Cách nuôi Ấu Trùng Artemia tại nhà để làm thức ăn cho cá bột

Rate this post

Trong thế giới cá cảnh, Ấu Trùng Artemia được coi là loại thức ăn phổ biến nhất cho cá bột. Với những đặc điểm như chứa nhiều chất dinh dưỡng và kích thước nhỏ, Ấu Trùng Artemia thực sự là một lựa chọn lý tưởng. Mặc dù thức ăn này có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh, chất lượng của nó thường khá biến đổi. Do đó, nhiều người chơi cá đã tự nuôi Ấu Trùng Artemia tại nhà và đạt được kết quả tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách ấp Ấu Trùng Artemia ngay tại nhà.

Các loại thức ăn mới nở cho cá bột

Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn được sử dụng cho cá bột. Tuy nhiên, bobo và Ấu Trùng Artemia là hai loại thức ăn phổ biến nhất được người chơi cá cảnh sử dụng. Cá la Hán, cá Dĩa, Lia Thia, Betta, cá chép, cá bảy màu… đều sử dụng thức ăn này.

Bo bo có kích thước tương đương với cá lia thia bột. Mặc dù kích thước của bo bo mới nở chỉ bằng một nửa so với trước, chúng phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khi xuất hiện với mật độ cao, sự chuyển động giật cục của bo bo không tốt cho sức khỏe của cá và dẫn đến giảm số lượng cá. Do đó, việc sử dụng bo bo làm thức ăn cho cá bột có hạn chế.

Ấu Trùng Artemia có kích thước nhỏ khoảng 0,5mm, nhưng chúng chỉ sống được trong môi trường nước ngọt trong vài giờ. Vì vậy, Ấu Trùng Artemia có thể được sử dụng để làm thức ăn cho cá bột nhiều hơn. Khi cá lớn hơn, bạn có thể sử dụng trùn chỉ hoặc thức ăn dạng viên.

Ấu Trùng Artemia là gì?

Ấu Trùng Artemia là một loại giáp xác thủy sinh, có họ hàng với tôm. Artemia là một nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm, axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất. Chúng thường được sử dụng làm thức ăn cho cá bột, tôm và tép cảnh do giá trị dinh dưỡng cao.

Ngoài ra, Ấu Trùng Artemia cũng được sử dụng để chữa bệnh cho cá cảnh. Bằng cách nhồi thuốc và các chất cần thiết vào Ấu Trùng Artemia để cá ăn. Việc sử dụng Ấu Trùng Artemia cũng giúp cá có tỉ lệ sống cao hơn và mang lại sắc màu tươi sáng.

Ấu Trùng Artemia cũng có tác dụng bảo vệ đường ruột của cá khỏi các tác nhân gây hại và tăng quá trình hấp thu dinh dưỡng. Chúng thường được sử dụng làm thức ăn cho cá bột và các giống cá nhỏ.

Chuẩn bị trước khi ấp Ấu Trùng Artemia

Bạn cần lựa chọn lượng Ấu Trùng phù hợp với số lượng cá bột hoặc tôm đang nuôi. Thông thường, cứ 1g trứng Artemia cần 1l nước biển. Nếu không có nước biển, bạn có thể pha 1l nước ngọt với 30g muối ăn (không có iot).

Hãy chuẩn bị một dụng cụ hình nón như một chiếc chai nước khoáng 2l hoặc bồn ấp chuyên dụng dung tích khoảng 3,5l. Bạn cũng có thể tìm mua dụng cụ ấp trứng Artemia tại các cửa hàng cá cảnh. Dụng cụ hình nón có ưu điểm là khí được sục đều và không có điểm chết. Bạn nên gắn ống sục khí dưới đáy bồn ấp, sau đó bỏ trứng vào nước và khuấy đều. Hãy nhớ sục khí liên tục. Sau 24 giờ, trứng sẽ nở ra và bạn có thể thu hoạch để làm thức ăn cho cá bột.

Nước muối để ấp trứng Artemia

Theo các chuyên gia, muối hạt rẻ tiền với độ mặn thấp là lựa chọn tốt khi pha nước ấp trứng Artemia. Hòa 2 thìa cà phê muối hạt với 2l nước máy đã loại bỏ clo. Khi muối tan hoàn toàn, sục khí trong khoảng 1 giờ rồi thêm 1/4 thìa trứng Artemia.

Đảm bảo cung cấp đủ khí để kích thích trứng nở nhiều hơn và Ấu Trùng khỏe mạnh. Đừng ngại sục khí mạnh ở giai đoạn đầu, bởi mục đích là tạo ra bọt khí làm nước xáo động. Khi trứng đã nổi lên mặt nước, hãy giảm cường độ sục khí để tránh làm trứng bay ra ngoài.

Hãy đảm bảo rằng bồn ấp có đủ ánh sáng trong 24 giờ đầu tiên. Sau khoảng 16-20 giờ, Ấu Trùng sẽ bắt đầu xuất hiện và bạn có thể thu hoạch ngay. Nếu bạn nuôi cá bột, hãy sử dụng Ấu Trùng mới nở dưới 30 giờ, vì nếu để lâu hơn, Ấu Trùng sẽ lớn và cá sẽ không thể ăn.

Sau 24 giờ, túi dinh dưỡng của Ấu Trùng đã được tiêu thụ hết. Lúc này, chúng cần được nuôi bằng các loại thức ăn phù hợp.

Thu hoạch Ấu Trùng làm thức ăn cho cá bột

Khi thu hoạch Ấu Trùng, hãy tắt máy sục khí và chờ một lúc để nước lắng. Vỏ trứng Ấu Trùng sẽ nổi lên mặt nước, trong khi Ấu Trùng và trứng sẽ chìm xuống đáy. Hãy dùng đèn pin soi xuống đáy để thu hút Ấu Trùng tập trung ở một chỗ. Sau đó, dùng ống hút để lấy Ấu Trùng ra khỏi nước.

Bạn cũng có thể dùng vợt với lưới nhỏ để lấy hết vỏ trứng trên mặt nước. Sau đó, dùng ống siphon nhỏ gắn với ống nhựa để hút Ấu Trùng. Đường kính ống nhựa chỉ khoảng 3mm. Ở các trại nuôi công nghiệp, các bể ấp thường có van để chuyển Ấu Trùng sang bồn chứa khác.

Đó là các bước cơ bản để ấp Ấu Trùng Artemia và sử dụng chúng làm thức ăn cho cá bột. Ấu Trùng Artemia có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Hy vọng bạn đã tìm thấy những kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc tốt cho đàn cá của mình.

Thông tin chi tiết về cách nuôi Ấu Trùng Artemia và chăm sóc cá cảnh, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.