nghĩ đâu. Chúng tôi là những chuyên gia đã thành công trong việc bảo dưỡng các hồ nuôi cá dĩa có trồng cây trong 15 năm qua. Chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình, hy vọng sẽ giúp bạn có đủ kiến thức và tự tin để tạo ra một hồ thủy sinh đẹp mắt với cá dĩa của riêng bạn. Với sự đam mê của chúng tôi với thủy sinh, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của các hồ cá.

Hồ cá lớn, trang trí thủy sinh tinh tế có thể làm bạn say mê hàng giờ. Nhiều người yêu thủy sinh đã tự hỏi làm thế nào để kết hợp cá dĩa và cây thủy sinh. Liệu việc này có tạo nên sự kỳ diệu như sô-cô-la và bơ? Ông Takashi Amano, tác giả của cuốn “Thế giới thủy sinh tự nhiên”, chắc chắn đã nghĩ đúng như thế. Một số hình ảnh ấn tượng nhất trong sách của ông là các bể cá dĩa được trang trí bằng cây thủy sinh. Thậm chí, trong cuộc thi Aquatic Gardeners Association Aquascaping gần đây, rất hiếm có bài thi nào kết hợp cá dĩa vào bể cây thủy sinh.

Lợi và hại khi nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh

Nuôi cá dĩa cùng cây thủy sinh có nhiều ưu điểm. Đầu tiên, đó là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa cá dĩa và cây thủy sinh. Cá dĩa di chuyển nhẹ nhàng, duyên dáng và trông hoàn hảo giữa các cây rong đu đưa theo dòng nước. Màu sắc của cá dĩa, đặc biệt là lam kim biền thể, rất hợp với màu sắc tự nhiên của cây. Điều quan trọng là cá dĩa lớn dễ nhìn thấy hơn những con cá nhỏ khác trong bể trưng bày.

Thêm vào đó, cây thủy sinh có khả năng làm sạch hóa học, loại bỏ chất độc trong nước. Điều này rất quan trọng đối với cá dĩa vì chúng rất nhạy cảm với chất lượng nước. Cá dĩa đòi hỏi nước chất lượng cao, và một loạt cây khỏe mạnh sẽ tạo ra môi trường trong sạch, ngăn chặn các bệnh tật thông thường như bệnh “hole-in-the-head”.

Cây thủy sinh cung cấp cho cá dĩa nơi trú ẩn tự nhiên. Cá dĩa thích ẩn nấp và rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài hồ. Cây thủy sinh là lựa chọn tốt để trang trí bể cá dĩa vì cá dĩa dễ bị thương bởi những mảng gỗ hay đá sắc nhọn. Một môi trường thoải mái sẽ giúp cá dĩa khỏe mạnh hơn.

Các loại cây lá rộng cung cấp nơi đẻ tuyệt vời cho cá dĩa. Thay vì chọn giá thể hình nón hay đá phiến, cá dĩa thường đẻ trên lá Anubis hay Echinodorus. Lá cây thủy sinh cung cấp nơi đẻ tốt trong khi lá cây khác bảo vệ nơi đẻ khỏi những con cá xích đạo hoặc những người nuôi cá xung quanh.

Mặc dù nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh có nhiều lợi ích, nhưng cũng cần xem xét một số hạn chế. Cá dĩa là loài cá nhiệt đới và cần nhiệt độ cao hơn 26,67 độ C để phát triển bình thường. Điều này có thể hạn chế sự phát triển của một số loại cây thủy sinh. Bạn cũng cần chú ý đến việc gây giống cá dĩa. Cá dĩa cần ăn nhiều lần trong ngày và thức ăn thừa phải được loại bỏ để đảm bảo chất lượng nước. Thường phải thực hiện thay nước và làm sạch bể thường xuyên, việc này khá khó khăn đối với việc trồng cây thủy sinh.

Với hồ cá dĩa và cây thủy sinh, việc bố trí phải phù hợp. Chúng tôi cho cá ăn mỗi ngày một lần và thay nước một tuần một lần. Điều này giúp duy trì mức nitrat thấp và không làm cá lớn quá nhanh. Kích thước cá của chúng tôi khoảng 7-8 inch (17,78-20,32 cm), nhỏ hơn so với những con cá dĩa trong các hồ gây giống. Dù chúng tôi không có ý định gây giống cá dĩa, nhưng cá dĩa vẫn sinh sản thường xuyên, vì vậy chúng tự giảm khẩu phần ăn.

Na dề cuối cùng, một hồ cá dĩa và cây thủy sinh nên có sự bố trí để không cần cắt tỉa thường xuyên. Một số loài cá dĩa rất nhút nhát và dễ hoảng sợ, vì vậy, bạn nên tránh đào bới hồ thường xuyên để cá dĩa trông thật đẹp. Ngay cả khi cá dĩa của bạn không nhút nhát, chúng cũng có thể bị thương do gỗ trôi hoặc vật dụng trong hồ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn thêm kiến thức về cách nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh. Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm thông tin về cách nuôi cá và chăm sóc các loài thú cưng khác.