6 Kinh nghiệm nuôi Sóc con không nên bỏ qua

Spread the love
Rate this post

Rất nhiều bạn khi lần đầu tiên nuôi sóc con đều khó tránh mắc phải những sai lầm. Đặc biệt là sóc Đất, sóc Bay… được nuôi rất phổ biến. Mặc dù được nuôi làm thú cưng từ lâu, nhưng tại Việt Nam, việc nuôi sóc vẫn còn khá mới lạ. Không phải ai cũng biết cách nuôi sóc con khỏe mạnh và khoa học. Nếu bạn cũng đang có ý định mua một chú sóc con về nuôi thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart nhé.

Cách nuôi sóc con chưa mở mắt

Sóc con chưa mở mắt rất sợ lạnh nên bạn phải để chúng ở trong hộp, bỏ khăn giấy hay vải cho chúng ấm. Nhưng phải bảo đảm chúng vẫn có chỗ thở nhé. Bạn có thể sưởi ấm chúng bằng đèn tỏa nhiệt, nhưng chỉ chiếu đèn vào 2/3 hộp thôi.

Vì nếu nóng quá, sóc con sẽ tự di chuyển sang chỗ nhiệt độ thích hợp hơn. Lót nền cho sóc có thể dùng vải vụn, giấy báo xé nhỏ, rơm, giấy… đều tốt. Nên thay mỗi ngày để giữ sạch sẽ cho sóc.

Cách nuôi sóc con khi mới về nhà

Không làm phiền sóc con

Đầu tiên để cho sóc “hoang” quen thuộc với môi trường sống mới. Tuyệt đối đừng làm chúng hốt hoảng. Ngoại trừ cho ăn thì đừng tiếp xúc với chúng trong cự ly gần, lồng nuôi đặt ở nơi tránh sự làm phiền của thế giới bên ngoài. “Đứa con hoang dã” lúc này căng thẳng cực độ, mùi vị lạ tác động quá mạnh đều dễ tạo cho chúng sự hoảng sợ.

Cho ăn nên đúng thời gian đúng định lượng, đừng thường xuyên gần gũi làm phiền chúng. Cũng để cho sóc trong thời gian thích ứng với môi trường sống mới thì hình thành thói quen tốt ăn uống đúng giờ.

Cùng với việc quen thuộc dần dần với môi trường sống của sóc, tùy thuộc vào phản ứng của sóc khi bạn lại gần lồng nuôi kéo dài một cách thích hợp kéo dài thời gian mỗi lần cho ăn. Thời gian dừng lại ở bên cạnh lồng nuôi. Để cho sóc dần dần quen với mùi của bạn.

Không nên tắm ngay cho sóc

Trên cơ thể chúng có khả năng sẽ có hơi bẩn chút, không cần lo lắng. Thực ra không chịu được có thể dùng khăn ẩm nhúng nước ấm rồi giúp chúng lau cơ thể. Sau đó dùng khăn lông khô lau khô lại là được. Tuyệt đối phải lau khô, nếu không thì sẽ cảm lạnh.

Đừng đặt sóc nhỏ ở trong chỗ điều hòa, sẽ bị cảm lạnh. Đừng nắm chúng quá chặt, sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu. Tốt nhất là thường xuyên đặt chúng ở trên tay để vuốt ve và chơi đùa chơi chúng.

Chuẩn bị thức ăn cho sóc con tươi mới, đa dạng

Thức ăn cho sóc cảnh chính là hạt dưa, ngô tươi, còn có các loại quả vỏ cứng, hoa quả có thể làm thức ăn phụ. Ví dụ như táo, quả đào, nho… Mỗi lần đừng cho ăn nhiều, để tránh tiêu chảy.

Đợi đến khi sóc nhỏ thích nghi với môi trường mới thì có thể thử cho chúng ăn một chút chút sữa bò. Đến mùa thu khi thay lông còn có thể cho sóc ăn chút sâu bột, có làm lượng protein cao. Một ngày cho ăn 5,6 con là được.

Chú ý thức ăn của sóc nhỏ có thể đa dạng hóa. Bác sĩ thú y khuyên bạn cho sóc ăn ngũ cốc (loại để trộn sữa), tính tốt vừa miệng, nhưng không thể làm thức ăn chính. Thức ăn phụ cho sóc: hạt dưa, hạt lanh, ngô, hạt óc chó, thức ăn cho chó, hạt ngũ cốc, hoa quả, sâu bột, sữa bò, nước uống cho thêm 2 giọt vitamin dành cho trẻ em và 2ml Trisodium Gluconate.

Làm quen với sóc con bằng thức ăn

Khi bạn lại gần lồng nuôi sóc không nhảy lên nhảy xuống một cách kịch liệt nữa, thì có thể thử dùng tay cho chúng ăn. Ghi nhớ rằng không thể vì bị chúng cào bị thương hoặc cắn mà lập tức co rụt tay lại. Động tác với biên độ lớn đột ngột sẽ không chỉ dọa chúng sợ, mà sẽ còn dẫn đến phản ứng kích động của chúng.

Nếu như sợ bị cắn, có thể đeo gang tay. Trước đó không có mùi vị nào khác. Hoặc là găng tay mà bạn thường xuyên sử dụng có đầy mùi của bạn. Lúc mới bắt đầu sóc có thể không dám tùy tiện đến gần.

