Cách gây màu nước cho ao nuôi tôm: Bí quyết tạo môi trường lý tưởng cho tôm.

Rate this post

Như chúng ta đã biết, màu nước trong ao nuôi tôm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển. Hiện nay, có nhiều cách gây màu nước cho ao nuôi tôm được áp dụng hiệu quả, như sử dụng vi sinh, các chất tạo màu giả hoặc thậm chí cám gạo. Hãy cùng điểm qua từng cách gây màu nước trong bài viết này nhé.

1. Tại sao phải gây màu nước cho ao nuôi tôm?

Màu nước trong ao nuôi tôm có vai trò quan trọng. Nếu ao nuôi quá trong không có màu nước, ánh nắng mặt trời sẽ làm tôm phản ứng quá mức, gây stress và suy giảm sản lượng. Ngoài ra, một lượng ánh sáng nhiều có thể khiến tảo và rêu đáy phát triển quá mức, tạo ra môi trường bất lợi cho tôm.

Gây màu nước còn giúp hệ sinh vật có lợi trong ao nuôi phát triển mạnh mẽ, từ đó tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Điều này giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời giảm hệ số thức ăn trong giai đoạn đầu vụ nuôi. Màu nước trong ao chính là màu của tảo, đặc biệt là tảo Khuê hay tảo Silic, loại tảo này cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho tôm. Tảo Khuê còn giúp tạo thêm oxy hòa tan và ổn định nhiệt độ môi trường nước trong ao, vì vậy gây màu nước bằng tảo Khuê sẽ tốt nhất, tạo thuận lợi cho giai đoạn thả giống.

Tảo khuê, gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi tôm
Ảnh Minh Hoạ – Gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi tôm

2. Các cách gây màu nước cho ao nuôi tôm

2.1 Gây màu nước bằng các sản phẩm tạo màu giả

Đối với những ao nuôi tôm khó gây màu, bà con có thể sử dụng sản phẩm tạo màu giả như màu trà để gây màu nước trước khi thả giống. Hiện nay, có nhiều sản phẩm trên thị trường hỗ trợ gây màu giả cho ao nuôi tôm. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tạm thời, không tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bà con áp dụng giải pháp vi sinh để tạo màu nước trước khi thả giống.

2.2 Gây màu nước bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh để gây màu nước là giải pháp an toàn và hiệu quả được nhiều người nuôi tôm áp dụng. Bằng cách cấy một lượng lớn vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi, các vi khuẩn này sẽ kích thích hệ sinh vật có lợi trong ao phát triển, tạo màu nước và cung cấp nguồn thức ăn phong phú cho tôm.

Trước khi cấy vi sinh, bà con có thể sử dụng khoáng tạt cho ao nuôi tôm KHOÁNG 9999 để bổ sung khoáng chất và tạo điều kiện thuận lợi cho tảo và các sinh vật trong ao phát triển. Lưu ý không cấy vi sinh ngay sau khi diệt khuẩn, vì lượng thuốc diệt khuẩn chưa biến mất trong môi trường có thể giết cả vi khuẩn có lợi được cấy vào ao, làm giảm hiệu quả vi sinh.

Bước 1: Tạt khoáng KHOÁNG 9999 với liều lượng 1kg/1.000m3 nước cho ao nuôi tôm.
Bước 2: Sau khi tạt khoáng, sử dụng vi sinh BIO BLUE BZT với liều lượng 454g cho 5.000m3 nước, nên cấy vào lúc 6h chiều để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bước 3: Sau 3 ngày sử dụng vi sinh, ao sẽ có màu nước tốt, bà con có thể tiến hành thả giống.

KHOÁNG 9999 - Tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo trùn chỉ, ốc gạo trong ao

2.3 Gây màu nước bằng cám gạo, bột đậu nành, bột cá

Một cách khác để gây màu nước là sử dụng hỗn hợp từ cám gạo, bột đậu nành và bột cá. Hỗn hợp này có tỷ lệ 2:1:2, cụ thể như sau:

  • 2kg cám gạo
  • 1kg bột cá
  • 2kg bột đậu nành

Trộn đều hỗn hợp và nấu chín, sau đó ủ kín trong thời gian 2-3 ngày để có thể sử dụng gây màu nước cho ao nuôi tôm. Rải đều 3-4kg hỗn hợp cho 1.000m3 nước, liên tục thực hiện trong 3 ngày cho đến khi ao có màu nước, độ trong nước ao từ 30-40cm thì có thể tiến hành thả giống. Sau 7 ngày, nếu màu nước giảm, bà con có thể rải bổ sung với liều lượng từ 1.5-2kg cho 1.000m3 nước.

Gây màu nước bằng cám gạo, đậu nành, bột cá

2.4 Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành

Hỗn hợp gồm mật rỉ đường, cám gạo, và bột đậu nành cũng là một cách để gây màu nước. Tỷ lệ hỗn hợp là 3:1:3, như sau:

  • 3kg mật rỉ đường
  • 1kg cám gạo
  • 3kg bột đậu nành

Trộn đều hỗn hợp và ủ kín trong thời gian 12 giờ, sau đó có thể sử dụng gây màu nước cho ao nuôi tôm. Rải đều 2-3kg hỗn hợp cho 1.000m3 nước, liên tục thực hiện trong 3 ngày cho đến khi ao có màu nước, độ trong nước ao từ 30-40cm thì có thể thả giống. Sau 7 ngày, nếu màu nước giảm, bà con có thể rải bổ sung với liều lượng từ 1-1.5kg cho 1.000m3 nước.

Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành

2.5 Gây màu nước bằng các chất vô cơ

Một số người sử dụng Urê Phosphas hoặc Supper Posphas để tạo màu nước trong ao nuôi tôm, trong đó Urê Phosphas phổ biến nhất. Liều lượng sử dụng là 40-50kg cho 1 ha, hòa tan phân với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tạt đều quanh ao trong khoảng thời gian 20-25 ngày để tạo màu nước. Phương pháp này có thể tạo màu nước cho ao nuôi tôm nhưng màu nước sẽ nhanh chóng mất đi, không mang lại hiệu quả lâu dài.

Có nhiều cách gây màu nước cho ao nuôi tôm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi khi thả giống, chúng tôi khuyến nghị bà con áp dụng giải pháp tạo màu nước bằng vi sinh. Phương pháp này không chỉ giúp tạo màu nước tốt mà còn ức chế các vi khuẩn có hại và kích thích hệ sinh vật có lợi trong ao phát triển.

Chúc bà con có một vụ nuôi thành công!