Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú 2020

Spread the love

Nắm bắt kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm tốt và kỹ lưỡng, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và tăng trưởng nhanh chóng, đồng thời hạn chế sự phát sinh của dịch bệnh. Ngược lại, nếu quá trình cải tạo ao không được thực hiện đúng cách, đáy ao bị suy thoái và lượng bùn tích tụ nhiều, điều này sẽ khiến tôm phát triển chậm và tăng nồng độ khí độc trong ao. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú một cách chi tiết và cẩn thận.

Những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ, tôm sú

Trong quy trình cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, bạn cần lưu ý xử lý và cải tạo ao nuôi một cách kỹ lưỡng. Đây là nơi tích tụ các chất cặn lắng, lượng thức ăn thừa, chất hữu cơ, phân tôm và các mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Khi các chất dinh dưỡng, hữu cơ và cặn bùn đáy ao tích tụ đến mức nào đó, sẽ gây ra các loại khí độc như H2S, NH3 và NO2, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của tôm.

1. Phơi đáy ao

Phơi đáy ao là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm. Việc này giúp oxy hóa các chất hữu cơ và giảm nồng độ khí độc H2S. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời cũng có thể diệt mầm bệnh gây hại. Đây là cơ hội để tận dụng ánh nắng mặt trời và tia cực tím để làm sạch ao nuôi.

2. Xới đất đáy ao kết hợp với bón vôi

Tiến hành xới đất đáy ao với độ sâu khoảng từ 5 – 10 cm, sau đó rải vôi CaO với liều lượng khoảng từ 5 – 10 kg/100m2 để ổn định pH nền đáy ao, tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước và phân hủy các khí độc. Liều lượng vôi phụ thuộc vào độ pH và axit của đất.

3. Biện pháp cải tạo nước

Sử dụng các chất diệt khuẩn như Chlorine, BKC, thuốc tím,.. đánh quanh ao để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh. Sau đó, cấy vi sinh để ổn định màu nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển. Hãy kiểm tra các yếu tố như pH, độ kiềm, độ mặn,.. trước khi thả giống.

4. Trang bị hệ thống quạt nước cho ao nuôi

Hệ thống quạt nước cho ao nuôi có vai trò quyết định đến hàm lượng oxy trong ao, đồng thời giúp gom rác thải và các bã hữu cơ lại một góc. Để đảm bảo khuếch tán đủ lượng oxy cho tôm nuôi, hãy cần phải trang bị hệ thống quạt nước.

5. Dùng vi sinh để xử lý ao nuôi tôm

Đối với cải tạo ao nuôi tôm, bạn có thể sử dụng vi sinh EM-Tom VS Rhodo để xử lý đáy ao nuôi tôm. Chế phẩm vi sinh này có khả năng cải thiện quá trình nitrit hóa, phân hủy các chất hữu cơ, làm sạch bùn đáy ao, giảm mùi hôi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Hy vọng với những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú trên đây, bạn sẽ thành công trong việc cải tạo ao nuôi. Đây là môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm.

Chúc bạn cải tạo ao nuôi thành công!

XEM THÊM:

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây
Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Tìm kiếm liên quan:

  • Tiêu chuẩn ao nuôi tôm
  • Cách cải tạo ao nuôi tôm sú
  • Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng
  • Biện pháp cải tạo nước và đất ao
Rate this post

Chúng tôi yêu cầu bạn đọc liên hệ chuyên gia Dr.Tom qua hotline: 090 107 1154 để được tư vấn thêm.

Trang chủ – Cungnuoi.com