Các cách bảo quản tôm hùm sống và đã chín đơn giản và an toàn nhất

Rate this post

Có một thực phẩm biển ngon lành mà bạn muốn bảo quản trong thời gian dài không bị hỏng? Tôm hùm là lựa chọn tuyệt vời! Nhưng liệu bạn có biết cách bảo quản tôm hùm sống và đã chín một cách đơn giản và an toàn nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Cách bảo quản tôm hùm sống

Tôm hùm có thể sống trong nước bao lâu?

Tôm hùm sống trong môi trường nước biển, vì vậy không nên bảo quản chúng trong nước ngọt. Một con tôm hùm sống tươi, có vỏ cứng, chắc có thể sống trong nước khoảng 36 tiếng nếu được đặt trong môi trường ẩm, mát và được làm lạnh. Vậy nên, khi mua tôm hùm sống về, bạn hãy để chúng trong môi trường như vậy để đảm bảo chúng sống khỏe mạnh.

Cách bảo quản tôm hùm sống

Khi mua tôm hùm sống về, bạn không nên đặt chúng trong túi nhựa chứa nước ngọt hoặc nước ngọt được bịt kín, vì tôm cần oxy để hô hấp. Đồng thời, không đặt tôm vào thùng đá, vì nước đá sẽ gây nghẹt thở cho tôm hùm. Cách bảo quản tốt nhất là sử dụng giấy báo ẩm, bọc xung quanh tôm hùm và để chúng vào ngăn đông của tủ lạnh hoặc trong túi giấy, thùng vận chuyển. Điều này sẽ giữ cho tôm hùm tươi tốt nhất trong khoảng 24 tiếng.

Cách bảo quản tôm hùm khi vận chuyển

Tôm hùm sống

Cách 1: Cho tôm hùm ra rổ và để nước ráo. Sau đó, đặt tôm vào kho lạnh để tôm ngủ đông và tiếp tục vận chuyển mà không cần thêm nước hay giấy báo. Phương pháp này tiết kiệm thời gian và đảm bảo tôm tươi ngon trong vòng 10 tiếng.

Cách 2: Cho tôm hùm vào túi nilon, bơm oxy vào túi và xếp thêm các lớp túi vào thùng xốp. Sau đó, buộc chặt túi tôm vào thùng. Phương pháp này đảm bảo tôm hùm tươi ngon trong suốt quá trình vận chuyển trong 2-3 ngày.

Tôm hùm ngộp

Thời gian di chuyển trên 30 phút: Sử dụng thùng có đá lạnh, đặt từng con tôm hùm ngộp vào và đảm bảo khoảng cách giữa các con tôm không quá hẹp. Đá lạnh giúp bảo quản tôm hùm trong suốt quá trình di chuyển.

Thời gian di chuyển dưới 30 phút: Đặt tôm hùm vào kho ru ngủ đông, sau đó đóng thùng xốp và ướp lạnh bằng nước đá. Phương pháp này đảm bảo tôm hùm được giữ lạnh hoàn toàn.

Tôm hùm cấp đông

Sử dụng nước biển hoặc hỗn hợp nước muối loãng để cấp đông tôm hùm. Sau quá trình cấp đông, lớp vỏ bên ngoài tôm hùm sẽ xuất hiện một lớp băng. Đặt tôm hùm vào thùng xốp đã có túi nước đá và đóng nắp. Tôm hùm đã cấp đông sẽ được bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển.

Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Sau khi mua tôm hùm về, rửa sạch với nước và muối để khử mùi tanh của tôm. Sau đó, đặt tôm hùm vào thùng đá lạnh hoặc bọc bên ngoài bằng vải ướt, giấy báo và đặt trong ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4°C. Tôm hùm sẽ được bảo quản tươi ngon trong thời gian dài.

Cách bảo quản tôm hùm đã chín

Nếu bạn đã chế biến tôm hùm nhưng không muốn sử dụng ngay, hãy đặt tôm vào túi nilon, cột chặt miệng túi và đặt trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi có nhu cầu sử dụng, lấy ra, rã đông và làm nóng tôm là đã có thể thưởng thức ngay. Tôm hùm đã chín vẫn giữ được độ thơm ngon, săn chắc của thịt tôm.

Với những cách bảo quản tôm hùm sống và đã chín đơn giản và an toàn như trên, bạn có thể thoả sức thưởng thức tôm hùm mà không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Hãy lưu ý và áp dụng những mẹo này để tận hưởng hương vị tuyệt vời của tôm hùm!

Trang chủ – Cungnuoi.com