Lựa cá và chọn cá Betta đẹp – Bí kíp cho người mới chơi

Rate this post

Con cá Betta, đối với người mới chơi, có vẻ như là như nhau. Bạn dễ nhầm tưởng khi mua 1 con cá với giá “hời” 20k so với 1 con cá 100k từ người khác. Nhưng thực tế là nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm nhỏ bé, bạn có thể mua được 1 con cá Betta đẹp với giá rẻ và ngược lại, nếu bạn không tự tin trong việc “soi” cá, bạn có thể trót mua 1 con cá 100k nhưng không đạt chuẩn. Vậy, chuẩn của một con cá Betta là gì? Đơn giản nhất, BettaSales sẽ giúp bạn nhìn ra cách đơn giản nhất để lựa chọn con cá đẹp và phù hợp với từng loại cá.

Lựa cá Betta thành công

Để lựa cá thành công, bạn cần nắm rõ mình cần cá gì và tại thời điểm đó, dòng cá đó có hiếm hay không. Như vậy, bạn sẽ có thể lựa chọn cái giá phù hợp để sở hữu con cá hợp lý nhất.

Dưới đây là cách lựa cá đơn giản nhất theo phong cách người chơi:

Lựa cá theo dàn vây

Nếu bạn thích chơi dàn vây (đuôi), con cá cần phải chuẩn hoặc khá về vây.

Lựa cá theo màu

Nếu bạn thích chơi màu (đơn sắc), con cá cần đạt chuẩn màu. Đây là yếu tố khá khó đạt và 1 con cá đơn sắc có giá không hề rẻ.

Lựa cá theo loại cá Betta rồng

Nếu bạn thích chơi cá Betta rồng, con cá cần đạt chuẩn về vẩy và màu sắc.

Lựa cá theo loại cá Betta hang độc

Nếu bạn thích chơi hang độc, cá Betta khổng lồ là lựa chọn. Tuy nhiên, dòng cá này hiện tại tại Việt Nam khá hiếm.

Chơi vây là phổ biến nhất, và đuôi Halfmoon là phổ biến nhất trong các loại đuôi. Dưới đây là những điều bạn cần để ý khi lựa cá Halfmoon hoặc Plakat Halfmoon (PKHM):

  1. Đuôi xòe đủ 180 độ: bạn cần chú ý, đôi khi đuôi bị vây lưng hoặc vây hậu môn che mất. Hãy cẩn thận và thực hành để nhìn ra con cá đúng chuẩn.

  2. Cạnh đuôi phải thẳng và dài: ngoài yếu tố “thẳng”, bạn cần chú ý yếu tố “dài”. Cạnh đuôi phải dài bằng với các tia bên trong để góc đuôi sắc và đó là một con cá đẹp (Tuy nhiên, yếu tố này khó đạt với thời điểm hiện tại ở Việt Nam).

  3. Hình dạng tổng thể: dù đã lựa được con cá có đuôi 180 độ, hình dạng tổng thể của bộ vây cũng quan trọng. Vây lưng, đuôi và vây hậu môn khi xòe lên phải tạo thành một hình vòng cung liền lạc.

Tóm lại, chỉ cần nhớ 3 điều trên, bạn đã có thể lựa chọn được con cá khá rồi.

Chơi màu hơi “kiểu cách” hơn chơi vây, tuy nhiên màu sắc là yếu tố ảnh hưởng đến thị giác mạnh mẽ nhất. Đơn sắc, nhị sắc, đa sắc, bướm, cẩm thạch và màu tự do là những loại màu bạn có thể lựa chọn cho con cá Betta của mình.

Chơi vảy là thú chơi khá mới. Cá Betta rồng vảy rất dày và giống này là giống mới. Tuy nhiên, để có 1 con Betta rồng đúng chuẩn cũng khá khó. Vì vậy, 1 con cá Betta rồng dù vảy dày và đẹp nhưng không đảm bảo yếu tố nhị sắc, cũng khó giành giải trong các kỳ thi.

Chơi cá khổng lồ cũng là thú chơi mới mẻ và chưa có chuẩn. Chỉ cần con cá to là đạt chuẩn. Chỉ cần nắm rõ những vấn đề trên, bạn đã có thể lựa chọn cho mình con cá ưng ý. Chúc các bạn lựa được cá đẹp như mong muốn.

Ảnh Ảnh Ảnh Ảnh Ảnh Ảnh Ảnh Ảnh