Cơm Mẻ – Cách làm thức ăn sạch cho cá bột

Spread the love
Rate this post

Cá bột luôn là một loại cá nuôi phổ biến, nhưng việc chọn thức ăn cho cá thường gặp một số khó khăn. Nhiều loại thức ăn thông thường thường đi kèm với những rủi ro, như nguy cơ lây bệnh từ mẫu ngâm làm trùng cỏ hoặc sự phiền toái khi ấp artemia hay mua bobo. Vậy thức ăn nào là tốt nhất và an toàn nhất cho cá bột?

Cách làm cơm mẻ

Cơm mẻ có thể được làm bằng nhiều cách khác nhau, nhưng tôi sẽ chỉ bạn một cách đơn giản mà tôi thường dùng.

Cách làm này rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị hai loại hủ, một hủ để làm mẻ cái và một hủ để ươm (gọi là hủ không).

Theo tỷ lệ 1 – 1, bạn sẽ cho cùng một lượng mẻ cái và nguyên liệu vào hủ không. Ví dụ, nếu bạn cho vào 5 muỗng canh mẻ cái thì bạn cũng cần cho vào 5 muỗng canh nguyên liệu.

Nguyên liệu chính ở đây là cơm đã nguội. Bạn cần lấy cơm và trộn với nước cho đến khi cơm ẩm ướt và nhuyễn. Đây chính là một loại thức ăn cho con cá bột.

Sau đó, bạn cho một phần nguyên liệu và một phần mẻ cái vào hủ nhựa hoặc kính (hủ phải trong suốt để bạn dễ quan sát và nắp đậy). Trộn đều và đậy nắp một cách nhẹ nhàng. Đặt hủ ở nơi thoáng mát.

Khi nào xuất hiện “con cơm mẻ”?

Theo nhiều tài liệu, sau một tuần thì cơm mẻ sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, đối với việc làm thức ăn cho cá con, việc có cơm mẻ hay không không quan trọng. Quan trọng là khi nào xuất hiện “con cơm mẻ”.

Sau một ngày, bạn sẽ bắt đầu thấy có con cơm mẻ xuất hiện, nếu quá trình làm đúng. Mẫu thành công sẽ có hiện tượng phân hủy, sền sệt, mùi chua và đặc biệt là có con cơm mẻ bò lúc nhúc trên thành hồ.

Thu hoạch và cho ăn

Để thu hoạch cơm mẻ, bạn hãy sử dụng que bông để vét từ thành hồ có nhiều con mẻ và sau đó cho vào hồ cá bột. Con mẻ sẽ rơi xuống đáy, vì vậy bạn nên chọn hồ có mực nước thấp để nuôi cá bột. Con mẻ có thể sống trong nước trong thời gian dài, nên bạn không cần lo lắng cá bột sẽ không ăn được. Mỗi ngày, lượng con mẻ thu hoạch sẽ được tái tạo bằng lớp con mẻ khác, do đó bạn có thể “vô tư” dùng để nuôi nhiều bầy cá khác nhau.

Tuy nhiên, sau một thời gian (khoảng 1-2 tuần), bạn nên kiểm tra và cho thêm nguyên liệu để con mẻ tiếp tục ăn.

Trang chủ – Cungnuoi.com

Ảnh minh họa