Kỹ thuật nuôi tôm đồng đạt chuẩn tăng lợi nhuận kinh tế

Rate this post

Để thu hoạch thành công một vụ nuôi tôm, tăng giá trị kinh tế và đảm bảo chất lượng tôm, chúng ta cần nắm vững và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi tôm cho từng giống. Hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com khám phá chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm đồng dưới đây.

Bà con cải tạo đầm ao cho vụ nuôi mới

Cách chọn giống tôm

Để đạt năng suất cao và lợi nhuận tối đa, chúng ta cần chú ý đến việc chọn giống tôm. Hãy quan sát và chọn những con tôm có kích thước đồng đều, tôm bám thành tốt, hoạt động linh hoạt và không nhiễm bệnh dịch. Đuôi tôm xòe ra khi bơi, cặp rau lúc nào cũng khép kín kể cả khi đang bám tại chỗ. Đường ruột tôm phải có thức ăn tạo thành một đường nâu nằm dọc sống lưng, thịt đầy vỏ và đốt bụng dài, không có vật bẩn bám và các bộ phận khác không dị tật. Tôm khỏe sẽ có phản xạ nhanh và búng ngược. Lưu ý, không nên chọn tôm quá to hoặc quá nhỏ, tôm có kích thước tương đương với giai đoạn sống mới phát triển tốt được.

Chuẩn bị ao nuôi

Chọn ao nuôi

Dùng ao ngọt hay ao mặn đều có thể nuôi tôm. Tuy nhiên, tôm cần nhiều oxy cho quá trình lột xác và thường sống ở đáy ao. Vì vậy, chúng ta cần chọn ao sạch, chất nước trong, không ô nhiễm hay độc hại, có nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước dễ dàng, giao thông thuận lợi và có nguồn điện. Ngoài ra, ao cần dễ thoát nước và không quá màu mỡ khiến tôm nổi đầu. Nếu cần thiết, chúng ta có thể sử dụng các máy móc để tăng lượng oxy trong ao.

Tiêu độc ao

Trước khi thả tôm mới, cần rút cạn nước trong ao để chuẩn bị cho mùa nuôi mới. Sau đó, phơi nắng đáy ao từ 3-5 ngày, tu sửa bờ ao và hệ thống cấp thoát nước, vét bùn đáy ao, xử lý cỏ tạp, cuối cùng là dùng thuốc tiêu độc triệt để cho ao diệt trừ sinh vật hại cho tôm. Chúng ta cũng cần chăm sóc chất lượng nước trong ao, bằng cách bơm nước vào ao sử dụng lưới lọc để ngăn chặn các sinh vật có hại xâm nhập ao nuôi.

Kỹ thuật thả tôm giống

Quá trình thả tôm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự thích nghi của tôm sau khi chuyển qua môi trường mới. Để tăng tỷ lệ sống và giúp tôm lớn nhanh, phát triển tốt, chúng ta nên thả tôm lúc sáng sớm hoặc xế chiều. Tránh thả tôm vào những ngày thời tiết biến động hoặc quá nắng hoặc mưa giông. Dưới đây là 2 cách thả tôm:

  • Cách 1: Thả tôm bằng cách mở từ từ các bọc tôm vào thau và sục khí cho thêm nước ao vào thau giúp tôm thích nghi, sau đó nghiêng thau để tôm bơi ra ao.
  • Cách 2: Thả tôm bằng cách cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, rồi từ từ mở bọc cho tôm bơi ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm đồng và các giải pháp xử lý ao nuôi tôm hay sản phẩm vi sinh an toàn, vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900 8961 – 096 429 23 22 để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc cả nhà có vụ mùa bội thu!


Trang chủ – Cungnuoi.com