Vậy thì cần phải kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian dài. Đừng nóng vội, tuyệt đối đừng chủ động lại gần. Phản ứng này sẽ tạo cảm giác áp lực cho sóc. Khi sóc ăn thứ gì đó, hãy nhẹ nhàng nói chuyện với chúng. Để chúng quen thuộc với âm thanh và mùi của bạn.

Cho ăn đúng giờ như trước, nếu như sóc không dám lại gần để ăn, cũng không thể để thức ăn cho sóc lại trong lồng nuôi. Phải bảo đảm và nói với sóc chỉ có đến trên tay bạn mới có thức ăn. Sóc ở giai đoạn này càng đói càng có thể nhanh chóng lại gần tay bạn. Chú ý hành động của sóc. Cẩn thận chúng nhân cơ hội chạy trốn.

Không nên nuôi sóc con bằng sữa bò

Rất nhiều bạn khi lần đầu tiên nuôi sóc con đều sẽ lựa chọn cho chúng ăn sữa bò. Thực ra đây là phương pháp nuôi dưỡng cực kỳ không khoa học. Mặc dù sữa bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt trong chế độ ăn uống của con người, nhưng lại không thích hợp cho loài sóc sử dụng.

Nuôi sóc con bằng sữa bò có thể bị tiêu chảy

Sóc non mới sinh ra thường thì được khoảng 21 ngày thì đã cai sữa. Lúc này mức độ tổng hợp Enzyme Lactase bên trong cơ thể chúng sẽ giảm xuống đến 10% trước khi cai sữa. Nếu như tiếp tục cho sóc uống sữa bò, thì sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Sóc bị tiêu chảy chủ yếu là do lượng Lactose mà chúng đã hấp thu từ trong sữa bò lớn hơn nhiều lần lượng Lactose mà chúng có thể tiêu hóa. Đây thường được gọi là chứng không hấp thu Lactose.

Sau khi sóc con cai sữa, không thể tự mình tổng hợp đủ Enzyme Lactase, hơn nữa enzyme Lactase là một loại enzyme bắt buộc phải có khi ruột non tiêu hóa Lactose. Đối với Lactose có trong sữa bò là một trong những loại đường tự nhiên.

Và loại Lactose này sẽ khiến cho sóc đi ngoài phân mềm. Thường có màu vàng, màu xanh. Trường hợp nghiêm trọng thì sẽ bị bệnh tiêu chảy. Dẫn tới mất nước nghiêm trọng và chết. Nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc sẽ rất khó cứu chữa.

Nuôi sóc con bằng sữa bò gây rối loạn tiêu hóa

Điều cần phải chú ý chính là người nuôi dưỡng đừng thử cho chúng ăn sữa bò dưới bất kỳ hình thức nào. Ngay cả sữa bò đã đun sôi hoặc là sữa bò tách chất béo. Bởi vì nhiệt độ cao cũng sẽ không làm giảm hàm lượng Lactose có trong sữa bò.

Cho sóc uống những loại sữa bò này đồng thời sẽ xuất hiện chứng không hấp thu Lactose, làm rối loạn tiêu hóa của sóc. Đe dọa đến sức khỏe cơ thể của sóc, cả sóc non và sóc trưởng thành.

Nuôi sóc con bằng các chế phẩm từ sữa

Mặc dù sóc không thể trực tiếp uống sữa bò, nhưng có một số chế phẩm từ sữa thì sóc vẫn có thể sử dụng được. Nhưng nhất định phải chú ý lượng thích hợp. Ví dụ như, sữa chua chuyên dụng cho thú cưng nhỏ thường dùng…

Lactose có trong những chế phẩm từ sữa này thông thường đã được phân giải trong quá trình gia công hoặc là bị phân giải dưới tác dụng của một số loại vi khuẩn. Vì vậy những loại chế phẩm từ sữa này có thể trở thành thức ăn vặt rất tốt cho sóc.

Kỹ thuật huấn luyện sóc cảnh quen với người

Khi sóc có thể thản nhiên đến lấy thức ăn trên tay bạn, thì có thể có một số hành động đáp lại sóc nhỏ. Ví dụ như khi chúng ăn thức ăn thì nhẹ nhàng vuốt ve chúng, hoặc nhón thức ăn đặt vào trong ngón tay để đùa nghịch với chúng. Giai đoạn này vẫn cần chú ý sóc thừa cơ chạy ra ngoài.

Sau khi sóc bắt đầu quen thuộc với bạn và sẵn sàng chơi đùa với bạn, thì có thể đặt thức ăn gần lối vào của lồng nuôi và dẫn dụ sóc ra ngoài ăn. Lúc đầu, sóc có thể khi lấy được thức ăn sẽ ngay lập tức khoan trở lại trong lồng nuôi. Ngoài ra thường xuyên huấn luyện lặp đi lặp lại, để chúng thích nghi.

Ở giai đoạn này phải hết sức chú ý đến hành động của sóc, nếu không thì sóc có thể dễ dàng trốn thoát và lối vào lồng nuôi nhất định phải được giữ mở, để tránh khi sóc lấy thức ăn thì bị dọa cho sợ hãi, trong lúc hốt hoảng sẽ đâm vào chỗ khác.

Trải qua một khoảng thời gian huấn luyện, chú sóc sẽ dần táo bạo và quen thuộc với con người. Khi đói bụng, chúng sẽ chủ động tìm con người để xin thức ăn, cũng sẽ nhảy lên vai hoặc cánh tay của người đó để chơi đùa. Hãy suy nghĩ về việc đưa một con sóc ra ngoài đường cũng rất đặc sắc!

Trang chủ – Cungnuoi.com