Bảo quản mật rỉ đường: Những điều cần lưu ý

Rate this post

Khi bảo quản Mật rỉ đường, chúng ta cần chú ý đến những điểm sau:

Mật rỉ từ cây mía và từ củ cải

Mật rỉ từ cây mía thường có màu sẫm hơn so với mật rỉ đường từ củ cải. Do đó, trước khi tiến hành quá trình lên men cần phải xử lý mật rỉ từ cây mía để loại bỏ màu này. Màu sẫm này khó bị phá huỷ trong quá trình lên men, dẫn đến việc chúng bám vào sản phẩm và sinh ra khối vi sinh vật. Việc tách màu ra khỏi sinh khối và sản phẩm thường khó khăn và đòi hỏi chi phí cao.

Công việc quan trọng: Phá hệ keo

Hệ keo trong mật rỉ đường làm quá trình lên men trở nên khó khăn nhất. Hệ keo càng nhiều thì khả năng trao đổi chất và hoà tan của oxy càng kém. Vì vậy, công việc quan trọng nhất là phá hệ keo này khi sử dụng mật rỉ đường.

Hàm lượng đường và vi sinh vật

Mật rỉ đường có hàm lượng đường khá cao, thường nằm trong khoảng 40-50%. Khi tiến hành quá trình lên men, chúng ta cần pha loãng mật rỉ với nồng độ thích hợp do lượng đường chủ yếu là saccharose. Mật rỉ đường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và phát triển do chúng có chất dinh dưỡng lý tưởng. Điều này làm cho chất lượng mật rỉ thay đổi theo thời gian bảo quản.

Mật rỉ đường

Trong quá trình lên men, để giải quyết các vấn đề không thuận lợi có trong mật rỉ đường, người ta thường sử dụng 3,5kg axit sunfuric đậm đặc cho một tấn mật rỉ đường. Có 3 cách thực hiện khi cho H2SO4 vào mật rỉ đường, đó là:

  1. Khuấy đều ở nhiệt độ thường trong 24 giờ, sau đó ly tâm thu dịch trong.
  2. Đun toàn bộ lên 85oC và khuấy đều liên tục trong 6 giờ, sau đó ly tâm thu dịch trong.
  3. Cho H2SO4 đến khi pH của mật rỉ đạt giá trị 4, rồi đun nóng đến 120-125oC trong một phút để các chất vô cơ kết tủa, sau đó ly tâm thu dịch trong.

Khi thực hiện một trong ba cách trên, chúng ta sẽ thu được dịch mật rỉ đã loại bỏ thể keo và màu. Tiếp theo, dịch này được pha chế thành các loại môi trường có nồng độ khác nhau để sử dụng trong quá trình nuôi cấy. Ví dụ, môi trường lên men cồn hoặc axit hữu cơ có nồng độ đường từ 16 đến 22%, trong khi môi trường nuôi cấy thu nhận sinh khối có nồng độ đường chỉ từ 2 đến 4%. Tuy nhiên, giá trị của mật rỉ trong quá trình nuôi cấy nấm men thu nhận sinh khối sẽ phụ thuộc vào các loại muối khoáng, chất kích thích sinh trưởng và các thành phần khác, không chỉ dựa trên lượng đường saccharose có trong mật rỉ đường.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nơi bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về cách bảo quản mật rỉ đường và nhiều nội dung hữu ích khác về chăn nuôi.